Thứ sáu, 24/3/2023 | 06:45 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 27/12/2018, 11:06 (GMT+7)

31% giao dịch nhà ở tại TP HCM là của người Trung Quốc, CBRE lý giải gì?

Khổng Chiêm Thứ năm, 27/12/2018, 11:06 (GMT+7)

CBRE Việt Nam cho biết, trong 9 tháng đầu năm tại TP HCM, số lượng khách mua là người Trung Quốc chiếm tới 31% tổng số giao dịch, cao hơn nhiều lần so với 4% năm 2017. Kết quả này dựa trên số lượng các căn hộ bán được qua sàn giao dịch của CBRE chủ yếu tập trung ở phân khúc hạng sang và cao cấp tại TP HCM.

Đơn vị này nhấn mạnh thống kê chỉ dựa trên các giao dịch của CBRE và không đại diện cho toàn bộ thị trường. CBRE chủ yếu môi giới các căn hộ hạng sang/cao cấp và chủ yếu làm việc với khách mua là người nước ngoài nên số liệu này chỉ mang tính tham khảo.

CBRE cũng nhận thấy sự quan tâm nhiều hơn của người mua nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng. Ngoài ra, thị trường cũng nhận được sự quan tâm đến từ các khách mua chưa từng đặt chân tới thị trường Việt Nam. Nếu như trước đây khách nước ngoài mua nhà chủ yếu là những người sống và làm việc ở Việt Nam lâu năm thì giờ đây, nhờ có sự chủ động tiếp thị từ các chủ đầu tư tại thị trường nước ngoài nên nhiều người sinh sống tại nước ngoài đã quyết định mua ngay cả khi chưa hề đặt chân tới Việt Nam.

CBRE cho biết thị trường bất động sản cao cấp và hạng sang ở TP HCM có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư đến từ châu Á. Trong 3 năm trở lại đây, khách mua căn hộ hạng sang ở TP HCM của người Trung Quốc tăng nhanh vì từ năm 2015, Việt Nam bắt đầu mở cửa cho phép nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu bất động sản. Thêm nữa, các chủ đầu tư Việt Nam cũng chủ động mang các dự án sang nước ngoài giới thiệu. Nếu như năm 2016 - 2017, các chủ đầu tư mang dự án sang chào tại Singapore, Hong Kong thì năm 2018, họ mang các dự án của mình sang cả Bắc Kinh và Thượng Hải.

Một trong những lý do chính khiến nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm hơn đến việc đầu tư vào thị trường bất động sản TP HCM còn vì họ nhìn thấy được sự tương đồng trong phát triển giữa TP HCM và TP Thượng Hải, Trung Quốc.

Cách đây 30 năm, Thượng Hải gần như giống TP HCM hiện nay với nhiều khu đất trống và nhà thấp tầng. Trong quá trình phát triển hàng chục năm qua, giờ đây Thượng Hải là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu trên thế giới kéo theo giá bất động sản tăng lên rất nhiều lần.

Theo số liệu của CBRE, trong vòng 20 năm (1995 – 2015), giá căn hộ tại khu vực trung tâm phố Đông, Thượng Hải có thời điểm lên đến hơn 600 triệu đồng/m2. Giá cho thuê văn phòng trong giai đoạn này cũng tăng gần gấp đôi.

Tại TP HCM, nói đến giá phân khúc hạng sang mà khách hàng Trung Quốc quan tâm, CBRE nhận định năm 2017, thị trường không ai nhắc tới. Đến nay, vài dự án được chào bán với giá 5.000 - 6.000 USD/m2 thậm chí lên tới 9.000 USD/m2. Do nguồn cung còn quá ít nên dự báo giá căn hộ trong phân khúc này sẽ còn biến động trong thời gian tới.

Thu Thảo

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo