Thứ ba, 27/7/2021 | 00:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 22/12/2017, 15:36 (GMT+7)

Xử phạt trốn đóng BHXH sẽ theo từng bước, không hình sự hóa toàn bộ

thuynt Thứ sáu, 22/12/2017, 15:36 (GMT+7)

Xử phạt trốn đóng BHXH sẽ theo từng bước, không hình sự hóa toàn bộ

Theo Bộ luật Hình sự, từ 1.1.2018, trốn đóng bảo hiểm 1 tỉ đồng trở lên; trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Cụ thể, theo Nghị quyết số 41/2017/QH14 do Quốc hội ban hành ngày 20/6 về việc thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 qua đó đã bổ sung Tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp (Điều 214), Tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN (Điều 216). Hành vi vi phạm về đóng bảo hiểm xã hội sẽ có khả năng hình sự hóa với những bản án tù không ít năm.

Chia sẻ tại buổi Hội thảo “Năm 2018, đóng và xử lý vi phạm về BHXH như thế nào?", ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định Quốc hội không muốn hình sự hóa nhưng đây là điều cần thiết hướng đến nền hành chính thượng tôn pháp luật, đảm bảo sự công bằng trong kinh doanh giữa các doanh nghiệp. Và việc Quốc hội bổ sung tới 3 điều trong Luật hình sự mới chứng tỏ tính chất nghiêm trọng của tình trạng trốn đóng thất thoát tiền bảo hiểm.

Nói về bức tranh đóng bảo hiểm xã hội hiện nay, ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết hiện nay có 600.000 doanh nghiệp nhưng chỉ mới có 250.000 doanh nghiệp tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Trong hơn 300.000 doanh nghiệp còn lại, có những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ hay tập trung các cán bộ về hưu. Với 100.000 doanh nghiệp đã được tiến hành kiểm tra năm 2017, có tới 60.000 doanh nghiệp không có trong địa bàn kinh doanh. Sau khi vận động 40.000 doanh nghiệp, BHXH đã thu được thêm của hơn 100.000 người.

Bức tranh tổng thể cũng cần nhìn nhận theo hướng phân biệt những doanh nghiệp chậm đóng hay trốn đóng toàn bộ/ trốn đóng không đủ mức. Một việc làm cũng cần thiết hiện nay được ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH chỉ ra đó là cần phải có định nghĩa, hướng dẫn thật cụ thể của Hội đồng thẩm phán- Tòa án nhân dân tối cao như thế nào là các hành vi “gian lận”, “gian dối” hay “thủ đoạn khác”. Theo Thứ trưởng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã yêu cầu Tòa án tối cao phối hợp thực hiện.

Cùng đó, hình thức xử phạt đối với việc trốn đóng không phải toàn bộ đều hình sự hóa. Điều này cũng cần được phía cơ quan tư pháp xây dựng quy trình. Ông Quân cũng cho biết sắp tới sẽ có website truy cập trực tuyến để người lao động được biết mình được đóng bảo hiểm đến đâu. Công khai các thông tin này sẽ giúp bản thân người lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội, công đoàn có thể cùng giám sát.

Có những trường hợp có tiền không trả nhưng cũng có thể doanh nghiệp làm ăn khó khăn mất khả năng thanh toán. Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết sẽ thực hiện thanh tra đột xuất nếu doanh nghiệp tiếp tục vi phạm sau thông báo để xem xét tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Lê Quân, phải có hình thức các quỹ hỗ trợ người lao động, tránh trường hợp doanh nghiệp khó khăn, người lao động lại không nhận được quyền lợi.

Cơ sở lương tính bảo hiểm xã hội sẽ bổ sung thêm các khoản phụ cấp “ổn định”

Bên cạnh quy định mới trong Bộ luật Hình sự, từ ngày 01/01/2018, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc sẽ cộng thêm các khoản bổ sung. Đây là những khoản phụ cấp lương, khoản bổ sung có tính chất tương đối ổn định, thường xuyên. Những khoản phụ cấp lương, khoản bổ sung khác không xác định được cùng với mức lương, gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc cùa người lao động, đây là khoản phụ cấp, bổ sung thường xuyên biến động nên không làm căn cứ tính đóng BHXH.

Ông Lê Quân nêu ra ví dụ trong cách tính thu nhập gồm lương cứng và phần lương theo năng suất. Nếu phần lương tính theo năng suất chia ra các mức khác nhau thì mức thu nhập nhận thêm tương ứng với mức năng suất tối thiểu sẽ là khoản phụ cấp cố định.


Ông Lê Quân - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH

"Đây sẽ là lựa chọn mà người lao động và công ty đàm phán khi thỏa thuận lương. Nếu công ty mong muốn nhân viên nhận được phần lương hưu cao sau khi nghỉ có thể lựa chọn mức lương đóng bảo hiểm cao", ông nói.

Mục tiêu của việc quy định lại tiền lương tháng đóng BHXH theo ông Lê Quân nhằm dần tiếp cận gần với tiền lương thực tế của người lao động, đảm bảo quyền thụ hưởng các chế độ BHXH khi người lao động nghỉ việc hưởng BHXH từ quỹ BHXH.

Nếu quy định đóng trên các khoản biến động hàng tháng thì hàng tháng doanh nghiệp và cơ quan BHXH sẽ phải điều chỉnh tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho tất cả người lao động trong đơn vị. Vậy nên, việc quy định thực hiện đóng trên các khoản phụ cấp lương, khoản bổ sung tương đối ổn định, thường xuyên sẽ vừa tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc xác định tiền lương làm căn cứ đóng BHXH vừa phù hợp trong bối cảnh doanh nghiệp còn đang khó khăn, đồng thời đảm bảo tính khả thi trong tổ chức thực hiện.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo