Thứ sáu, 26/2/2021 | 22:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 17/11/2020, 14:35 (GMT+7)

Bất động sản nghỉ dưỡng phía Nam 'đóng băng', 3 tháng không có dự án mới

Lâm Tùng Thứ ba, 17/11/2020, 14:35 (GMT+7)

Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, trong quý III, ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn tác động mạnh mẽ tới thị trường bất đông sản nghỉ dưỡng, giá cho thuê phòng bình quân toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Trong quý, số dự án du lịch, nghỉ dưỡng được cấp phép giảm khoảng 46,7% so với quý II. Cả nước có 49 dự án với 3.772 căn hộ du lịch, 3.505 biệt thự du lịch được cấp phép. 94 dự án với 18.812 căn hộ du lịch và 6.089 biệt thự du lịch đang triển khai xây dựng. 23 dự án với 68 căn hộ du lịch, 375 biệt thự du lịch được hoàn thành. 

condotel_16055189319.png

Nguồn cung bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong quý II và quý III. Nguồn: Bộ Xây dựng.

Trong khi nguồn cung ở thị trường miền Bắc, miền Trung vẫn duy trì ở mức ổn định hoặc sụt giảm không đáng kể thì tại miền Nam, số liệu của Bộ Xây dựng tổng hợp cho thấy sự chững lại rõ rệt. Nếu như quý II khu vực này có 78 dự án được cấp phép thì đến quý III không có dự án du lịch nghỉ dưỡng nào được cấp phép mới cũng như đang xây dựng và hoàn thành. 

Báo cáo thị trường 9 tháng đầu năm của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam mới đây cũng chỉ ra ngoài nguồn cung sụt giảm, thị trường bất động sản du lịch, cụ thể là loại hình condotel đang có dấu hiệu đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể. Khoảng 2/3 dự án có sản phẩm đang chào bán trên thị trường không phát sinh giao dịch.

Những khu vực dẫn đầu về thị trường condotel như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận… đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp. 

Đơn vị này giải thích nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm mạnh mẽ của condotel là hung pháp lý vẫn chưa thực sự rõ ràng cộng với ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 từ đầu năm tới nay.

"Khách hàng vẫn còn những tâm lý e ngại, mất niềm tin c bởi sự phá vỡ cam kết ở một số dự án du lịch, nghỉ dưỡng", báo cáo của Hội Môi giới phân tích. 

Tuy nhiên, theo Hội Môi giới, bên cạnh những điểm tiêu cực, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có những điểm sáng nhất định, đặc biệt là giai đoạn cuối tháng 9. Thời điểm này, thị trường có dấu hiệu tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các dự án, điển hình tại các địa phương như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận… Thị trường cũng nghi nhận dấu hiệu quan tâm trở lại của các nhà đầu tư trên cả nước.

Một năm khó chồng khó của condotel

Sau tròn một năm kể từ khi dự án condotel đầu tiên "vỡ trận" là Cocobay Đà Nẵng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục chứng kiến nhiều bất cập của loại hình này. Câu chuyện về quản lý, vận hành, mua bán condotel vẫn được các cơ quan đặt ra trong nhiều văn bản báo cáo, đề xuất. 

Mới đây, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành trung ương và các địa phương xử lý tình trạng đầu tư, xây dựng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất ở không hình thành đơn vị ở, trong đó có condotel, tại Khánh Hòa và nhiều địa phương khác, theo hướng khuyến khích thu hút đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ.

Thanh tra Chính phủ cho rằng trước mắt, các cơ quan chức năng cần xem xét phương án tạm dừng cấp phép dự án condotel cho đến khi hệ thống pháp luật được hoàn thiện.

Trước đó, Bộ Công an cũng có văn bản chỉ ra thực trạng một số địa phương như Đà Nẵng, Bà Rịa- Vũng Tàu đang chuyển đổi mục đích sử dụng đất xây condotel, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel cho người mua, dần hợp thức hóa các condotel. Theo Bộ Công an, việc chuyển đổi này sẽ gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Bộ cho rằng trước mắt không phát triển thêm dự án condotel, không hợp thức các dự án này thành nhà ở.

Khó khăn của condotel từ đầu năm tới nay, ngoài vấn đề pháp lý, còn là câu chuyện khủng hoảng vì dịch Covid-19. Không chỉ nguồn cung, giao dịch sụt giảm, thị trường này còn cho thấy những dấu hiệu bất ổn khi lượng khách lưu trú sụt giảm mạnh chưa từng có, dẫn đến một số chủ đầu tư phải tạm hoãn chi trả thu nhập cam kết cho chủ sở hữu. 

Khảo sát của Người Đồng Hành trong quý II cho thấy không ít trường hợp chủ đầu tư phải tạm hoãn chi trả thu nhập cam kết. Chẳng hạn, CTCP A&B Nha Trang, chủ đầu tư dự án condotel A&B Central Square thừa nhận dự án đang gặp khó do dịch Covid-19, do đó, việc chi trả thu nhập sẽ được thực hiện chậm hơn so với cam kết ban đầu. Chủ đầu tư một dự án condotel ở Quy Nhơn cũng gửi thư cho nhà đầu tư với mong muốn hoãn chi trả thu nhập cam kết trong khoảng thời gian hoạt động du lịch sụt giảm, việc làm này sau đó vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ.

Hay CTCP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng, cũng cho biết doanh nghiệp đang bị khó khăn bủa vây khi không có nguồn thu để chi trả các khoản thu nhập cam kết từ năm 2019. Với lượng khách quốc tế lớn, hoạt động kinh doanh trong các tháng đầu năm ở Cocobay Đà Nẵng gần như đóng băng, tiến độ các tòa nhà đang thi công cũng bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Thành Đô cho biết việc chi trả thu nhập cam kết còn nợ từ đợt 2 năm 2019 có thể sẽ bị ảnh hưởng do việc kinh doanh gặp khó. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo