Thứ sáu, 3/12/2021 | 16:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 13/7/2015, 09:54 (GMT+7)

Bộ trưởng Xây dựng: Phải kiểm soát, không để bùng nổ bong bóng BĐS

Thứ hai, 13/7/2015, 09:54 (GMT+7)

Đó chính là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Xây Dựng, Trịnh Đình Dũng trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời vào tối 12/7.

Theo đó, thời gian vừa qua thị trường bất động sản có sự tăng trưởng nóng cả về lượng giao dịch và số dự án ra đời, giá nhà tăng cao, tồn kho giảm, tín dung tăng...

Nhiều người dân, giới phân tích lo ngại rằng với việc giá nhà tăng nhanh và hàng loạt ngân hàng "mạnh tay" đổ vốn vào thị trường bất động sản, liệu có nguy cơ bong bóng bất động sản tái diễn như cách đây 4, 5 năm.

Cụ thể, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết khi giao dịch tăng lên thì khả năng đầu cơ trở lại là điều không tránh khỏi. Vấn đề chính là chúng ta kiểm soát không để thị trường phát triển nóng, tạo ra bong bóng bất động sản.

Muốn làm được điều này thì cần tăng cường kiểm soát sự phát triển của các đô thị, kiên trì kiểm soát thị trường bất động sản với việc thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia, tức là phải cân đối cung cầu.

Chiến lược nhà ở quốc gia đưa ra cầu để cải thiện nhà ở cho người dân thì thị trường cũng phải đáp ứng cầu đó. Nếu được như vậy thị trường chắc chắn sẽ phát triển bền vững.

"Chúng ta phải tăng cường kiểm soát các dự án bất động sản, tiếp tục cơ cấu thị trường, các dự án và cơ cấu lại các sản phẩm bất động sản để các sản phẩm đến với mọi người, phù hợp với khả năng chi trả của người dân, không có khu vực thừa hoặc thiếu", Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải thực hiện nghiêm Nghị định 11/2013/NĐ-CP về quản lý đầu tư phát triển đô thị, trong đó yêu cầu phải phát triển đô thị theo quy hoạch và có kế hoạch.

Theo đó, các địa phương tập trung xây dựng các khu đô thị, thành lập ban quản lý, xây dựng kế hoạch phát triển đô thị để cân đối cung cầu, các nguồn lực và dự báo khả năng phát triển nhà ở của từng khu vực.

Từ đó, kiểm soát, khắc phục tình trạng phát triển tự phát phong trào như trong thời qua, tạo sự lệch pha cung cầu và khó khăn cho thị trường bất động sản.

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo