Thứ sáu, 3/2/2023 | 16:33 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 2/1/2019, 15:16 (GMT+7)

Ban hành chính sách 'gỡ vướng' cho dự án BT

tienntt Thứ tư, 2/1/2019, 15:16 (GMT+7)

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình theo hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Theo đó, hợp đồng BT của các dự án đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng được ký trước ngày 1/1/2018 sẽ được dùng tài khoản công để thanh toán. Các bộ, ngành, địa phương cần rà soát lại nội dung các hợp đồng BT được ký từ ngày 1/1/2018 trong đó có điều khoản dùng tài sản công để thanh toán để đảm bảo tuân thủ luật.

Các hợp đồng BT có nội dung phù hợp với quy định của pháp luật cần tiếp tục được thực hiện thanh toán theo quy định. Các hợp đồng BT có nội dung chưa phù hợp với các quy định của pháp luật thì cần được đàm phán lại cho phù hợp.

Với các dự án BT đã hoàn thành chọn nhà đầu tư trước ngày văn bản này có hiệu lực nhưng chưa ký hợp đồng BT, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đàm phán, ký kết hợp đồng trên cơ sở đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, UBND các địa phương (cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với dự án BT) và nhà đầu tư các dự án BT chịu trách nhiệm rà soát lại các hợp đồng đã ký kết và đang thực hiện, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các sai phạm (nếu có). Các đơn vị này cũng cần đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật; không làm thất thoát tài sản công, không để xảy ra tham nhũng, lợi ích nhóm.

Trường hợp phát hiện có vi phạm nhưng chưa gây thất thoát tài sản Nhà nước thì phải điều chỉnh lại hợp đồng BT. Phát hiện vi phạm (vi phạm pháp luật về ngân sách Nhà nước, xây dựng, quản lý đất đai, đấu thầu, đầu tư công, quản lý tài sản công và pháp luật liên quan khác...) thì phải điều chỉnh hoặc hủy hợp đồng BT, kịp thời thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát, đồng thời xử lý các tập thể, cá nhân sai phạm.

Lâm Tùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo