Thứ sáu, 2/12/2022 | 12:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 11/11/2020, 15:21 (GMT+7)

BĐS khu công nghiệp, 'đứa con đại diện' của ngành địa ốc trong tương lai

Lê Xuân Thứ tư, 11/11/2020, 15:21 (GMT+7)

Dòng vốn vào khu công nghiệp có nhiều khởi sắc

Bộ Kế hoạch & Đầu tư nêu đến nay, cả nước có 369 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, bao gồm cả các KCN nằm trong các khu kinh tế (KKT) ven biển, KKT cửa khẩu. Diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê đạt 73.600 ha, chiếm khoảng 65% tổng diện tích đất tự nhiên.

Theo Invest Asia Industrial Park Guide 2020, Việt Nam có số lượng các KCN đã thành lập vượt trội hơn nhiều quốc gia trong khu vực, cao hơn Malaysia, Philippines, gấp khoảng 5 lần Thái Lan và 9 lần Trung Quốc. 

kcn-png-6940-1605079067.png

Nguồn: Invest Asia Industrial Park Guide 2020

Savills Việt Nam đánh giá trong bối cảnh hạn chế đi lại vì dịch bệnh, hoạt động cho thuê KCN tại Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội tăng trưởng nhờ tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số quản lý thu mua (PMI) theo ngành sản xuất và sản xuất công nghiệp được cải thiện trong 9 tháng. Nhu cầu về nhà kho, nhà xưởng xây sẵn do đó sẽ tăng mạnh do các nhà cung cấp dè dặt hơn trong việc cam kết thuê dài hạn; sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc ngày càng rõ ràng hơn. 

Nhiều giao dịch mua bán và sáp nhập (M&A) lớn cũng được Savills Việt Nam kể tên, điển hình như tập đoàn Logos Property của Australia đã đầu tư 350 triệu USD cho thương vụ liên doanh bất động sản logistics để thâm nhập thị trường Việt Nam. Hay “gã khổng lồ” kho bãi châu Á - GLP đang lên kế hoạch hợp tác với SEA Logistic Partners Việt Nam; tập đoàn SLP ra mắt liên doanh 1,5 tỷ USD tại Việt Nam. Còn công ty Mirae Asset Daewoo và Naver Corporation của Hàn Quốc đã đầu tư 37 triệu USD vào một nhà kho ở trung tâm logistics LogisValley ở Bắc Ninh...

Trong 9 tháng, Savills Việt Nam thống kê có nhiều giao dịch thuê KCN được diễn ra bất chấp các rào cản từ Covid-19. Tại vùng kinh tế phía Bắc, hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư được rót vào các địa phương như Hà Nam, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa. Điển hình có thể kể đến là doanh nghiệp Đài Loan Wistron Corp rót 273 triệu USD đầu tư vào KCN Đồng Văn 3 (Hà Nam) để phát triển nhà máy thiết bị điện tử; Texhong Kinitting (Hong Kong) đầu tư 214 triệu USD vào KCN Hải Hà (Quảng Ninh) để sản xuất các sản phẩm dệt may… Tại vùng kinh tế phía Nam, gần 600 triệu USD cho 10 giao dịch ở các tỉnh Tây Ninh, Vĩnh Long, Đồng Nai, Bình Dương, bao gồm các ngành thiết bị điện, sản xuất giấy, dệt may, nông nghiệp….

Ở mức độ bao quát hơn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng ước tính trong 10 tháng, các KCN, KKT trên cả nước thu hút được 591 dự án đầu tư nước ngoài (ĐTNN). Số vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 8,3 tỷ USD. Như vậy tới nay, cả nước có hơn 10.000 dự án ĐTNN với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 198 tỷ USD. Vốn đầu tư thực hiện khoảng 70%.

Nguồn cung hiện hữu hơn 3.400 ha được chờ đợi

JLL cho rằng hoạt động đầu tư tại châu Á - Thái Bình Dương khởi sắc trở lại trong quý III và hai tháng gần đây giúp thị trường bất động sản (BĐS) KCN của Việt Nam thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư. Báo cáo lạc quan rằng quý cuối năm sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn trong phân khúc công nghiệp và nhà ở tại những thị trường trên đà phục hồi, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, JLL quan sát thấy vẫn đang có nhiều thương vụ gọi vốn từ các chủ đầu tư trong nước có danh mục phát triển quy mô lớn, hiệu suất sinh lợi cao và có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào tiềm năng tăng trưởng của thị trường còn non trẻ và đang phát triển. Dù các giao dịch này vẫn đang trong giai đoạn được đàm phán và rà soát pháp lý thì vẫn được đánh giá là yếu tố tích cực bởi niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài về sự phục hồi kinh tế quốc gia và sức mua của người dân sẽ được cải thiện trong những quý kế tiếp.

Cùng nhận định này, ông John Campbell, Quản lý bộ phận BĐS Công nghiệp Savills Việt Nam cho rằng quý cuối năm có thể được chứng kiến các nhà đầu tư và người thuê nhanh chóng hoàn tất các cuộc đàm phán, đạt được các thỏa thuận song phương để chốt được mức giá có lợi nhất. Nếu các chuyến bay được đưa vào hoạt động vào 6 tháng đầu năm 2021, giá thuê đất, nhà xưởng và kho bãi có thể sẽ tăng lên, khiến các nhà đầu tư phải chốt giá càng sớm càng tốt.

capture-png67-4978-1605079067.png

Nguồn cung KCN trong thời gian tới. Nguồn: Savills Việt Nam

Nguồn cung trong tương lai với diện tích hơn 3.433 ha, theo Savills Việt Nam, đến từ các địa phương khu vực phía Bắc và phía Nam. Năm 2021, thị trường dự kiến có 519 ha đất khu công nghiệp cho thuê tại Hải Phòng (bao gồm KCN Vinhomes, Nam Tràng Cát, Thủy Nguyên), 999 ha tại Bà Rịa - Vũng Tàu (KCN Phú Mỹ 3), 238 ha tại Bắc Ninh (KCNKinh Bắc, Nam Sơn Hạp Lĩnh) và 177 ha tại Vĩnh Phúc (KCN Sông Lô 1).

Đặc biệt, từ cuối năm nay tới năm sau, 1.500 ha đất KCN Việt Phát (Long An) dự kiến cũng được đưa ra thị trường nhằm cải thiện nguồn cung các tỉnh phía Nam. Savills tin rằng bất động sản công nghiệp sẽ trở thành "đứa con đại diện" cho ngành với nhu cầu ngày càng tăng và hoạt động thị trường vốn tăng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo