Thứ hai, 6/4/2020 | 12:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ năm, 25/4/2019, 17:19 (GMT+7)

Đà Nẵng phản hồi thông tin các dự án lấn sông, lấn biển

tienntt Thứ năm, 25/4/2019, 17:19 (GMT+7)

Thời gian vừa qua, dư luận và báo chí phản ánh một loạt các dự án nằm dọc hai bờ sông Hàn lấn sông gây ảnh hưởng đến dòng chảy, cũng như tác động lâu dài đến việc quy hoạch đô thị của TP Đà Nẵng trong tương lai.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng phản hồi thông tin liên các vấn đề nóng xảy ra trên địa bàn thời gian qua.

Trong cuộc họp báo, ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết: “Tôi đã có văn bản cho tạm dừng việc triển khai dự án Marina Complex, đồng thời chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát các dự án dọc sông Hàn về cơ sở pháp lý, đánh giá tác động môi trường (ĐTM)... Thành phố cũng mời các chuyên gia, xem cản dòng chảy, mật độ công trình thế nào đưa ra thảo luận trên cơ sở ý kiến chuyên gia chúng ta sẽ bàn cho cụ thể. Từ ngày 3 - 7/5 sẽ có hội thảo này để lấy ý kiến chuyên gia. Riêng với dự án Khu đô thị Đa Phước đang chờ Cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra và chưa có kết quả. Khi nào có kết luận, thành phố mới có cơ sở để đề xuất xử lý thế nào”.

Liên quan câu hỏi Nghị quyết 43 có mục xây dựng Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà được đưa vào Nghị quyết của Bộ Chính trị sẽ vậy thay thế mục tiêu xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên như trong Quyết định Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm văn Đồng ký vào năm 1992, đại diện Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: “Về Nghị quyết 43 liên quan đến bán đảo Sơn Trà, Nghị quyết này mang tính định hướng, ngay trong thỏa thuận Bộ Quốc phòng và UBND TP Đà Nẵng chỉ cho phép xây dựng Sơn Trà từ độ cao 200m trở xuống”.

Trong khi bán đảo Sơn Trà cao 900m, nên mặc nhiên không được xây dựng quá chỉ giới cho phép. Khu vực cho phép xây dựng nếu có rừng nguyên sinh có thì cũng không được xây dựng. Trong Nghị quyết nêu rõ “Không phát triển khu đô thị, khu ở trên này mà chỉ phát triển khu du lịch” và Khu bảo tồn quốc gia sẽ không mất đi mà song song phát triển du lịch.

Về sai phạm tại công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết đã ban hành kế hoạch xử lý vi phạm theo đúng pháp lý quy định cụ thể từng bước.

Ban đầu sẽ trao đổi Chủ đầu tư thông báo kế hoạch, sau đó thành lập tổ pháp lý hỗ trợ người mua nhà, và công khai thông tin sai phạm. Hiện thành phố đã lập phương án tháo dỡ, nhưng do công trình có kết cấu phức tạp nên cần tham vấn chuyên gia hàng đầu để làm. Tháo dỡ từ tháng 6/2019 đến đầu năm 2020. Việc thực hiện bắt đầu tháng 6/2019 đến tháng 1/2020.

Liên quan đến việc tạm dừng hai nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP Đà Nẵng cho hay: “Ngày 22/11/2018, thành phố đã ra 2 Quyết định xử phạt 2 nhà máy, chủ yếu về môi trường, không thực hiện đúng ĐTM, thiếu công tác xử lý chất thải nguy hại. Trong đó, Dana-Úc bị xử phạt 740 triệu đồng, Dana-Ý là 400 triệu đồng và bổ sung việc đình chỉ hoạt động 6 tháng. Hết tháng 5/2019, việc đình chỉ qua hết 6 tháng.

Qua kiểm tra giám sát 2 nhà máy này hiện tại rất nghiêm túc tạm dừng, sau khi hết thời hạn thì 2 nhà máy vẫn còn có thời gian để tiếp tục khắc phục thêm 6 tháng nữa. Lúc đó không khắc phục được họ có đơn xin gia hạn, thành phố xem xét cho gia hạn thời gian không quá 24 tháng. Tiền xử phạt họ vẫn chưa nộp, nên Sở đã có văn bản yêu cầu, nhưng họ chưa thực hiện…”.

Đà Nẵng lấy ý kiến chuyên gia quanh các dự án nằm dọc sông Hàn.

Kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nhận định: “Thời gian vừa qua, Đà Nẵng phát triển tốt, chất lượng cuộc sống người dân tăng lên. Trong quá trình làm có cả sai sót khuyết điểm thậm chí là vi phạm pháp luật. Sự việc tồn tại từ trước và qua giai đoạn phát triển mới nhận thấy được nên tiến hành rà soát lại.

Nhiều chỉ đạo của thành phố không được nhanh, như lối xuống biển chẳng hạn, liên quan đến hoạt động chung pháp luật cần cân đối hài hòa lợi ích Nhà đầu tư, người dân và chính sách pháp luật nữa.

Phải làm sao đó phát triển bền vững mang lại lợi ích cộng đồng người dân từng bước điều chỉnh lại những cái trước đây làm chưa phù hợp đảm bảo điều kiện sống của người dân ngày cảng tốt hơn. Lãnh đạo thành phố đã đang và sẽ quyết tâm làm cho được”.

Theo Báo Xây Dựng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo