Thứ hai, 10/8/2020 | 14:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Chủ nhật, 14/6/2020, 09:00 (GMT+7)

BĐS tuần qua: 4,3 tỷ USD đổ vào khu công nghiệp, khu kinh tế trong 5 tháng

Lâm Tùng Chủ nhật, 14/6/2020, 09:00 (GMT+7)

TP HCM sẽ quy hoạch lại quỹ đất quanh các nhà ga metro số 1

Tổ công tác do Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM làm tổ trưởng sẽ được lập để thực hiện nhiệm vụ rà soát, xác định các quỹ đất xung quanh nhà ga dọc tuyến metro số 1 trong phạm vi từ 500 - 800 m, đánh giá hiện trạng sử dụng đất, tình hình thực hiện các dự án đầu tư hiện nay. Đồng thời lập danh mục quỹ đất, trong đó xác định cụ thể diện tích, pháp lý ở từng khu (hình thức, mục đích, thời hạn sử dụng...), từ đó đề xuất giải pháp quy hoạch, chức năng sử dụng đất, xác định chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc và đề xuất điều chỉnh cục bộ đề án quy hoạch phân khu, chi tiết tại khu vực liên quan.

2f9003c3fc5e06005f4f-159167946-4296-8762

Dọc metro số 1 trên xa lộ Hà Nội, các dự án bất động sản đang liên tục mục lên, kiến trúc không đồng đều, hầu hết đều thuộc sở hữu của tư nhân.

Tuy nhiên, việc đề xuất điều chỉnh quy hoạch phải gắn với định hướng quy hoạch khu đô thị sáng tạo, tương tác cao ở phía Đông TP cũng như hệ thống hạ tầng, giao thông tại khu vực. (Xem thêm)

4,3 tỷ USD đổ vào khu công nghiệp, khu kinh tế trong 5 tháng

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước tính trong 5 tháng đầu năm, các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên cả nước thu hút khoảng 390 dự án đầu tư nước ngoài (ĐTNN). Số vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 4,3 tỷ USD. Tổng số dự án đầu tư trong nước (ĐTNN) được nâng lên khoảng 9.850 với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 194 tỷ USD. Vốn đầu tư thực hiện đạt trên 70%. 

Đối với các dự án ĐTTN, các KCN, KKT đã thu hút được 295 dự án với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 46.000 tỷ đồng. Tổng số dự án ĐTTN lũy kế đạt 9.650, tổng vốn đầu tư khoảng 2,3 triệu tỷ đồng. Vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 45%. (Xem thêm)

Cục Cạnh tranh khuyến cáo khách hàng khi mua căn hộ chung cư condotel

Theo đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), thời gian vừa qua cơ quan này nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo của khách hàng mua căn hộ chung cư condotel (không hình thành đơn vị ở).

Trong các phản ánh của khách hàng và các hợp đồng được cung cấp cho Cục Cạnh tranh, mục đích của việc ký kết hợp đồng mua bán căn hộ là đưa căn hộ tham gia vào chương trình cho thuê nhằm mục đích sinh lời thông qua việc ký hợp đồng hợp tác cho thuê căn hộ với bên bán, không phải nhằm mục đích sinh hoạt, tiêu dùng.

Theo đó, các khách hàng mua căn hộ trong trường hợp này không phải là người tiêu dùng và không thuộc đối tượng áp dụng của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các tranh chấp phát sinh từ giao dịch này được giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự.

Tuy nhiên, đối với những chủ đầu tư có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng từ căn hộ condotel sang căn hộ chung cư thông thường (nhằm mục đích ở, hình thành đơn vị ở), để đảm bảo việc chấp hành quy định pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo chủ đầu tư chỉ được giao kết hợp đồng mua bán nhà chung cư với khách hàng khi đã hoàn thành nghĩa vụ đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. (Xem thêm)

Không sửa Luật Đất đai trong năm 2020, chuyển sang Quốc hội khóa sau

Nghị quyết chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh chương trình năm 2020.của Quốc hội quyết định rút luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Đất đai khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, đồng thời cũng chưa đưa vào chương trình năm 2021.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết dự án luật này được Quốc hội quyết định đưa vào chương trình năm 2019, sau đó được điều chỉnh sang chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 (tháng 5/2020) nhằm thể chế hóa Nghị quyết TW 5 (khóa XII) về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Sau đó, Chính phủ đã chỉ đạo và thành lập ban soạn thảo do Bộ Tài nguyên & Môi trường chủ trì. Tuy nhiên, đây là dự án quan trọng, có phạm vi điều chỉnh rộng, tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước.

Quá trình nghiên cứu sửa đổi luật còn một số vấn đề phức tạp, cần có thêm thời gian tổng kết kỹ lưỡng. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho rút dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Đất đai ra khỏi chương trình. (Xem thêm)

Doanh nghiệp của ông Johnathan Hạnh Nguyễn muốn đầu tư quy mô lớn vào Bắc Vân Phong

Trong buổi làm việc với ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND Khánh Hòa,  ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) cho biết muốn đầu tư quy mô lớn vào Bắc Vân Phong. 

Đại diện IPPG muốn  đầu tư vào các ngành trọng điểm tại khu vực Bắc Vân Phong như ngành du lịch casino, khu mua sắm, khu khách sạn và nghỉ dưỡng cao cấp, khu giải trí, cơ sở thể dục - thể thao; khu dân cư và công nghiệp; cơ sở hạ tầng gồm năng lượng công nghệ thông tin; cung cấp nước sạch; xử lý nước thải; viễn thông.

Ngoài ra, doanh nghiệp của ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng muốn đầu tư sân bay quốc tế và đường bộ; khu vực cảng vận tải hàng hải, hành khách, bến đỗ cho các tàu du lịch quốc tế; ngành hậu cần gồm hệ thống giao thông liên tỉnh, trung tâm hậu cần đa chức năng…; hệ thống môi trường xanh gồm quy hoạch mạng lưới xanh kết nối các công viên… (Xem thêm)

Chốt phương án diện tích đất ở đô thị Đồng Nai sau tách thửa tối thiểu 60 m2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh vừa ký Quyết định số 22 ban hành các quy định tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

images2198676-1b-7465-15716253-9080-5601

TP Long Khánh, Đồng Nai. Ảnh: Báo Chính Phủ.

Theo quyết định này, diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa với đất ở tại đô thị là 60 m2 (tính luôn xã Long Hưng, TP Biên Hòa); đối với đất ở nông thôn, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách là 80 m2. Diện tích tối thiểu đối với cả 2 loại đất vừa nêu đều không tính diện tích hành lang bảo vệ các công trình công cộng, diện tích đất thuộc quy hoạch thực hiện dự án, công trình chưa thu hồi đất.

Đối với đất nông nghiệp, nếu là đất nông nghiệp tại đô thị, diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 500 m2 (tính luôn cả xã Long Hưng), với đất nông nghiệp tại nông thôn thì diện tích tối thiểu là 1.000 m2.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng quy định diện tích tối thiểu của loại đất phi nông nghiệp không phải là đất ở: diện tích tối thiểu của thửa đất sau tách thửa là 60 m2 hoặc 80 m2 tùy theo đất ở đô thị hay đất ở nông thôn; trừ trường hợp được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện theo dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt. (Xem thêm)

4 dự án hơn 700 tỷ đồng ở Cần Thơ được thông qua

Hội đồng nhân dân TP Cần Thơ vừa thông qua chủ trương đầu tư một số dự án nhóm B trên địa bàn sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2020 - 2023.

Cụ thể, dự án Kè chống sạt lở sông Ô Môn (đoạn từ cầu Ô Môn đến Vàm Ba Rích thuộc phường Thới Hòa (quận Ô Môn) phía bờ trái sông Ô Môn, hướng từ cầu Ô Môn trở ra sông Hậu. Dự án này có chiều dài 1.900m, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng hơn 223 tỷ đồng.

Thứ 2 là dự án Kè chống sạt lở Ô Môn khu vực Thới An, quận Ô Môn phía bờ phải, đoạn từ Rạch Vàm đến bến đò Tầm Vu với chiều dài 950m. Tổng vốn đầu tư của dự án này là gần 117 tỷ đồng.

Kế tiếp là dự án Kè chống sạt lở khu vực chợ Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Quy mô công trình dài 1.685m. Tổng vốn đầu tư là gần 196 tỷ đồng.

Bên cạnh các dự án bờ kè chống sạt lở, Cần Thơ còn chủ trương đầu tư dự án đường tỉnh 918 xây dựng và nâng cấp giai đoạn 1 từ điểm giao giữa đường tỉnh 981 với đường tỉnh 923 đến cầu Lộ Bức. (Xem thêm)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo