Thứ năm, 17/6/2021 | 03:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 26/3/2019, 17:25 (GMT+7)

Cao ốc xây vượt tầng cạnh Hồ Gươm chưa thể 'hạ' chiều cao do không có thợ!

tienntt Thứ ba, 26/3/2019, 17:25 (GMT+7)

Hết lý do thời tiết đến không có thợ tháo dỡ

Dù từ lãnh đạo thành phố Hà Nội đến lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm tại cao ốc xây vượt tầng ở số 26-28-30 phố Nhà Chung (phường Hàng Trống) ngay cạnh khu vực Hồ Gươm, nhưng đến nay theo quan sát của PV việc tháo dỡ diễn ra chậm chạp, trì trệ. Trong khi các tầng vượt chiều cao theo giấy phép được cấp vẫn chưa thể cắt ngọn.

Theo quan sát, đến nay chiều cao của tòa cao ốc đồ sợ này vẫn vượt trội, các tầng xây vượt phép vẫn ngang nhiên tồn tại ở khu vực phố Nhà Chung gây bức xúc cho dư luận: "Gần Tết khi báo chí phản ánh thì thấy họ cho thợ lên đập phá được một ít phần sai phép, thế nhưng từ sau Tết nguyên đán đến nay việc tháo dỡ dường như không được triển khai ở 4 tầng sai phép. Trong khi ở bên trong vẫn có thợ và người ra vào hàng ngày như đang tập trung hoàn thiện phần bên trong. Có thể, họ đang "câu giờ, nghe ngóng" mặc cho quận, cho thành phố đã có chỉ đạo xử lý kiên quyết dứt điểm", một người dân ở phố Nhà Chung bức xúc.

Đã hơn 3 tháng thực hiện phần tháo dỡ sai phạm, công trình vẫn vượt tầng so với quy định.

Công trình cao ốc vẫn có chiều cao vượt trội so với dãy nhà bên cạnh và so với giấy phép đã cấp.

Trước đó, việc tháo dỡ vi phạm đã bắt đầu từ ngày 4/12/2018, do chủ công trình xin tự tháo dỡ dưới sự giám sát của cơ quan chính quyền. “Chủ công trình đồng ý triển khai tự tháo dỡ, việc tháo dỡ luôn có người kiểm tra, đôn đốc để tránh việc chủ công trình “câu giờ, nghe ngóng” mà chậm trễ”, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm cho hay.

Lý giải việc chủ đầu tư chậm tháo dỡ phần sai phép, ông Trung cho biết: “Việc tháo dỡ đến nay được 49 ngày thì mất 22 ngày không thực hiện được do thời tiết xấu, mưa gió không thể kéo điện lên gây mất an toàn. Hơn nữa có mấy ngày liên quan đến sự kiện tại Nhà thờ Lớn gần đấy nên phải tạm dừng. Chúng tôi rất muốn làm cho nhanh, phía quận, phường cũng kiên quyết xử lý nhưng lại gặp phải nhiều khó khăn”.

Chưa thể "hạ" chiều cao sai phép vì không có thợ

Như báo Tiền Phong thông tin, tại buổi tiếp xúc cử tri mới đây của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cử tri Đỗ Tiến Thức (phường Hàng Trống) đã phản ánh bức xúc về các công trình xây vượt tầng ở quận Hoàn Kiếm mà điển hình là công trình số nhà 13 - 15 và 26 - 28 - 30 trên phố Nhà Chung thuộc địa bàn phường Hàng Trống.

Ông Thức cho biết, những năm trước phố Nhà Thờ, Nhà Chung chỉ được xây cao tối đa 4 tầng, thậm chí không cho xây thêm tum vì lo ngại hạng mục đó sẽ biến thành tầng 5 và mọi người đều chấp hành nghiêm túc, kể cả Trung tâm bồi dưỡng chính trị của quận Hoàn Kiếm cũng xây 4 tầng. Tuy nhiên, theo ông Thức chủ công trình nhà 26 - 28 - 30 Nhà Chung được cấp giấy phép xây 6 tầng, nhưng đã xây lên tầng thứ 9 gây bức xúc cho cử tri, người dân khu vực...

Triển khai tháo dỡ phần sai phạm tại công trình số 26-28-30 Nhà Chung cạnh Hồ Gươm diễn ra chậm chạp, đến nay nhiều hạng mục phần sai phạm vẫn tồn tại. (Ảnh chụp ngày 23/1/2019).

Công trình sai phép, xây vượt nhiều tầng ngay cạnh khu vực Hồ Gươm không được xử lý dứt điểm gây bức xúc dư luận.

Theo lý giải của Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm ông Phạm Tuấn Long, công trình số 26, 28, 30 phố Nhà Chung do ông Phạm Lê Quân là chủ đầu tư, có giấy phép xây dựng số 204 ngày 14/9/2017 do UBND quận Hoàn Kiếm cấp với quy mô 2 tầng hầm + 6 tầng nổi (trong đó có tầng 1 có lửng + tum thang): "Trong quá trình thi công xây dựng chủ nhà đã xây dựng sai so với nội dung cấp phép khi nới rộng thang tùm thành tầng 7. Đồng thời xây dựng thêm tầng 8, tầng 9 và tum thang. Các hành vi vi phạm TTXD nêu trên đã được Tổ quản lý TTXD phường Hàng Trống lập biên bản vi phạm hành chính ngày 14/3/2018", Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nói.

Trao đổi với PV qua điện thoại chiều 26/3, ông Trần Quốc Trung-Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Trống (phụ trách về đô thị-PV) cho hay, hiện phường đang đôn đốc chủ công trình tiếp tục tiến hành tháo dỡ phần sai phép: "Bây giờ đang tiến hành, bởi vì sau Tết, sau rằm tháng Giêng không có thợ, có công nhân để làm. Còn nhóm thợ ở trong công trình là để cho vào chuyển vật liệu ở trên mái xuống...", vị này nói.

“Công trình nào vi phạm xây dựng, dẫu ở thời điểm nào cũng phải xử lý nghiêm, theo quy định của pháp luật một cách công bằng, trả lại hiện trạng ban đầu”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng nhấn mạnh.

Theo Duy Phạm - Ninh Phan/Tiền Phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo