Chủ nhật, 5/12/2021 | 10:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 12/12/2013, 11:20 (GMT+7)

Bất động sản là vướng mắc lớn nhất của nền kinh tế năm 2014?

Nguyễn Huyền Thương Thứ năm, 12/12/2013, 11:20 (GMT+7)

Đó là chia sẻ của TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), thuộc Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tại Tọa đàm trực tuyến “Làm ăn gì năm 2014" được tổ chức ngày 11/12.

Thâm hụt ngân sách tạo rủi ro tiềm tàng

TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng thâm hụt ngân sách của Chính phủ là một vấn đề trở nên quan trọng. Những năm gần đây, nguồn thu giảm đi do doanh nghiệp suy yếu; đồng thời chi tiêu của Chính phủ đã không giảm tương ứng với nguồn thu.

Chính phủ sẽ phải vay nợ nhiều hơn nhằm bù đắp thâm hụt ngân sách, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến thị trường vốn. Tác động của thâm hụt thường không ảnh hưởng trực tiếp ngay đến nền kinh tế, nhưng nó tạo ra những rủi ro tiềm tàng.

Vấn đề nợ xấu và lãi suất phụ thuộc vào Ngân hàng Nhà nước

"Nợ xấu có thực sự được giải quyết hay không phụ thuộc vào những chính sách cụ thể của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2014.

Nếu không có một dòng tiền thật sự chảy vào xử lý các khoản nợ xấu thì vấn đề vẫn chưa ngã ngũ và sự ổn định của toàn bộ hệ thống tài chính vẫn là một mối hoài nghi lớn", TS. Nguyễn Đức Thành nói.

Cần thận trọng điều chỉnh tỷ giá năm 2014

TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng, tỷ giá cũng là một vấn đề cần phải lưu tâm trong năm 2014. Nếu tiếp tục giữ tỷ giá ổn định như hiện nay, hoặc kể cả giảm giá đồng tiền Việt 2 - 3% trong cả năm 2014 thì đồng tiền Việt vẫn còn mạnh.

Điều này đe dọa toàn bộ nền sản xuất của Việt Nam trong những năm tới, đặc biệt với các doanh nghiệp phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

Trong khi đó, khuynh hướng hội nhập sắp tới cho thấy sự cạnh tranh sẽ khốc liệt và trực tiếp hơn đến từ các nước láng giềng như Thái Lan và Indonesia.

Tuy nhiên, theo TS Thành, nếu tỷ giá điều chỉnh quá nhiều thì lại tạo ra những sức ép rất lớn cho người làm chính sách. Đây vẫn là bài toán của những năm qua.

Rủi ro thị trường bất động sản năm 2014 rất lớn

TS Thành nhấn mạnh "Tôi cho rằng thị trường bất động sản hiện nay vẫn tiềm tàng nhiều rủi ro rất lớn mà chưa bộc lộ hết, đặc biệt ở phía Bắc. Nếu có sự suy giảm thêm nữa của thị trường, hệ thống tài chính sẽ gánh chịu hậu quả trực tiếp.

Nếu may mắn, chúng ta không phải chứng kiến điều này; còn nếu không may, điều này xảy ra, tôi cảm thấy công cụ chính sách để khắc phục hầu như không còn. Vì thế, đây là lĩnh vực thực sự may rủi".

Chia sẻ thêm về những vướng mắc của nền kinh tế trong năm tới, TS Thành cho rằng, ba vấn đề lớn là tăng trưởng kinh tế, lạm phát và cán cân thanh toán sẽ không quá đáng lo ngại trong năm 2014 vì sẽ không khác nhiều so với năm 2013.

Huyền Thương - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo