Chủ nhật, 28/2/2021 | 11:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 25/12/2018, 09:37 (GMT+7)

Bác bỏ thông tin người Trung Quốc mua nhà tăng đột biến ở TP HCM

tienntt Thứ ba, 25/12/2018, 09:37 (GMT+7)

Trong báo cáo tình hình thị trường bất động sản năm 2018 gửi Chính phủ và các bộ ngành, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã bác bỏ nội dung người Trung Quốc, Hong Kong mua nhà ở TP HCM tăng đột biết.

Theo HoREA, báo cáo thị trường năm 2018 của Công ty CBRE cho biết người Trung Quốc mua nhà tại TP HCM chiếm 31%, người Hong Kong chiếm 10%. Số liệu này không phản ánh được toàn bộ tình hình thị trường nhà ở TP HCM.

Lý do được đại diện HoREA đưa ra là số liệu của CBRE chỉ là thống kê từ số lượng khách hàng của CBRE. Ngoài ra, Công ty CBRE môi giới bán nhà chủ yếu trong phân khúc bất động sản cao cấp, trung cao cấp nên không phản ánh hết bức tranh thị trường.

HoREA cũng cho rằng thông tin có trường hợp người Trung Quốc chưa đặt chân đến Việt Nam mà đã được mua nhà mà CBRE cung cấp là không đúng với quy định của pháp luật Việt Nam.

CBRE khẳng định thông tin người Trung Quốc tăng mạnh mua nhà ở TP HCM công ty đưa ra dựa trên giao dịch thành công của CBRE. Ảnh: Internet.

Trước đó, trả lời Người đồng hành, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, cho rằng các nhà đầu tư Trung Quốc hiện nay mua bất động sản nhiều nơi trên thế giới, không riêng gì Việt Nam. Đặc biệt, các thị trường mới nổi như thị trường lân cận, vùng ven là ưu tiên của người quốc gia này trong việc tìm kiếm đầu tư.

“Tuy nhiên, chúng ta cần có thống kê, theo dõi, làm rõ về pháp lý, dòng tiền của các khoản mua đó. Đặc biệt hơn, cần tìm hiểu vị trí mua, mục đích mua của khách hàng Trung Quốc, xem họ mua nhà ở TP HCM để làm gì”, ông Lực nói.

Báo cáo thị trường của CBRE được đưa ra mới đây, dựa trên thống kê của đơn vị này về đối tượng khách mua nhà tại thị trường TP HCM, số lượng giao dịch thành công của CBRE. Tỷ lệ 31% người Trung Quốc, 24% người Việt Nam mua nhà được thống kê trong 9 tháng đầu năm 2018. Cũng theo thống kê của CBRE, tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tại TP HCM tăng mạnh trong 3 năm qua.

Năm 2016, chỉ 2% người Trung Quốc mua nhà ở TP HCM, tăng gấp đôi vào 2017. Đến 9 tháng đầu năm 2018, người Trung Quốc từ chỗ xếp vị trí thứ 6 lên vị trí đầu tiên, vượt người Việt Nam, Hàn Quốc, Hong Kong trong danh sách đối tượng khách hàng mua nhà ở TP HCM phân theo lãnh thổ.

Lâm Tùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo