Thứ bảy, 7/12/2019 | 08:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ ba, 1/10/2019, 08:34 (GMT+7)

Bộ Xây dựng: Địa ốc Alibaba vi phạm tất cả luật

Lâm Tùng Thứ ba, 1/10/2019, 08:34 (GMT+7)

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý III của Bộ Xây dựng chiều 30/9, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm, động thái của Bộ này đối với vụ việc Công ty địa ốc Alibaba lập dự án ma, lừa khách hàng tại nhiều địa phương.

Theo ông Ninh, việc triển khai một dự án bất động sản liên quan đến nhiều công đoạn và nhiều luật như: Luật đất đai, Luật đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch… Nếu muốn xác định một dự án vi phạm thì phải làm rõ vi phạm ở giai đoạn nào, vi phạm quy định ở luật nào.

"Theo chúng tôi đánh giá, các dự án của Alibaba vi phạm tất cả các luật, đây được gọi là các dự án ma", ông Ninh nói.

nguyenthailuyenalibaba-ovuq-76-7646-6072

Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Công ty Địa ốc Alibaba bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ảnh: Thanh Niên. 

Về trách nhiệm của Bộ, theo lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng có nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra việc thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản và phối hợp với UBND các địa phương để kiểm tra, rà soát các dự án.

Trong khi đó, trách nhiệm của địa phương là thanh tra, kiểm tra dự án, kiểm tra vi phạm, thu hồi, đỉnh chỉ, cho phép chuyển nhượng dự án theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Trọng Ninh cũng cho hay trong bối cảnh thị trường xuất hiện một số dự án vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, dạng Alibaba, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 11 về một số giải pháp cải thiện, thúc đẩy thị trường bất động sản. Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản số 1684 ngày 9/7 gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung uơng, nêu rõ thực trạng về dự án ma, yêu cầu các địa phương kiểm tra, nắm rõ tình hình, xử lý các trường hợp vi phạm, công khai thông tin về quy hoạch, về các dự án trên địa bàn

"Các dự án phải được công bố công khai, không công khai là vi phạm pháp luật", ông Ninh nói. 

Ngày 18/9, cơ quan công an tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Công ty Địa ốc Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng giám đốc Công ty Alibaba về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo kết quả điều tra ban đầu, công an xác định Công ty Alibaba lừa hơn 6.700 khách hàng, thu hơn 2.500 tỷ đồng.

Cụ thể, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên đã thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 600 ha giao cho các cá nhân đứng tên, tự "vẽ" ra 40 dự án “ma” tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Tất cả dự án này đều chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và cấp phép cho dự án. Sau đó, Công ty Alibaba tổ chức quảng cáo sai sự thật để bán cho khách hàng. Tính đến ngày 30/6, Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu hơn 2.500 tỷ đồng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo