Thứ bảy, 27/2/2021 | 22:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 5/1/2019, 16:00 (GMT+7)

Bất động sản Đà Nẵng 2019: Phân khúc condotel tiếp tục khó khăn

tienntt Thứ bảy, 5/1/2019, 16:00 (GMT+7)

Năm 2018, hàng loạt các phân khúc về sản phẩm BĐS là đất nền, nhà phố, căn hộ chung cư, biệt thự, condotel được đưa ra thị trường. Tuy nhiên, sự hấp thụ của thị trường luôn nghiêng về các dự án đất nền, các sản phẩm BĐS khác liên tục có nhiều thăng trầm.

Theo đánh giá của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thị trường BĐS Đà Nẵng năm 2018 khá trầm lắng, nhất là với phân khúc nhà ở chung cư do không có nguồn cung với loại hình này ra thị trường. Các chủ đầu tư tập trung phát triển phân khúc BĐS condotel ào ạt và hiện đang gặp vấn đề pháp lý nên thị trường nguội lạnh, sức giao dịch thấp. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang tìm nhiều cách để rút khỏi thị trường.

Ngược lại, các dự án đất nền, đất ở ven biển lại gây sốt, giá giao dịch liên tục biến động tăng. Giá đất tại khu vực ven biển dọc theo trục đường Võ Nguyên Giáp, mặt đường được xác định khoảng 300 triệu đồng/m2 (tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2017). Các trục đường lớn lớp trong mặt tiền ven biển có mức giá khoảng 200 triệu đồng/m2 và các đường nhỏ từ trên 100 triệu - 150 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Tuy nhiên, giao dịch chủ yếu là mua đi bán lại giữa các nhà đầu tư, trên thực tế giao dịch để đưa nhà đất vào sử dụng không nhiều. Phương thức kinh doanh BĐS mua đi, bán lại cũng xuất hiện tại các dự án đất nền. Đất dự án đô thị tại một số quận ven đô có giá giao dịch bình quân từ 10-15 triệu đồng/m2, tăng so với cùng kỳ 2017 khoảng trên 30%.

Về mức giá này, Hội Môi giới BĐS Việt Nam đánh giá đây là mức giá phù hợp trong điều kiện thành phố Đà Nẵng đã và đang đẩy mạnh đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại và tăng trưởng kinh tế của thành phố này ở mức cao và ổn định.

Từng là tâm điểm cơn sốt đất nền và condotel nhưng vài tháng trở lại đây thị trường Đà Nẵng đang trên đà xuống dốc. Số lượng dự án mở bán mới giảm, nhiều sàn giao dịch BĐS thu hẹp quy mô hoạt động nhưng các trung tâm BĐS nhỏ lẻ thì mọc lên như nấm sau mưa khuấy động thị trường.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định: “Năm 2018, mức tăng trưởng tín dụng tối đa mà Ngân hàng Nhà nước giao cho các ngân hàng chỉ là 14%, thấp hơn nhiều so với các năm trước khoảng 17-18% và đến tháng 6-2018, nhiều ngân hàng đã dần cạn room tín dụng được cấp từ đầu năm.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tại các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức tín dụng phi ngân hàng sẽ thực hiện giảm dần theo lộ trình. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng và hạn chế cho vay vào các lĩnh vực rủi ro như BĐS, chứng khoán, đồng thời cũng nâng hệ số rủi ro cho vay bất động sản từ 150% lên 200%. Các động thái trên khiến các doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn để tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng”.

Soi chiếu vào thị trường BĐS Đà Nẵng, áp lực về nguồn vốn tín dụng sẽ tác động đến khả năng hấp thụ một lượng lớn sản phẩm BĐS ở phân khúc condotel hiện đang phát triển nóng. Từ cuối năm 2018, phân khúc condotel đã tạo nguồn cung tích lũy lên 8.601 căn. Hiện đang có thêm 6.500 căn hộ khách sạn mới đang được xây dựng để đưa ra thị trường trong năm 2019. Do đó, thị trường BĐS năm 2019 tại Đà Nẵng đặt ra nhiều thách thức cho phân khúc condotel.

Ở phân khúc đất nền, năm 2019 thì chỉ dấu của thị trường hướng về co cụm lại ở khu tây bắc thành phố; đồng thời chờ đợi thông tin về điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2050 thông qua các dự án phát triển đô thị mới. Giải quyết nhu cầu về nhà đất trong giai đoạn hiện tại thì phân khúc BĐS nhà phố sẽ là lựa chọn và có triển vọng tăng trưởng trong năm 2019.

Theo Triệu Tùng/Báo Đà Nẵng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo