Chủ nhật, 5/2/2023 | 09:17 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 17/5/2019, 14:51 (GMT+7)

Cấp tín dụng với bất động sản, BOT, BT giao thông còn tiềm ẩn rủi ro

Khổng Chiêm Thứ sáu, 17/5/2019, 14:51 (GMT+7)

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gửi lên Quốc hội cho rằng việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS), các dự án BOT, BT giao thông còn tiềm ẩn rủi ro.

Với BĐS, NHNN cho biết quy định pháp luật với thị trường còn nhiều bất cập, đặc biệt là các quy định điều chỉnh đối với một số loại hình BĐS mới. Đầu tư kinh doanh BĐS có kỳ vọng lợi nhuận cao dễ dẫn đến đầu cơ trên thị trường hay vẫn còn tình trạng mất cân đối cung cầu tại một số phân khúc.

Với BOT, BT giao thông, việc cấp tín dụng đối với các dự án tiềm ẩn rủi ro trong dài hạn tổng mức đầu tư lớn, thời gian cho vay dài, năng lực tài chính của chủ đầu tư hạn chế, tài sản đảm bảo chủ yếu là quyền thu phí trong khi chính sách phí chưa thực sự ổn định, nguy cơ chuyển nợ sang nhóm nợ xấu rất lớn.

Số liệu từ NHNN cho biết cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực, tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát chặt chẽ .

Đến hết tháng 3, tăng trưởng tín dụng vào BĐS (bao gồm cả mục đích kinh doanh và mục đích tự sử dụng) đã chậm lại, giảm 2,4% cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn chiếm tới 18% tổng dư nợ nền kinh tế. Cùng kỳ năm 2018, tỷ trọng này là 15,94%. Tín dụng vào các dự án BOT, BT giao thông cũng giảm 3,4%, chiếm tỷ trọng 1,39%.

NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, kiểm soát cho vay bằng ngoại tệ và đưa ra lộ trình phù hợp giảm dần cho vay bằng ngoại tệ, tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo