Thứ năm, 9/12/2021 | 11:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 10/12/2015, 08:00 (GMT+7)

Bất động sản nghỉ dưỡng: Sân chơi không dành cho tay ngang

Do Tran Minh Tu Thứ năm, 10/12/2015, 08:00 (GMT+7)
Năm 2015, Phú Quốc biến thành đại công trường của bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn, biệt thự biển. Đà Nẵng tiếp tục khẳng định là địa phương phát triển mạnh mẽ nhất của phân khúc này. Hàng loạt tên tuổi lớn phát triển ồ ạt các dự án của thị trường bất động sản... Tất cả những dấu hiệu ấy cho thấy một xu hướng đầu tư mới đang hiện hữu trong năm 2015 và tiếp tục phát triển năm vào năm 2016.
Nhận định về phân khúc này, NDH đã có cuộc trao đổi với bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Việt Nam.
PV: Bà đánh giá thế nào về hiện trạng và tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam?
Bà Đỗ Thu Hằng: Savills có nghiên cứu về bất động sản nghỉ dưỡng từ rất lâu và thường xuyên có công bố, báo cáo về phân khúc này. Tôi cho rằng bất động sản nghỉ dưỡng có tính đặc thù, chỉ tập trung vào các địa phương, khu vực có điều kiện phát triển, đặc biệt ven biển như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Vũng Tàu, Phan Thiết, Phú Quốc, Nha Trang...
Hiện tại, bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam mới đang ở giai đoạn phát triển thời kỳ đầu. Địa phương phát triển nhất hiện nay là Đà Nẵng, tiếp đó là đến các địa phương như Phan Thiết, Nha Trang. Các địa bàn mới nổi là Phú Quốc, Quảng Ninh, Thanh Hóa...
Savills thấy rằng phân khúc này đang rất tiềm năng và trong đà phát triển mạnh mẽ, có nhiều yếu tố hỗ trợ từ bên ngoài để tiếp thêm đà phát triển. Ngoài ra Việt Nam là một quốc gia có điều kiện để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng rất tốt, sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đủ sức cạnh tranh với Thái Lan, Indonesia và nhiều quốc gia trong, ngoài khu vực.
Một yếu tố khác về tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng, đó là giá sản phẩm bất động sản của Việt Nam mới đang ở mức thấp hơn các quốc gia cùng khu vực. Trong khi lượng khách du lịch quốc tế ngày càng tăng.

Bà Đỗ Thu Hằng -Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Việt Nam.

PV: Như vậy có thể khẳng định rằng bất động sản nghỉ dưỡng là một hướng đầu tư tốt của doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư, thưa bà?
Bà Đỗ Thu Hằng: Tôi nhấn mạnh bất động sản nghỉ dưỡng có tính đặc thù. Bởi phát triển loại hình này cần kết hợp song song nhiều yếu tố đa ngành, từ bất động sản cho đến du lịch dịch vụ và tất cả đều yêu cầu thực sự chuyên nghiệp.
Như tên gọi của phân khúc này, mục đích của bất động sản nghỉ dưỡng đối với khách hàng là cung cấp một nơi nghỉ ngơi thực sự với đầy đủ các tiện ích chăm sóc con người. Với giới đầu tư, dù họ bỏ tiền ra để đầu tư thì giá trị sử dụng cuối cùng cũng là phục vụ sự tiện nghi, an dưỡng của con người. Sự hài lòng của con người sẽ là yếu tố then chốt để sinh lời cho nhà đầu tư.
Tiếp đến, bất động sản nghỉ dưỡng có đặc thù về giá trị sở hữu đất, đặc biệt đất ven biển là không hề nhỏ, nên các sản phẩm của nó sẽ thách thức chủ đầu tư. Những yếu tố ấy cho thấy các doanh nghiệp nếu không có kinh nghiệm và tiềm năng tài chính cực mạnh thì sẽ không đủ sức để gia nhập thị trường này và đưa ra các sản phẩm nghỉ dưỡng thực sự.
PV: Bà đánh giá thế nào về những thách thức mà bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ phải đối diện vào năm 2016?
Bà Đỗ Thu Hằng: Trước hết là vấn đề định hướng, ở các quốc gia trong khu vực, họ đã có định hình về sản phẩm của mình một cách rõ nét và tạo dựng được tên tuổi cũng như hướng hoạt động. Trong khi Việt Nam hiện là quốc gia đi sau, do đó để khẳng định được thương hiệu, tìm kiếm khách hàng sẽ buộc phải tham gia vào một cuộc cạnh tranh khốc liệt.
Ngoài ra, dù Việt Nam có điều kiện thiên ủng hộ, tuy nhiên để bất động sản nghỉ dưỡng thực sự phát triển cần hội tụ đầy đủ nhiều yếu tố. Ví dụ như tính tiện nghi của cơ sở hạ tầng, như sự thuận lợi của các đường bay quốc tế, giao thông đường bộ nội tại thuận lợi, chưa kể đến tất cả các dịch vụ về vui chơi giải trí như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch mua sắm, du lịch tâm linh, sinh thái...
PV: Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với khu vực và quốc tế. Những yếu tố này sẽ tác động như thế nào đến thị trường nghỉ dưỡng thưa bà?
Bà Đỗ Thu Hằng: Khi hội nhập mạnh mẽ, giao thương sẽ nhiều hơn, lượng người nước ngoài vào thị trường sẽ gia tăng, tạo nguồn cầu cho thị trường không riêng bất động sản nghĩ dưỡng mà tất cả các phân khúc khác đều được tác động. Ngoài ra các bộ luật kinh doanh bất động sản sửa đổi, luật nhà ở sửa đổi vừa rồi cũng tạo điều kiện để người nước ngoài được sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Đây cũng là những cú hích đối với thị trường.
Tuy nhiên, Savills nhìn nhận rằng người nước ngoài vẫn chỉ đang ở trạng thái chờ đợi trước khi xuống tiền đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam. Bởi còn nhiều điều khoản chưa rõ ràng, chưa được hướng dẫn cụ thể, điều này khiến cho những nhà đầu tư còn băn khoăn và chờ đợi sự rõ ràng trong cơ chế. Tôi cho rằng trong thời gian ngắn, các bước hội nhập vừa rồi chưa tác động mạnh mẽ, rõ nét đến thị trường bất động sản Việt Nam, nhưng trong tương lai sẽ là những cơ hội rất lớn.
Chân thành cám ơn bà!

Minh Tú

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo