Thứ sáu, 17/9/2021 | 14:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 20/4/2021, 16:16 (GMT+7)

Ðà Nẵng sửa sai các dự án lấn sông, lấn biển

Theo Tiền Phong Thứ ba, 20/4/2021, 16:16 (GMT+7)
cac-du-an-doc-song-han-hien-na-9701-3431

Dự án Marina Complex là một trong 2 dự án lấn sông Hàn hiện nay. Ảnh: Nguyễn Thành

Ngày 19/4, Sở TN&MT TP Ðà Nẵng tổ chức họp báo giới thiệu đề án Xây dựng Ðà Nẵng thành thành phố môi trường giai đoạn 2021-2030. Thành phố sẽ sửa sai 2 dự án lấn sông Hàn, không lấn biển Sơn Trà làm công viên.

Không lấn biển Sơn Trà để làm công viên

Tại buổi họp báo, các phóng viên đặt nhiều cầu hỏi liên quan các dự án, công trình ảnh hưởng đến môi trường của Đà Nẵng đang được triển khai, xem xét, rà soát điều chỉnh. Liên quan dự án công viên ở bán đảo Sơn Trà, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng, cho biết, tại vị trí dự kiến làm công viên ở khu vực bãi nam (thuộc bán đảo Sơn Trà), trước đây trong đồ án quy hoạch tổng thể của thành phố, thành phố dự tính kêu gọi đầu tư một công viên với quy mô 100 ha. Trong đó, 50 ha là dải đất trên bờ ở vị trí bãi nam Sơn Trà và 50 ha là phần lấn ra biển. Thành phố đã giao Sở TN&MT rà soát các yếu tố đất đai, môi trường, sự ảnh hưởng của dự án đến hệ sinh thái ở khu vực hết sức nhạy cảm, hết sức đặc biệt của thành phố.

Ðề án Xây dựng Ðà Nẵng thành thành phố môi trường giai đoạn 2021-2030 đặt mục tiêu khai thác hợp lý, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, nguồn nước, rừng, đảm bảo cân bằng sinh thái, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu; xây dựng các quy trình, hệ thống thông minh cho việc quản lý các nguồn tài nguyên và thiên nhiên. Tổng kinh phí thực hiện đề án hơn 15.000 tỷ đồng dự kiến từ các nguồn ngân sách nhà nước, vốn ODA và vốn xã hội hóa.

Ông Hùng cho biết, Sở đã tổ chức nhiều tọa đàm, mời nhiều chuyên gia để đánh giá. Thậm chí sử dụng nhiều phần mềm để mô phỏng nếu dự án này, đặc biệt là phần lấn biển, được triển khai xây dựng, hoạt động sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hệ sinh thái ở đây. “Khi chúng tôi xem xét lại tổng thể thì nhận thấy có nhiều vấn đề khó đảm bảo được với một quy mô dự án lớn, ở một vị trí nhạy cảm. Và đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo nếu lấn biển sẽ có nhiều vị trí khác bị sóng biển xâm thực. Trên cơ sở các khuyến cáo, trong lần điều quy hoạch chung này, ở vị trí đó không còn phần lấn biển nữa”, ông Hùng nói. Hiện nay, Đà Nẵng chỉ xác lập dự án công viên chuyên đề. Thành phố đang tiến tới các thủ tục tiếp theo như quy hoạch chi tiết, kêu gọi nhà đầu tư đề xuất nên chưa có thông tin cụ thể. “Vị trí này có thể có một dự án công viên chuyên đề nằm trên phần đất liền, chứ không có phần lấn biển nữa”, ông Hùng nói.

Sửa sai 2 dự án lấn sông Hàn

Liên quan quy hoạch chung của thành phố vừa được phê duyệt, Đà Nẵng sẽ lấy không gian xanh, lõi xanh làm cấu trúc khung, trên cơ sở đó sẽ phát triển đô thị. Những nguyên tắc chung về vùng lõi xanh, không gian xanh đã thể hiện rất rõ trong quy chế quản lý cũng như phân khu chức năng của quy hoạch. “Thành phố cố gắng gìn giữ những mảng xanh như bán đảo Sơn Trà, rừng Nam Hải Vân, sông Hàn, ao hồ tự nhiên. Những gì mà thiên nhiên ban tặng cho Đà Nẵng phải cố gắng gìn giữ và khôi phục lại. Cùng với đó, tăng cường không gian xanh ở đô thị đang thiếu…”, ông Hùng nói.

Về cảnh quan sông Hàn trong tương lai, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho rằng, sông Hàn hoàn toàn khác sông Hương (TT-Huế) về cấu trúc, không nên nghĩ sông Hàn bị bê tông hóa. “Tất nhiên, trong quá trình phát triển có các dự án lấn sông, nhìn khô cứng bên bờ sông, trong thời gian sắp tới sẽ khắc phục. Hình hài sông Hàn sẽ gắn với 2 tuyến phố dọc bờ sông với những công trình xây dựng, công trình kiến trúc, đô thị”, ông nói.

Trước đây, Đà Nẵng tổ chức cuộc thi quốc tế thiết kế hai bờ sông Hàn. Đồ án được giải thưởng cũng đã được tích hợp vào quy hoạch chung, được cụ thể hóa trong việc lập đồ án phân khu dọc bờ sông. “Những lỗi trong quá trình phát triển, thành phố đang cố gắng khắc phục. Hai dự án lấn sông Hàn, lần này thành phố cũng sẽ thuyết phục nhà đầu tư điều chỉnh quy hoạch. Những phần diện tích đất sử dụng vào mục đích thương mại, nhà ở nhiều sẽ để lại để làm không gian xanh nhằm làm mềm lại không gian 2 bên bờ sông Hàn”, ông Hùng nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo