Thứ tư, 20/11/2019 | 11:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 10/12/2012, 14:57 (GMT+7)

BĐS Hà Đông, Hà Nội giảm giá đồng loạt: Chỉ để cắt lỗ trước mắt?

Thứ hai, 10/12/2012, 14:57 (GMT+7)

Trong bản đồ thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội, quận Hà Đông là nơi tập trung nhiều dự án (DA) lớn, như: Xa La, Văn Khê, Dương Nội...… Những DA này cơ bản đã hoàn thành và được giao dịch rất nhiều. Có một thực tế diễn ra với những DA này và những DA đang bán dở dang là nhiều khách hàng đang mua đi bán lại căn hộ chấp nhận bán thấp hơn để cắt lỗ.

Điển hình là DA Dương Nội đang được các nhà đầu tư (NĐT) bán trao tay và cắt lỗ rất rõ rệt. Căn hộ có diện tích trên 50m² đang được rao bán trên thị trường với giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Các căn này cơ bản đã được chủ đầu tư bán hết đến tay khách hàng. Tuy nhiên, do không đủ tiềm lực để đóng hết những phần trăm còn lại, nên chủ nhà buộc phải bán đi với giá thấp. Mức cắt lỗ lên tới 300 - 400 triệu đồng/căn.

Chia sẻ về điều này, ông Trần Quốc Đoàn - Giám đốc DA Sàn BĐS LandMarket, cho biết: "DA Dương Nội đang chuẩn bị bàn giao nhà mà không hiểu sao giá rất thấp. Chủ yếu người dân khi mua DA này cách đây khoảng 2, 3 năm, giờ bán ra đều lỗ khoảng 3 - 5 triệu đồng/m². Giá hiện tại rơi vào khoảng 15 - 20 triệu đồng/m² so với giá gốc là 20 - 25 triệu đồng/m². Thêm vào đó, lượng giao dịch cũng không được nhiều. Mỗi tháng chỉ có chừng 2 - 3 giao dịch".

Không riêng gì DA Dương Nội, theo ông Nguyễn Anh Tú - Giám đốc Điều hành Công ty BĐS Ephát, mà là tình trạng chung của nhiều DA BĐS tại Hà Đông. Những căn hộ có diện tích lớn như tại DA Xa La cũng được mua đi bán lại với mức cắt lỗ rất cao nhưng rất khó để chốt hợp đồng. Cụ thể, những căn hộ ở Hà Đông đang giảm giá từ 30 - 40%.

Hiện tại, DA The Pride được chủ đầu tư công bố giá gốc là 20 -23 triệu đồng/m². Đối với thời gian trước, mức giá này rất hợp lý vì đã gồm nội thất và thuế giá trị gia tăng. Nhưng đến thời điểm này lại trở nên cao, buộc NĐT nhỏ lẻ, thứ phát phải bán với giá thấp hơn nữa.

Cùng chung quan điểm trên, lãnh đạo Công ty Cổ phần BĐS VTC Land phân tích thêm: "Đối với những căn hộ diện tích lớn hơn 84m², hiện chúng tôi đang giao dịch rất chậm, mặc dù mức giá đã giảm rất sâu so với các căn diện tích nhỏ. Ví dụ, các căn nhỏ 50m² có giá khoảng 18 - 19 triệu đồng/m², căn lớn trên 80m² có giá 16 triệu đồng/m², nhưng khách vẫn không vào chốt hợp đồng".

Nguyên nhân của tình trạng giảm giá sâu như hiện nay của thị trường BĐS khu vực Hà Đông được cho là đã đến thời kỳ của những người có nhu cầu thực, họ được quyền so sánh và chọn lựa rất kỹ. Để bán được hàng buộc phải hạ giá và cắt lỗ mạnh. Nhưng với những căn hộ có thể vào ở ngay với diện tích vừa phải, giá không những không giảm mà còn có dấu hiệu tăng. Theo nhiều sàn giao dịch BĐS tại khu vực này, BĐS sẽ có khả năng cầm cự về giá và khó có khả năng giảm tiếp vào thời gian cuối năm. Tuy nhiên, cũng khó tránh khỏi trường hợp các NĐT nhỏ lẻ tiếp tục cắt lỗ do áp lực trả nợ vốn vay gia tăng vào cuối quý IV/2012.

Đối với phân khúc nhà vào ở được luôn và diện tích nhỏ vẫn sẽ được khách hàng ưu tiên quan tâm giao dịch. Giá của chủ đầu tư sẽ không còn hợp lý, còn giá do các NĐT nhỏ lẻ tự bung hàng sẽ tiếp tục lao dốc để bán thu tiền về.

Anh Trần Quốc Minh - một nhà kinh doanh BĐS có thâm niên, khẳng định: "Thời điểm cuối năm sẽ là lúc đa số NĐT thứ phát tự điều chỉnh giá bán xuống mức thấp hơn hiện tại để bán được hàng. Nhu cầu trả nợ, chi tiêu, thu hồi vốn (cho dù lỗ nhiều) vẫn có ý nghĩa hơn với NĐT. Đây là cơ hội để họ tái cơ cấu vốn để chuẩn bị cho một năm mới được báo hiệu là còn gian nan hơn nữa với địa ốc".

Đưa ra nhận định trái chiều, ông Sơn - Giám đốc kinh doanh Sàn BĐS TP (Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội), tỏ ra chắc chắn về sự ổn định của giá bán các căn hộ diện tích dưới 80m²: "Giá từ nay đến cuối năm sẽ chững lại, bởi nhu cầu mua nhà của người dân sẽ ổn định (không tăng và không giảm). Do nguồn cầu cầm chừng, nên giao dịch cũng sẽ đình trệ. Kinh tế vĩ mô chưa phục hồi, thu nhập người dân theo đó cũng chỉ ở mức vừa đủ nếu khéo chi tiêu. Do đó, những NĐT khôn ngoan sẽ chấp nhận "nằm im" để ngóng chờ quý I/2013 với hy vọng địa ốc sẽ tươi tắn hơn".

Những lợi thế của căn hộ diện tích nhỏ, với mức giá hợp lý đã giúp cho thị trường thứ cấp khu vực Hà Đông vẫn có lượng giao dịch thành công nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn quá nhiều DA bị đình trệ do thiếu vốn - người mua nhà không biết đến bao giờ mới nhận được căn hộ để an cư. Và cũng nhiều khả năng, với tâm lý quá sốt ruột với thảm cảnh BĐS còn kéo dài mãi, NĐT nhỏ lẻ sẽ tạo ra những giao dịch cắt lỗ khiến giá BĐS sẽ âm thầm giảm ở phân khúc chung cư diện tích nhỏ.

Ông Nguyễn Thế Điệp - CLB BĐS Hà Nội, giải thích về tình trạng xuống giá BĐS tại khu vực Hà Đông: "Căn hộ chung cư ở Hà Đông có điểm yếu là hạ tầng cơ sở chưa hoàn chỉnh. Điều này dẫn tới NĐT đang ngập ngừng, dẫn tới giá bị giảm xuống so với căn hộ cùng loại ở khu vực khác trên địa bàn Hà Nội. Trong tương lai, các NĐT nên tỉnh táo trong vấn đề này. Phải làm hạ tầng rất hoàn chỉnh và tiện tích kèm theo sản phẩm bán ra thị trường cũng phải tốt thì giá thành mới có thể cao".

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của mình, ông Điệp tin rằng một vài tháng nữa hoặc xa hơn, cơ sở hạ tầng của khu vực Hà Đông sẽ tốt hơn - kéo theo giá cả BĐS ổn định hơn, thay vì giảm sâu như hiện nay.

Ông Trần Văn Can - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội số 5 (Handico 5), cho rằng việc tiếp tục giảm giá đối với DN BĐS hiện nay là rất khó, bởi chi phí cấu thành đầu vào của sản phẩm quá cao. Handico 5 vừa triển khai DA tại Gia Lâm, trong đó riêng chi phí tiền đất tính ra đã lên đến 5,3 triệu đồng/m² căn hộ. Ngoài chi phí xây dựng có thể tính toán được theo đơn giá, việc triển khai DA mất rất nhiều chi phí khác khiến giá thành đội lên cao. Trong khi đó, trước bối cảnh thị trường khá trầm lắng, DN đưa ra mức giá ban đầu không thể quá cao, nên việc tiếp tục giảm giá giống như nhiệm vụ bất khả thi.

Trong thời điểm hiện nay, kể cả khi DN chấp nhận lỗ thì việc giảm giá cũng không phải là lối thoát đối với loại hàng tồn kho là BĐS. Bởi tâm lý người mua nhà đất là khi thấy giá giảm sẽ tiếp tục chờ đợi, nên DN chưa chắc đã bán được hàng. Điều mà DN BĐS cần nhất hiện nay là được khoanh nợ, giãn nợ, được bơm thêm tiền để hoàn thiện DA thì chưa được Bộ Xây dựng ưu tiên cân nhắc.

Theo Gia Lộc - Thời báo kinh doanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo