Chủ nhật, 17/11/2019 | 21:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 14/12/2012, 08:33 (GMT+7)

BĐS năm 2013: Đi xuống vào quý I, đi lên vào quý II

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 14/12/2012, 08:33 (GMT+7)

Giám đốc của công ty môi giới bất động sản thành công trong năm 2012 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã khá thẳng thắn nhận xét rằng: Thị trường bất động sản ảm đạm trong năm 2012 một phần có sự đóng góp đáng kể từ thông tin thị trường.

Thông tin không trung thực đã làm cho khách hàng kỳ vọng rằng giá sẽ còn giảm, và không xác định được giá nào phù hợp, họ chờ đợi, chủ đầu tư cũng chờ đợi.  Vậy thị trường bất động sản năm 2013 sẽ ra sao?

Chưa có điểm sáng rõ ràng để chúng ta kỳ vọng

Tiến sĩ Lê Chí Hiếu – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Phát triển nhà Thủ Đức – Thuduc House (MCK: TDH) trong bài tham luận của mình với chủ đề: Tiếp tục “bất động” hay còn ...."sản" nhận xét rằng:

Để thị trường bất động sản đi vào ổn định và có thể vượt qua khó khăn trước hết phụ thuộc rất nhiều vào sự ổn định của nền kinh tế và việc giải quyết vấn đề nợ xấu, tái cơ cấu của hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế năm 2013 được dự báo còn đối mặt với nhiều thách thức khi nợ xấu tăng cao, tổng cầu suy giảm,...Chính vì vậy ít nhất đến giữa năm 2013, các chính sách ổn định kinh tế của Chính phủ mới bắt đầu cho thấy hiệu quả.

Một khi nền kinh tế có dấu hiệu khả quan, thu nhập người dân tăng trở lại thì niêm tin tiêu dùng và đầu tư mới được củng cố, dòng tiền sẽ bắt đầu quy lại thị trường bất động sản dù tốc độ chậm.

Tại buổi hội thảo “Triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam năm 2013” do Ngân hàng TMCP Phương Đông tổ chức vào ngày 12/12/2012, trả lời câu hỏi năm 2013 thị trường bất động sản như thế nào? Nên đầu tư vào đâu? Ông Lê Chí Hiếu chia sẻ:

Đối với bản thân tôi tương lai của thị trường bất động sản năm 2013 khá mù mịt. TDH đã điều chỉnh chiến lược kinh doanh từ 2 năm nay – tìm những hoạt động khác hỗ trợ lấy ngắn nuôi dài trong khi chờ thị trường phục hồi.

Khi nào chúng ta cũng có hi vọng vào tương lai của thị trường. Nhưng với hiện trạng, cũng như chính sách, cơ chế của chính phủ hiện nay cho thấy chưa có điểm sáng rõ ràng để chúng ta kỳ vọng. Chúng tôi hi vọng trong những ngày tới đây chúng ta sẽ biết được những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ.

Rất khó đoán định, có thể đi lên từ nửa cuối quý II

Tiến sĩ Trần Kim Chung – Trưởng ban chính sách đầu tư Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương dự báo:  Năm 2013 về cơ bản thị trường bất động sản sẽ có những biến động. Tuy nhiên xu thế chủ đạo là không rõ rệt, thị trường rất khó đoán định.

Bởi tình hình kinh tế thế giới rất khó đoán định; tình hình kinh tế vĩ mô chưa rõ xu thế; chưa rõ các nguồn tài chính nào sẽ là chủ đạo vận hành vào thị trường bất động sản – do chưa có nguồn vốn nào có thể đủ để thay thế được nguồn tín dụng từ ngân hàng.

Tuy nhiên, ông Chung cũng nhận định rằng, nếu thỏa mãn tất cả các điều kiện tốt đẹp nhất, khi đó, thị trường về đại thể sẽ tiếp tục đi xuống một chút trong quý I và đầu quý II, sau đó đi lên từ nữa cuối quý II.

Không hẳn là bi quan

Tới đây, lần đầu tiên 4 Bộ sẽ cùng làm việc với Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh, cùng hợp lực nghe và tiếp cận các vấn đề để tìm cách giải quyết. “Điều này chứng tỏ thiện chí của Chính phủ rất muốn tháo gỡ giải cứu nhanh cho thị trường bất động sản” – Ông Hiếu nhận xét.

Với hệ thống mới về luật pháp, việc xây dựng các chỉ số thị trường bất động sản, hệ thống chính sách mới kỳ vọng sẽ ban hành trong thời gian tới đây sẽ giúp thị trường phục hồi sớm ngay trong năm 2013.

“Vì vậy trong bức tranh toàn cảnh về thị trường bất động sản năm 2013 tôi thấy cũng không hẳn là bi quan. Nhưng chúng ta cũng phải thận trọng trong một khoảng thời gian nữa” – Ông Hiếu chia sẻ.

Đánh giá về từng phân khúc bất động sản, ông Hiếu cho rằng: Đối với phân khúc bất động sản nhà cao cấp, mặc dù giảm giá nhiều nhưng do các nhà đầu tư/phát triển bất động sản đang rút ra dần nên nguồn cung hiện đang có giảm sút, có thể gây ra thiếu hụt nguồn cung trong những năm tới. Cung bị hụt giá sẽ tăng.

Phân khúc trung bình khá cũng tương tự. Thu nhập của người dân đang tăng lên, nhu cầu nhà trung bình khá cũng sẽ tăng lên. Nên phân khúc này cũng cần thiết được đầu tư.

Trong khi đó, phân khúc nhà bình dân hiện đang phân hóa, nhà đầu tư tập trung rất nhiều để bán nhanh.  Nhiều nhà đầu tư đã gặp thành công như Nam Long, nhưng cũng có những nhà đầu tư/ công ty gặp khó khăn do không bán hàng được.

Bán hàng không được ở đây là do: (i) kỳ vọng của người dân giá còn xuống nữa, nên người ta so đo chọn lựa; (ii) Nhu cầu có khả năng thanh toán vẫn còn thấp – nguồn lực tài chính còn ít.

Doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với khách hàng, kỳ vọng lãi suất tiếp tục giảm

Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch, Tổng giám đốc của CTCP Đầu tư Nam Long cho rằng doanh nghiệp muốn bán được hàng phải cùng ngân hàng xây dựng gói tài chính phù hợp cho người mua nhà.

Để đạt được lãi suất cho vay mua nhà 6-9%/năm, thậm chí là 0%/năm trong năm đầu tiên như Nam Long đang áp dụng, doanh nghiệp bất động sản phải chia sẻ với người tiêu dùng không phải ngân hàng huy động được ở thị trường 9-10%/năm để cho vay lại 6-9%/năm.

Năm 2012 lãi suất đã giảm, 2013 với nổ lực của Chính phủ kỳ vọng tiếp tục sẽ giảm.

Theo TTVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo