Thứ tư, 5/10/2022 | 13:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 5/2/2020, 09:00 (GMT+7)

BĐS công nghiệp được dự báo 'miễn nhiễm' nCoV, tiếp tục tăng trưởng

Lâm Tùng Thứ tư, 5/2/2020, 09:00 (GMT+7)

Ngay sau Tết Nguyên đán, khi các loại hình bất động sản (BĐS) khác vẫn trầm lắng thì hàng loạt dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp được quyết định thành lập, khởi công xây dựng ở các tỉnh phía Bắc. 

UBND TP Thanh Hoá mới đây quyết định thành lập cụm công nghiệp Vân Du, huyện Thạch Thành với diện tích 50 ha, tổng mức đầu tư 275 tỷ đồng. Lĩnh vực hoạt động là cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng; chế biến nông lâm thuỷ sản; sản xuất máy móc thiết bị nông, lâm nghiệp, hàng tiêu dùng, thuốc tân dược, phân bón hữu cơ, may mặc, da giày và các ngành nghề khác có liên quan. Chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là CTCP Tập đoàn Tân Phục Hưng. 

BĐS công nghiệp Bắc Ninh cũng sôi động với 2 dự án mới. Khu công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn giai đoạn 2 nằm trong tổng thể Khu công nghiệp Đại Đồng - Hoàn Sơn được UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (thành viên của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc) làm chủ đầu tư. Diện tích của khu công nghiệp này là 95,8 ha, tổng vốn đầu tư 1.097 tỷ đồng. 

Tổng Công ty Viglacera cũng vừa khởi công xây dựng khu công nghiệp Yên Phong II-C tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Yên Phong II-C có quy mô 221 ha, tổng mức đầu tư 2.234 tỷ đồng, được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 11/9/2018. Dự kiến, khu công nghiệp này sẽ tập trung thu hút đầu tư đa ngành, chủ yếu là các dự án theo tiêu chí “3 cao, 2 ít”: Công nghệ cao, vốn đầu tư cao, đóng góp ngân sách cao và sử dụng ít đất, ít lao động.

unnamed-5734-1580802511.jpg

Khu công nghiệp Yên Phong II-C được tỉnh Bắc Ninh dự báo sẽ góp phần đón các làn sóng đầu tư vào Bắc Ninh, tạo động lực mới trong phát triển công nghiệp của tỉnh này. Ảnh: Viglacera.

Trước đó, đầu tháng 1, TOTO Việt Nam, doanh nghiệp sản xuất thiết bị vệ sinh 100% vốn nước ngoài, cũng báo cáo với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên sẽ khởi công xây dựng nhà máy thứ tư tại tỉnh. Nguồn vốn đầu tư là khoảng 1.000 tỷ đồng, có thể giải quyết việc làm cho 1.500 lao động. Nhà máy dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2022.

Bất động sản công nghiệp "miễn nhiễm" với dịch virus corona?

Phần lớn chuyên gia, đơn vị nghiên cứu cho rằng BĐS du lịch, nghỉ dưỡng sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực từ dịch viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) gây ra, bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ phát triển với nhiều tiềm năng trong năm 2020. Tuy vậy, với BĐS khu công nghiệp, cái nhìn và góc đánh giá có phần tích cực hơn. 

Trung tâm Phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) mới đây đưa ra dự báo dịch nCoV sẽ không ảnh hưởng đến các nhà phát triển BĐS khu công nghiệp. Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhờ vốn đầu tư vào Việt Nam tăng mạnh và chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc. 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cũng nhìn nhận dịch nCoV không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam. Lý do mà ông Hà đưa ra là các doanh nghiệp Trung Quốc chỉ chiếm một phần trong số các đơn vị muốn xây dựng nhà máy tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi tham gia vào thị trường bất động sản công nghiệp sẽ lựa nhìn nhận cơ hội đầu tư một cách dài hạn. 

Thực tế, BĐS công nghiệp vừa trải qua một năm tăng trưởng kỷ lục. CBRE Việt Nam cho biết năm 2019, với nhu cầu thiết lập các nhà máy tại Việt Nam tăng cao, thị trường BĐS công nghiệp trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Các khu công nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố lớn nhanh chóng được lấp đầy trong bối cảnh nhu cầu về phát triển công nghiệp tăng cao. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của các khu công nghiệp tại các tỉnh/thành phố lớn phía Bắc và phía Nam lần lượt là hơn 92% và 80% vào cuối năm 2019.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cũng nhận định BĐS công nghiệp Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển dần trở thành một trong những địa điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á. Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, loại hình BĐS này sẽ có đà phát triển rất tốt. Nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Lãnh đạo Hiệp hội cũng dự báo 2020 sẽ là năm của khu công nghiệp đầu tư xây dựng nhà xưởng cao tầng, nhà xưởng xây sẵn tích hợp các dịch vụ và công nghệ 4.0; chuyển đổi khu công nghiệp từ mô hình truyền thống sang thương mại, dịch vụ, cụm công nghệ cao gắn với đô thị hiện đại; ưu tiên sử dụng mô hình khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp năng lượng tái tạo

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo