Thứ sáu, 7/5/2021 | 15:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 26/5/2015, 07:17 (GMT+7)

​9 triệu không được, trên 9 triệu cũng không xong

Thứ ba, 26/5/2015, 07:17 (GMT+7)

Quy định đối tượng thu nhập thấp do Bộ Xây dựng đề xuất đang gây khó khăn cho người thu nhập thấp tiếp cận gói vay 30.000 tỉ đồng, bởi mức thu nhập này là dưới 9 triệu đồng/tháng nên ngân hàng từ chối cho vay

Hi vọng rồi thất vọng

Câu chuyện thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng thì ngân hàng không giải ngân vì khả năng trả nợ thấp, nhưng nếu thu nhập trên 9 triệuđồngthì lại nằm ngoài đối tượng được vay của gói 30.000 tỉđồngđã làm nhiều người đặt câu hỏi: trên 9 triệu không được, dưới 9 triệu không xong thì thu nhập bao nhiêu mớiđược vay?

Chị Thảo Nguyên (Q.4, TP.HCM) cho biết sau 8 năm đi làm, chị tích cóp được khoảng 200 triệu đồng. Chị định mua một căn hộchung cư với giákhoảng 1 tỉđồng bằng hình thứctrả trước 20% cho chủ đầu tư, phần còn lại sẽvay gói hỗ trợ 30.000 tỉđồng.

Tuy nhiên, “thu nhập hiện tại của mình là 11 triệu đồng/tháng, thừa điều kiện để ngân hàng giải ngân nhưng lại không nằm trong diện được cho vay theo quy định của Bộ Xây dựng”, chị Nguyên nói.

Bạn đọc Hoàng Minhcho biết bắt đầu nản vì đã nộp hồ sơ hơn nămtháng nhưng ngân hàng vẫn yêu cầu bổ sung giấy tờ, chưa giải ngân.

“Giờ tôi phải đi xác nhận tôi nuôi một đứa con để thu nhập của tôi sau khi giảm trừ gia cảnh là dưới 9 triệu đồng, nhưng UBND xã không xác nhận cho tôi. Họ đẻ ra các quy định không thể chịu nổi, cho chút hivọng để thất vọng triền miên. Tôi giờ phải đi làm việc kiếm sống, không còn trông mong gì vào gói vay 30.000 tỉđồng”, bạn đọc nàyviết.

Khách hàng tìm mua căn hộ tại một dự án nhà ở xã hội vừa khởi công tại TP.HCM

Nhiều người tỏ ra nản lòng bởi gói 30.000 tỉđồng là để hỗ trợ người thu nhập thấp vay mua nhà ở nhưng ngân hàng lại yêu cầu thu nhập trên 9 triệu đồngmới giải ngân, “trong khi lương 9 triệu/tháng đâu thể gọi là thu nhập thấp”, chị Ánh Hồng (Q.Tân Bình) nói.

Bạn Nhu Trang cũng đồng tình:Thu nhập 9 triệu/tháng mà gọi là thu nhập thấp, không được vay, nếu như vậy thì lương công chức 3,5 triệu đồng/thángbiết bao giờ mới mua được nhà.

“Gói 30.000 tỉđồng là để hỗ trợ người có thu nhập nhấp mua được nhà, giúp họ yên tâm về nơi ăn, chốn ở. Làm hồ sơ vay mất bao nhiêu thời gian, cuối cùng lại thành công cốc thì quy định đá nhau thế này khổcho người dân quá”, anh Quốc Bảo (Q.Gò Vấp) chia sẻ.

Tại sao không đặt ra được mức bao nhiêu?

Ngân hàng có tiền cũng không dám đưa ra, còn người dân muốn vay cũng không vay được. Đây là tình trạng chung của các ngân hàng triển khai chính sách cho vay ưu đãi từ gói tín dụng này. Thực tếsau gần 2 năm triển khai, mới chỉ có 1/3 số vốn được giải ngân, trong khi đótheo chương trình, gói tín dụng này phải giải ngân hết trong năm nay.

Lãnh đạo một ngân hàng TMCP tại Hà Nộinói:“Rõ ràng cung - cầu không thể gặp nhau do chính sách có vấn đề”.

Vị này cho biết: quy định về một trong những điều kiện được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỉđồng để mua nhà ở thì người vay phải có thu nhập không quá 9 triệuđồng/tháng là bất cập.

Vì ở đô thị, mức thu nhập 9 triệu đồng là thấp nhưng còn ở các tỉnh, thành phố không phải là Hà Nội, TP.HCM… thì mức này là khá cao. Do đóviệc cào bằng một mức thu nhập cho cả nước là vô lý.

Mặt khác, cũng theo vị này,nếu có đặt ra thu nhập mức bao nhiêu, 14 hay 15 triệu đồng/tháng để được vay vốn là điều không dễvì sẽ căn cứ vào số vốn và thời hạn vay. Ngân hàng là đơn vị trung gian để huy động vốn và cho vay. Dù cho vay bất kỳ đối tượng nào thì ngân hàng cũng phải đánh giá được khả năng thu hồi nợ.

ÔngLê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cũng cho rằngBộ Xây dựng không nên xác định khái niệm người thu nhập thấp đô thị phải là người có thu nhập không chịu thuế.

Nguyên nhân ông Châu đưa ra là theo nghị định 71, giao cho ủy ban cấp tỉnh quy định mức thu nhập thấp để phù hợp với từng địa phươngnên bộ không thể đưa ra mức chung cho các địa phương.

Theo lãnh đạo một ngân hàng TMCP ở Hà Nội thìđiều kiện để được vay vốn, thực tếphía ngân hàng cũng thấy ái ngại cho khách vay, nhất là những khách vay để xây, sửa chữa, bảo dưỡng nhà. Người vay phải làm đến hơn chục loại giấy tờ chứng minh thu nhập, thực trạng nhà ở có xác nhận của địa phương,đi năm lần bảy lượt mà chưa vay được.

"Hiện nay, triển khai gói 30.000 tỉđồng, ngân hàng của tôi chỉ cho vay theo dự án, tức là khách vay để mua nhà thuộc nhà ở xã hội.Còn vay để sửa chữa, bảo dưỡng, hoặc xây nhà cá nhân thì hồ sơ, hay người đến hỏi vay khá nhiều nhưng ngân hàng chưa giải ngân bất cứ hồ sơ nào.

Thủ tục đểthẩm định rất mất thời gian, cái quan trọng là với lãi suất cho vay 5%/năm được áp dụng trong hai năm nay, nếu ngân hàng cho vay thì cầm chắc lỗ. Nhiều ngân hàng, trong đó có chúng tôi, không thể dùng vốn kinh doanh để đi làm từ thiện được”, vịlãnh đạo ngân hàng nàykhẳng định.

Khách hàng xem một dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM. Với dự án này, khách hàng có thể vay gói 30.000 tỉ đồng -

Ông Lê Hoàng Châuđánh giánhiều đối tượng có thu nhập thấp không thể vay được vì có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng. Tuy nhiênở Việt Nam, ngoài thu nhập chính là lương thì nhiều người còn có các hoạt động kinh doanh riêng để tạo thêm nguồn thu nhập cho mình. Vì thế, nếu chỉ căn cứ theo bảng lương thì có thể nói rất nhiều người sẽ không thể chứng minh mình có thu nhập đủ để trả nợ ngân hàng.

Chính sách thiết kế sai từ gốc?

Luật sư Trương Thanh Đức, chủ tịch Câu lạc bộ pháp chế Hiệp hội Ngân hàng VN, cho rằng nên sửa cơ bản chính sách hiện hànhbởi chính sách cho vay hỗ trợ nhà ở thiết kế sai từ gốc.

Luật sư Trương Thanh Đức phân tích: Chính sách thiết kế là cho vay hỗ trợnhà ở cho người có thu nhập thấp, tức là người nghèo, nhưng triển khai là phải cho vay thương mại tức là người phải đảm bảo năng lực tài chính, có tài sản.

Câu chuyện này mâu thuẫn muôn đời, nếu có nâng mức thu nhập lên cao hơn 9 triệu đồng/tháng. Vì lúc đóchính sách không phải là cho vay đối với người nghèo, thu nhậpthấp nữa. Trường hợp giữ nguyên mức 9 triệu đồng thì cũng là bất cập vìngân hàng lo ngại rủi ro mà không cho vay.

Vòng luẩn quẩn này sẽ tồn tại nếu không sửa toàn bộ quy định hiện hành.

Ông Trương Thanh Đứcđưa ra đề xuất: Một khi Nhà nước coi gói 30.000 tỉđồng là tín dụng cho vay ưu đãi nhà ở đối với người thu nhập thấp, với mục tiêu đảm bảo người dân có nhà ở thì phải giao cho ngân hàng chính sách xã hội triển khai việc cho vay hoặc bảo lãnh vay.

Nhà ở thì có giá trị 300-500 triệu đồng/căn. Nhà nước sẽ hỗ trợ tối đa đảm bảo người thu nhập thấp có nhà ở, nghĩa là người ta có thể mua hoặc thuê, hoặc thuê mua chứ không chỉ mua đứt luôn căn hộ đó.

Còn đối với những nhà trên 1 tỉđồng/căn hộ thì việc cho người nghèo vay ưu đãi để mua là khó. Với thu nhập 9 triệu đồng/tháng cũng đã là cao nhưng họ phải chi trả các nhu cầu tối thiểu khác gồm ăn uống, học hành cho con, rồi ốm đau…

“Do đó, nếu để họ đến gõ cửa vay các ngân hàng thương mại thì chắc chắn sẽ nản. Bởi như tôi nói ở trên, các ngân hàng thương mại họ phải nhìn thấy khả năng trả nợ. Dù có tài sản thế chấp nhưng với các ngân hàng việc phát mãi tài sản là cực kỳ gian nan và thu nợ bằng phát mãi tài sản là cách cuối cùng, cực chẳng đã” -luật sư Trương Thanh Đức chia sẻ thêm.

Theo Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo