Thứ ba, 5/7/2022 | 07:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 29/10/2014, 16:44 (GMT+7)

Cải tạo chung cư cũ: 10 năm thực hiện được 1%

Thứ tư, 29/10/2014, 16:44 (GMT+7)

Xuất phát từ thực tiễn cũng như kết quả hạn chế của công cuộc cải tạo chung cư cũ, sáng 29-10, Tổng hội Xây dựng Việt Nam phối hợp với UBND TP.Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế "Tái thiết chung cư cũ thành không gian đô thị sống tốt". Đại diện Ban tổ chức cho biết, dù chính quyền các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM đã lập kế hoạch triển khai từ nhiều năm nay nhưng các dự án cải tạo chung cư cũ vẫn đang rơi vào bế tắc.

Thông tin từ Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết, hiện cả nước còn gần 1.690 chung cư cũ cao và thấp tầng, trong đó Hà Nội chiếm 1.155 nhà. Sau 10 năm nỗ lực thực hiện chủ trương cải tạo, đến nay Hà Nội mới chỉ cải tạo được 14 chung cư cũ (đạt tỷ lệ khoảng 1%).

Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, một nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc tái thiết chung cư chậm trễ như vừa qua là do chính sách tái thiết chung cư cũ hiện hành quá đề cao vai trò của các chủ đầu tư tư nhân mà thiếu coi trọng đúng mức vai trò của cộng đồng chung cư, còn vai trò của chính quyền đô thị lại chưa thật rõ ràng.

Tuy nhiên, nói về những khó khăn trong giải phóng mặt bằng trong cải tạo chung cư cũ, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng cần phải làm rõ trách nhiệm, quyền lợi của người dân, đặc biệt lưu ý các đối tượng lấn chiếm các diện tích tầng 1, tầng mái và xử lý kiên quyết.

Nhiều ý kiến cho rằng, cần quan tâm không gian công cộng trong quá trình cải tạo chung cư cũ, cần nghiên cứu tổng thể quy hoạch đô thị xung quanh để có cái nhìn tổng quan về sự liên quan giữa khu chung cư đó với các chức năng khác trong đô thị. Cần có chính sách đảm bảo rằng các cư dân trong chung cư được tái thiết có các công trình chức năng đô thị cơ bản như vườn hoa, công viên, sân chơi, chợ dân sinh, cửa hàng bán lẻ... trong phạm vi đi bộ thuận tiện.

Theo

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo