Thứ tư, 23/9/2020 | 03:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 2/8/2018, 20:00 (GMT+7)

Bùng nổ nhà ở toàn cầu: Đã đến lúc kết thúc?

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 2/8/2018, 20:00 (GMT+7)

Từ London tới Sydney, Bắc Kinh rồi New York, giá nhà ở tại một vài thành phố được tìm kiếm nhiều nhất đang có chiều hướng đi xuống

Các thay đổi về thuế nhằm kìm hãm lực cầu, giá trị lộn xộn cùng những điều kiện cho vay khắt khe hơn đã làm thị trường chùng xuống. Tác động có thể sẽ còn lớn hơn vì những người có tiền trên thế giới mua nhà tại nhiều châu lục nên nếu kinh tế một quốc gia đi xuống, thị trường ở những nước khác cũng sẽ đối diện nguy cơ tương tự, theo quỹ tiền tệ quốc tế IMF.

Những biểu đồ sau cho thấy hiện trạng của thị trường bất động sản tại một số khu vực có sức hút nhất.

London: Doanh số giảm

Giá nhà ở thành phố này đang bắt đầu rớt do lo ngại về tác động của Brexit, kinh tế chậm phát triển và nhu cầu giảm vì giá thành cao. Doanh số sụt và có nhiều tài sản đang bị bán với giá rẻ. Nhà đất tại các quận trung tâm đã giảm 18% giá trị kể từ thời điểm chạm đỉnh năm 2014, trong đó có một số nhà mất tới 1/3 giá trị, theo nghiên cứu của Savills.

Cũng trong thời điểm này, các nhà đầu tư đã bắt đầu xây dựng những căn hộ đắt tiền, qua đó tạo ra một lượng dư thừa các căn hộ penthouse trị giá hàng triệu bảng Anh trong một thành phố đang thiếu nguồn cung nhà ở giá cả hợp lý.

Bắc Kinh: tạm thời ngừng lại

Động thái can thiệp từ chính phủ Trung Quốc vào giá nhà đất đang sốt cao đã làm doanh thu chững lại và khiến giá đi xuống. Mức thấp kỷ lục trong năm đã được lập do có hơn 30 điều luật hạn chế, từ giới hạn số lượng cho đến siết chặt bất động sản.

Bắc Kinh lại đang muốn tăng nguồn cung nhà cho thuê, nhà giá rẻ và bất động sản có trợ giá của chính phủ, qua đó khiến một số người có ý định mua phải hoãn lại

Sydney: hội chứng FOMO đã chấm dứt

Giá nhà ở thành phố lớn nhất Australia đang giảm do kết hợp của siết tín dụng và chấm dứt hội chứng "sợ bị bỏ rơi". Lo ngại tiêu chuẩn cho vay đang quá lỏng lẻo do cuộc chiến dành phân khúc, các nhà làm luật đã mạnh tay hơn trong việc kiểm soát các hoạt động cho vay rủi ro cao (ví dụ như cho vay thế chấp chỉ trả lãi) và buộc ngân hàng thẩm định kỹ hơn.

Theo Demographia, khi giá thành đang ở mức đắt thứ hai trên thế giới so với thu nhập thì khả năng mua được 1 căn nhà cũng sụt giảm.

Manhattan: khách hàng kỹ tính

Doanh số nhà ở Manhattan, New York, đang chứng kiến đà giảm liên tiếp trong 3 quý khiến lượng cung nhiều lên, do đó người mua cũng khó tính hơn, cùng với lo ngại giá thành sẽ lên quá cao và nhanh. Có tới gần 7.000 căn hộ đang được rao bán trên thị trường sau quý 2, tăng 11% so với cùng kỳ.

Doanh số giảm 17% chỉ còn trên 2.600 căn. Các nhà đầu tư vẫn đang bơm vào thị trường những căn sang trọng: 4.600 căn hộ mới dự kiến được mở bán trong năm nay. Hậu quả là giá đi xuống: giá trị trung bình của một căn nhà bán trong vòng 3 tháng qua đã giảm xuống 1,1 triệu USD (tương đương mất 7,5%).

Toronto: dấu hiệu cảnh báo

Giá nhà ở Toronto có thể lấy lại đà tăng nhưng trong tương lai sẽ bị ảnh hưởng do căng thẳng thương mại giữa Canada với Mỹ và khả năng lãi suất tăng. Giá nhà đã khôi phục lại phần lớn sau đợt giảm sâu tháng 4/2017. Nhu cầu tiếp tục vượt qua nguồn cung bất chấp việc chính phủ đang nỗ lực kiểm soát hoạt động mua nhà đầu cơ.

Tiểu Long/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo