Thứ sáu, 7/5/2021 | 22:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 27/6/2015, 08:46 (GMT+7)

Cảnh giác với bong bóng bất động sản có thể tái diễn

Thứ bảy, 27/6/2015, 08:46 (GMT+7)

Nợ xấu, bong bóng bất động sản mới

Bên lề cuộc họp liên bộ về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và bàn kế hoạch 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh trao đổi với báo chí về những vấn đề nóng của kinh tế. Ông Vinh cho biết: Vừa qua, thị trường BĐS đã có dấu hiệu khởi sắc, nhiều dự án được đầu tư trở lại, vốn đổ vào BĐS cũng tăng. Đồng thời, chủ đầu tư cũng bán trực tiếp nhà cho người tiêu dùng (không qua môi giới), nên ngân hàng kiểm soát được nguồn tiền, hạn chế "bong bóng", nợ xấu BĐS. "Tuy nhiên, cần cảnh giác với bong bóng BĐS và nợ xấu BĐS có thể tái diễn. Vì vậy, Thủ tướng mới đây yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hơn nguồn tiền từ ngân hàng đổ vào BĐS, không để tạo thành bong bóng bất động sản mới", ông Vinh nói.

Thưa Bộ trưởng, mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng qua thấp có phải là dấu hiệu đáng lo ngại?

Đúng là CPI của nước ta 6 tháng đầu năm 2015 này rất thấp, thấp nhất trong mười năm vừa qua. Ở đây nếu như CPI quá thấp kèm theo sự giảm sút của tốc độ tăng trưởng của GDP thì đấy là điều đáng lo ngại. Có nghĩa là nó có những dấu hiệu của lạm phát. Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta, không phải quý I năm nay giảm mà năm 2014 CPI cũng đã giảm. Nguyên nhân là giá dầu trên thế giới giảm mạnh, năm nay giá dầu trên thế giới đã khôi phục trở lại, nhưng phải nói là trước đây giá dầu trên thế giới là 100 USD/thùng, quý IV của năm 2014 và quý I năm 2015 giá dầu chỉ được 40 đến 50 USD/thùng. Quý II có nhích lên và bây giờ ở khoảng 60 USD/thùng. Như vậy là rất thấp so với trước đây. Đây là nguyên nhân chủ yếu và không chỉ tác động làm giảm giá dầu mà tác động khiến giá nguyên liệu đầu vào các ngành sản xuất cũng giảm theo. Từ đó khiến CPI giảm.

CPI tăng thấp nhưng không đáng lo ngại, vì sản xuất vẫn tăng. Theo Tổng cục Thống kê, quý I, GDP tăng 6,08%. 6 tháng đầu năm GDP cũng đạt mức 6,28%, đây là mức tăng cao trong 10 năm trở lại đây.

Đối mặt nhiều thách thức

Những thách thức đối với nền kinh tế trong 6 tháng còn lại của năm 2015 là gì, thưa Bộ trưởng?

Năm 2015 hết sức quan trọng. Đây là năm kết thúc Kế hoạch 5 năm 2011-2015. Chính vì vậy, chúng tôi phân tích đánh giá rất chi tiết những vấn đề đặt ra. Có 3 thách thức chính gồm: Nông nghiệp đang giảm mạnh, năm 2014 đóng góp vào tăng trưởng GDP 3,4%; còn 6 tháng đầu năm nay nông nghiệp chỉ đóng góp tăng trưởng được 2,17%. Hạn hán ở miền Trung làm cho bà con không sản xuất được, thủy hải sản không xuất khẩu được, dịch bệnh xảy ra nhiều...nên ảnh hưởng đến sản xuất. Vấn đề thứ hai là xuất nhập khẩu, ba năm liên tục vừa qua ta xuất siêu. Tuy nhiên, bước vào 6 tháng đầu năm 2015, chúng ta bắt đầu nhập siêu, cho đến nay nhập siêu đến 4,7 %, trong khi chỉ tiêu Quốc hội duyệt chỉ 5%. Đây là một thách thức lớn. Nhập siêu sẽ làm mất cân bằng cán cân thanh toán ngoại tệ. Để giải quyết được vấn đề này cần thúc đẩy xuất khẩu nông nghiệp, kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu. Thứ ba, cần quyết liệt đấu tranh với buôn lậu hàng giả, hàng nhái để thúc đẩy sản xuất trong nước.

Theo Tiền Phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo