Thứ năm, 13/5/2021 | 04:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 26/10/2015, 11:35 (GMT+7)

Bất động sản Myanmar: rủi ro lấn át

Nguyễn Hùng Thứ hai, 26/10/2015, 11:35 (GMT+7)

Bất động sản Myanmar đã rơi vào giai đoạn trầm lắng kể từ đầu năm nay. Thậm chí theo ghi nhận của tạp chí InvestAsia trong những tuần lễ gần đây,thị trường hầu như đóng băng, không ghi nhận được một giao dịch mua bán nào thành công. Tất cả cho thấy, dù là một thị trường được xem là rất màu mỡ, nhưng rủi ro khi hoạt động ở Myanmar không hề nhỏ tí nào.

Có nhiều nguyên nhân lí giải cho tình trạng ảm đạm hiện nay. Một trong những điều quan tâm nhất của các nhà phát triển bất động sản lẫn người mua là kết quả của cuộc bầu cử thế hệ lãnh đạo mới diễn ra vào tháng 11. Điều có thể ảnh hưởng đến các chính sách phát triển thị trường bất động sản trong các năm tới.

Còn một nguyên nhân quan trọng khác khiến các nhà đầu tư nước ngoài e ngại, chính là nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản nếu thị trường không nhận được các cú hích mới từ chính sách cũng như cơ chế vận hành của thị trường không đựơc cải thiện.

Dự án căn hộ cao cấp GEMS tại thủ đô Yangoon.

Giá nhà đất ở đây đã hưởng một chu kì tăng giá khá dài kể từ 2011 khi chính quyền phi quân sự của Tổng thống U Thein Sein lên nắm quyền và đề ra một loạt các biện pháp cải cách kinh tế, phát triển thị trường và thu hút luồng vốn đầu tư quốc tế.

Tại các thành phố lớn như Yangon hay Mandalay, vì hạn chế về nguồn cung nên giá nhà đất, văn phòng cho thuê đã tăng đột biến. Giá văn phòng cho thuê ở Yangon thậm chí còn cao hơn cả Singapore. Giá đất ở một số tuyến đường chính hiện đã lên mức cao chưa từng thấy khi vào khoảng 7.550 – 10.777 USD mỗi m2 như tại các con đường Pyay hay Kabar Aye Pagoda. Có nơi giá đất đã tăng 100 lần chỉ trong 5 năm qua.

Rõ ràng đây là khó chấp nhận nổi ở một quốc gia mà GDP bình quân trên đầu người mới đạt 1125 USD – tính theo giá hiện hành vào 2012.

Tình trạng người nước ngoài đổ xô đến Myanmar để tìm cơ hội thật sự mang lại điều một điều tốt cho nền kinh tế còn non trẻ như Myanmar, nhưng việc các dự án bất động sản vẫn còn trong giai đoạn triển khai khiến nguồn cung về cho thuê vẫn còn rất hạn chế đã đẩy giá thuê tăng vọt. Thậm chí, có một số ý kiến cho rằng hiện mức giá thuê phòng để ở cao ở mức không thể chấp nhận và có thể ảnh hưởng đến ý định định cư lâu dài để làm ăn của nhà đầu tư nước ngoài.

Luật pháp Myanmar vẫn chưa cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà tại Myanmar. Điều này vô hình chung gây bất lợi cho thị trường này khi so sánh với các quốc gia láng giềng như Thái Lan hay Campuchia. Thậm chí mới đây Việt Nam cũng chính thức cho phép người nước ngoài sở hữu nhà và điều này khiến mức độ cạnh tranh của các thị trường bất động sản trong khu vực càn gia tăng.

Nhìn chung, các nhà phát triển bất động sản vẫn đang trông chờ chính phủ mới sẽ mở cửa hơn đối với vấn đề này vào năm sau nhưng hiện vẫn chưa có gì là chắc chắn.

Một vấn đề khác đã ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động hiệu quả của thị trường là thuế đánh vào các giao dịch bất động sản của Myanmar vẫn còn rất cao. Hiện mức thuế suất đã giảm về mức trung bình khoảng 30% cho các giao dịch có giá trị lớn nhưng tỉ lệ này vẫn còn khá cao so với khu vực. Hệ quả là có ít giao dịch bất động sản diễn ra, thậm chí còn thúc đẩy các giao dịch ngầm phát triển trong khi gây khó khăn cho các chủ đầu tư làm ăn chính thống.

Ngoài ra, bất động sản có liên quan mật thiết đến các lĩnh vực khác. Một khi một doanh nghiệp thành lập, họ sẽ có nhu cầu thuê mướn văn phòng làm việc, thuê mướn xưởng và nhà kho để sản xuất và lưu trữ thành phẩm. Vì vậy, việc giải bài toán bất động sản cần một chiến lược rộng lớn hơn trên bình diện vĩ mô, trong đó phải tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng các doanh nghiệp, nhất là công ty vừa và nhỏ phát triển.

Nếu Myanmar không kịp thời điểu chỉnh các chính sách kịp thời để tránh nguy cơ bong bóng bất động sản xì quá nhanh thì hậu quả thật khó tưởng tượng nổi. Hiện hơn 90% các khoản cho vay của hệ thống ngân hàng nội địa được đảm bảo bằng các tải sản bất động sản. Nếu giá các khoản thế thế chấp này sụt giảm sẽ dẫn đến nợ xấu ngân hàng tăng vọt, kéo theo đó là tín dụng đóng băng và có thể dẫn đến khủng hoảng kinh tế.

Điều lo ngại của giới quan sát chính là các động thái điều chỉnh chính sách của Myanmar dường như đang diễn ra quá chậm. Các quy định luật phát vẫn tưong tự như những gì cách đây 3 năm.

Trong các năm tới, theo công ty tư vấn bất động sản Collier International, thị trường kì vọng sẽ nhận những điều chỉnh hợp lí hơn khi các dự án lớn đi vào khai khác như Royal Maylikha, Sule Center, khu phức hợp HAGL Myanmar Center, Golden City. Theo hãng nghiên cứu thị trường Business Monitor International, bất động sản Mynamar sẽ chứng kiến mức độ tăng trưởng trung bình 10.8%/ năm cho giai đoạn 2016 – 2023.

Có lẽ cơ hội trong dài hạn đối với bất động sản Myanmar vẫn được duy trì, tuy vậy trong ngắn hạn, những rủi ro dường như đang lấn át tất cả.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo