Thứ sáu, 10/7/2020 | 09:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 27/2/2019, 14:30 (GMT+7)

Các ông lớn địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Khổng Chiêm Thứ tư, 27/2/2019, 14:30 (GMT+7)

Loạt doanh nghiệp bán trái phiếu

Tập đoàn Vingroup - CTCP (Mã: VIC) vừa công bố phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm bằng tài sản và không phải là nợ thứ cấp. Thời hạn trái phiếu 2 năm, lãi suất năm đầu tiên 10%. Ngày phát hành dự kiến là 25/3.

CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland - Mã: NVL) vào tháng 12/2018 có quyết định phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp. Công ty sẽ sử dụng tài sản của doanh nghiệp và bên thứ ba là quyền tài sản của CTCP Phát triển Đất Việt phát sinh từ Dự án Chung cư 100 Cô Giang, quận 1, TP HCM để đảm bảo cho các nghĩa vụ của công ty liên quan đến trái phiếu.

Một doanh nghiệp khác là CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) cũng phát hành riêng lẻ tối đa 470 tỷ đồng trái phiếu. không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo lãnh. Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, thời gian phát hành trong tháng 12/2018. Số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu sẽ dùng để tăng quy mô hoạt động tài chính, thực hiện đầu tư vào các chương trình, dự án của công ty.

TTC Land phát hành tối đa 470 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, có bảo lãnh. Ảnh: T.N

CTCP Cơ Điện lạnh (Mã: REE) có một mảng kinh doanh tới bất động sản, đó là cho thuê văn phòng, tòa nhà. Đợt vừa qua, REE cũng phát hành 2.320 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Số tiền thu được để phát triển các dự án bất động sản văn phòng cho thuê trên quỹ đất hiện hữu (khu văn phòng E.town) ở TP HCM và dùng cho việc thanh toán tiền sử dụng đất, mua đất, phát triển thêm quỹ đất. Tài sản đảm bảo là 60,47% cổ phần trong Thủy điện Thác Bà và 25,76% cổ phần trong Thủy điện Sông Ba Hạ.

Ngoài việc thực hiện phát hành trái phiếu, một số doanh nghiệp gần đây cũng thực hiện tăng vốn như CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland - Mã: CRE), CTCP Bất động sản Netland (Mã: NRC) hay Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (Mã: DIC). Cụ thể, Cenland phát hành 30 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và tăng vốn. Sau phát hành, vốn điều lệ công ty là 800 tỷ đồng.

Netland phát hành tăng vốn gấp đôi, lên 240 tỷ đồng. DIG bán gần 48 triệu cổ phiếu ưu đãi cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán 13.000 đồng/cp. Tổng số tiền dự kiến thu về gần 620 tỷ đồng sẽ dùng để đầu tư Dự án Khu đô thị du lịch Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Khuyến nghị doanh nghiệp quan tâm phát hành trái phiếu

Theo chủ trương từ Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng phải thận trọng khi cho vay, chủ trương thắt chặt tín dụng vào bất động sản, kiểm soát dòng vốn vay để người vay sử dụng đúng mục đích. Tỷ lệ vốn vay ngắn hạn cho vay trung, dài hạn được rút về 40% thay vì 45% như trước đây. Một khi dòng vốn bị thắt lại, doanh nghiệp cần có biện pháp thay thế.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), cho biết để thay thế nguồn vốn ngân hàng, các doanh nghiệp có thể thực hiện phát hành cổ phiếu, trái phiếu, huy động vốn từ bên ngoài.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA. Ảnh: An Chi.

Đặc biệt, HoREA khuyến nghị các doanh nghiệp BĐS quan tâm phương thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Bởi, trái phiếu doanh nghiệp đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư do lãi suất cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn, nhất là đối với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có uy tín thương hiệu và có phương án sản xuất, kinh doanh khả thi.

Ngoài ra, Nghị định 163 của Chính phủ về quy định phát hành trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 1/2/2019 có nhiều điểm mới, phù hợp thực tiễn. Nghị định cho phép doanh nghiệp phát hành trái phiếu để thực hiện các chương trình, dự án đầu tư, để tăng quy mô vốn hoạt động hoặc để cơ cấu lại các khoản nợ của chính doanh nghiệp. Nghị định cũng quy định loại hình "Trái phiếu doanh nghiệp xanh" để đầu tư cho các dự án bảo vệ môi trường.

Điều kiện để doanh nghiệp phát hành trái phiếu là có báo cáo tài chính năm trước liền kề của năm phát hành được kiểm toán, mà không còn yêu cầu "kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của năm liền kề trước năm phát hành phải có lãi" như quy định trước đây của Nghị định 90/2011.

Với hành lang pháp lý hình thành trên cơ sở Nghị định 163, Luật chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, Luật các tổ chức tín dụng và nhu cầu vốn ngày càng tăng của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, HoREA chắc chắn thị trường phát hành trái phiếu sẽ tăng trưởng mạnh trong những năm sắp tới.

Tuy nhiên, để phát hành trái phiếu thành công, Hiệp hội cũng lưu ý doanh nghiệp bất động sản phải đảm bảo sử dụng đúng mục đích nguồn vốn huy động từ trái phiếu, thực hiện hiệu quả phương án sản xuất, kinh doanh và dự án đầu tư để đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp và nhà đầu tư trái phiếu.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo