Thứ tư, 15/7/2020 | 18:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 5/6/2018, 15:08 (GMT+7)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: "Đã là tài sản thì không nên cho không ai cả"

thuynt Thứ ba, 5/6/2018, 15:08 (GMT+7)

Bộ Tài nguyên Môi trường đã trình Chính phủ đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đất đai hồi tháng 12/2017, chỉ 3 năm sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành. Vấn đề này cũng được ông Trần Hồng Hà nhắc tới không dưới một lần tại hội trường Quốc hội hôm nay khi được chất vấn về vấn đề quản lý đất đai.

"Đã là tài sản thì không nên cho không ai cả"

Định giá đất đai theo lý thuyết có 5 phương pháp định giá nhưng Bộ trưởng cho rằng ở Việt Nam không thể làm được bởi trên thế giới có quy hoạch rõ ràng. Giá đất sẽ biến động rất mạnh khi thay đổi mục đích sử dụng đất.

"Tôi rất mong muốn đại biểu Quốc hội ủng hộ Bộ trong vấn đề sửa luật, điều chỉnh chính sách đất đai dựa trên công cụ kinh tế để xác định giá đất đai và làm rõ cơ chế phân bổ nguồn lực đất đai trước và trong khi quy hoạch để tính toán thu đầy đủ giá trị gia tăng từ đầu tư, chuyển đổi quy hoạch.

Nhà nước là người có quyền định đoạt nhưng sẽ chia để người dân cảm thấy được chia sẻ, nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận. Đấu giá đất đai là tốt nhất nhưng cần dựa trên giá thị trường, làm sao để thiết chế được thông tin thị trường là chính xác nhất mà không phải là giá ảo hay bị đẩy lên như hiện tại", Bộ trưởng nói.

Theo ông, vấn đề đất đai nóng lên ở ba khu vực dự kiến làm đặc khu, ngoại trừ các giao dịch ngầm, Nhà nước vẫn có thể điều tiết bằng các công cụ kinh tế như tăng thuế lũy tiến nếu 3 năm không sử dụng, tăng giá khi số lượng đất mua quá giới hạn... để thị trường hoạt động hiệu quả hơn, không dựa trên các biện pháp hành chính.

"Đã là tài sản thì không nên cho không ai cả". Đất nông nghiệp đã miễn thuế nhiều năm; đất không sử dụng, hoang hóa;.. những điều này theo ông là không nên.

"Chúng ta đã không quan tâm mặt kinh tế trong vấn đề này. Nếu đất đai không được khai thác cho hoạt động sản xuất kinh doanh đóng thuế thu nhập thì cần nộp thuế đất đai để người sử dụng cân nhắc hiệu quả", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu quan điểm.

Bộ trường muốn sửa luật để chặt chẽ việc thu hồi đất bỏ hoang

Đất không sử dụng gây hoang hóa khi không khai thác giúp ngân sách thu được thuế thu nhập thì cần tính thuế đất đai để người sử dụng cân nhắc hiệu quả. Cùng với đó, quan điểm của vị bộ trưởng này là các dự án bỏ hoang không có lý do chính đáng cần thiết phải thu hồi.

Về các quy định pháp luật liên quan, Luật Đất đai năm 2013 hiện đang quy định đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ là một trong các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, Luật cũng cho phép gia hạn sử dụng 24 tháng và khi hoàn tất cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án.

Trong khi đó, Luật đầu tư lại đang quy định nhà đầu tư sau 12 tháng không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư. Luật đầu tư cũng xem xét tường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án không quá 24 tháng do có lý do chính đáng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng cần thống nhất điều chỉnh lại điểm vênh giữa Luật Đầu tư và Luật Đất đai; xem xét lý do, làm rõ nội hàm vì sao các dự án bỏ hoang, thống nhất giữa các quy định thời hạn thu hồi 12 tháng.

Ông cũng chỉ ra một bất cập rất lớn hiện nay khi thực hiện thu hồi đất. Các dự án bỏ hoang, đắp chiếu này có thể được sử dụng thế chấp để vay vốn ngân hàng.

"Việc thu hồi nếu không bồi hoàn gì thì bất cập, có vướng mắc giữa Luật Đất đai và Luật các tổ chức tín dụng. Đây là vấn đề pháp lý, phải xem xét sửa luật để tạo điều kiện cho ngân hàng coi đất thế chấp là tài sản và họ được bán đấu giá để thu hồi tài sản cho Nhà nước". Vướng mắc giữa hai luật này theo Bộ trưởng sẽ được ghi nhận và chỉnh sửa, ông nói.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo