Thứ sáu, 3/12/2021 | 07:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 7/4/2015, 15:46 (GMT+7)

Căn hộ cao cấp đang "vào vụ"

Thứ ba, 7/4/2015, 15:46 (GMT+7)

CBRE Việt Nam vừa công bố Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2015, với nhiều thông tin tốt lành, đặc biệt là sự trở lại của phân khúc căn hộ cao cấp.

Theo đó, trong quý I, có tổng cộng 4.879 căn hộ được mở bán từ 18 dự án, tăng 82% so với quý I/2014. Đáng chú ý là, có 5 trong số 18 dự án là từ phân khúc cao cấp, nhiều hơn số dự án cao cấp chào bán trong bất kỳ quý nào trong suốt thời kỳ từ 2012 đến 2014.

Những dự án nổi bật có thể kể đến như Vinhomes Times City - giai đoạn II, Tràng An Complex, FLC Complex, Goldmark City… Số căn hộ thuộc phân khúc cao cấp được mở bán cũng tăng 60% so với quý trước và 30% so với năm 2014.

Về giá cả, một số dự án có vị trí tốt, gần trung tâm thành phố đã có xu hướng tăng giá. Tính bình quân thị trường, giá bán tại các dự án cao cấp và bình dân tăng tương ứng 7% và 5% so với cùng kỳ năm trước. Đây hầu hết là các dự án có vị trí gần trung tâm thành phố và có tiến độ xây dựng tốt, hoặc của chủ đầu tư có danh tiếng. Một trong những nguyên nhân của việc tăng giá này là do quỹ đất nhà ở tại khu trung tâm ngày càng hạn chế, nên các dự án này thu hút được nhiều người mua.

Về triển vọng thị trường, ông Richard Leech, Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam cho biết, thị trường Hà Nội sẽ đón thêm khoảng 13.000 căn hộ trong các quý còn lại của năm 2015. Khu phía Tây và Tây Nam vẫn là khu vực có nguồn cung lớn nhất về số căn hộ, chiếm khoảng 64% tổng nguồn cung. Tuy nhiên, khu phía Đông và Đông Nam đang dần trở thành một khu vực hấp dẫn đối với người mua nhà.

Ở quy mô toàn quốc, thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) gửi các thành viên thị trường cuối tháng 3/2015 cho biết, trong 3 tháng đầu năm, giao dịch bất động sản tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Ông Trần Ngọc Quang, quyền Tổng thư ký VNREA cho biết, những tháng đầu năm 2015, thị trường bất động sản không chỉ có những tín hiệu hồi phục, mà đang từng bước chuyển mình sang giai đoạn mới, một chu kỳ phát triển mới sau thời gian dài trầm lắng. Cùng với lượng giao dịch tăng mạnh là thể chế quản lý thị trường bất động sản ngày càng hoàn thiện hơn. Các văn bản quy chuẩn lần lượt ban hành đã tạo điều kiện tích cực cho thị trường, thu hút đầu tư của các doanh nghiệp, như Thông tư 36/2014/TT-NHNN giảm hệ số rủi ro cho vay bất động sản; gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng được giải ngân; Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam... Đó là cơ sở để thị trường bất động sản phát triển một cách bền vững trong thời gian tới.

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính - ngân hàng nhận định, thị trường bất động sản đang có sự chuyển biến rõ rệt khi tăng trưởng tín dụng trong 3 tháng đầu năm 2015 đạt 1,91% - mức tăng khá sốc nếu so với cùng kỳ các năm trước. Các ngân hàng liên tục tung ra các các chương trình cho vay ưu đãi nhắm vào người mua nhà.

Cũng trong 3 tháng đầu năm 2015, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đứng thứ hai trong số các lĩnh vực có vốn FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 202,93 triệu USD. Kiều hối năm 2014 đạt 12 tỷ USD và triển vọng tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2015, trong đó lĩnh vực bất động sản tiếp tục được xem là kênh đầu tư hấp dẫn.

Tuy nhiên, theo TS. Lê Xuân Nghĩa, thực tế cho thấy, thị trường chỉ thanh khoản cao ở các dự án có vị trí tốt, hạ tầng thuận lợi, giá bán hợp lý và chính sách bán hàng tiện lợi. Trong khi đó, các dự án ở xa trung tâm, hạ tầng chưa đồng bộ sẽ tiếp tục khó khăn.

Theo Quang Hà - Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo