Thứ tư, 25/5/2022 | 22:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 10/7/2013, 14:29 (GMT+7)

Thủ tục “hành” cả bệnh nhân lẫn bác sĩ!

Thứ tư, 10/7/2013, 14:29 (GMT+7)

 

 Phần lớn các hộ cận nghèo không tham gia mua BHYT tự nguyện, bởi không chỉ bệnh nhân mà cả các BS là lãnh đạo nhiều BV đều bức xúc: Thủ tục còn quá rườm rà và phức tạp. Cả bệnh nhân và BS đều khổ vì phải lo đối phó với thủ tục để được quyết toán...

Ảnh minh họa

Khám BHYT: Xếp hàng từ 4 giờ sáng

Tại BV Chợ Rẫy, BV Nhi Đồng 1, 2 trong ngày 9.7, phần lớn những người đến khám đều chọn khám dịch vụ. Chị Trần Linh Nga (trú tại phường Trường Thọ, Thủ Đức, đưa con gần 3 tuổi đến khám hô hấp tại BV Nhi Đồng 1) cho biết: “Tôi có bao giờ dùng thẻ BHYT đâu, lần nào cũng mua phiếu khám dịch vụ cho nhanh”.

Tại khoa Khám lành mạnh ở cổng sau của BV Nhi Đồng 2 luôn đông nghẹt người đến mặc dù đây là khu khám dịch vụ. Nhiều phụ huynh cho rằng, khám dịch vụ cho... yên tâm. Chị Hải (ở Phú Nhuận) kể lại, trước đây không biết khoa này nên khi con sốt cao đã đưa đến BV khám theo BHYT ở cổng trước và phải chờ quá lâu, chạy lòng vòng, thậm chí còn bị la nên bây giờ chuyển qua khám dịch vụ.

Không chỉ các BV nhi mà ngay tại các BV từ tuyến quận, huyện cho đến tuyến trung ương đều quá tải trầm trọng và nhiều người dân né sử dụng thẻ BHYT để khám bệnh. Tại BV Nguyễn Trãi, cảnh người dân muốn khám bệnh bằng thẻ BHYT phải xếp hàng từ 4 giờ sáng. Không chỉ tại BV Nguyễn Trãi, tại nhiều BV như Chợ Rẫy, Ung bướu, Tai mũi họng, Chấn thương chỉnh hình và cả các BV tuyến quận, huyện nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cũng quá tải nặng. Với cảnh xếp hàng chờ khám như trên sẽ dễ dàng trả lời câu hỏi: Tại sao người bệnh sợ thẻ BHYT nếu không có sự lựa chọn nào khác.

Bác sĩ cũng phải đối phó với thủ tục để khỏi bị phạt

Đến thời điểm này, số lượng người dân tham gia BHYT của TPHCM chỉ ở mức 63% và 37% còn lại chưa tham gia BHYT. Trong đó, tỉ lệ tham gia BHYT tự nguyện còn rất thấp. Tại sao lại có trường hợp trên khi viễn cảnh tăng giá viện phí đang ở trước mắt. Không chỉ ý kiến từ phía bệnh nhân phàn nàn việc khám bệnh theo BHYT mà ngay lãnh đạo của nhiều BV cũng phàn nàn sự nhiêu khê của thủ tục khám BHYT để được quyết toán. Không chỉ chờ khám từ sáng sớm, chờ lấy thuốc, giấy tờ quá nhiều mà mỗi nơi đòi hỏi một kiểu như: Nơi yêu cầu dán ảnh vào thẻ, nơi lại không cần...

Theo PGS-TS Nguyễn Thi Hùng - GĐ BV Nguyễn Tri Phương - do quy định cứng nhắc của BHYT nên người dân còn gặp phiền toái như: Thủ tục rườm rà (giấy CMND + thẻ); người dân chưa được hưởng quyền lợi khi tham gia điều trị kỹ thuật cao chi phí lớn; bắt buộc bệnh nhân ứng tiền trước (nếu bệnh nhân tâm thần, nghèo thì như thế nào); nguy cơ lạm dụng BHYT...

Đồng tình với quan điểm trên, BS Võ Văn Tiến - GĐ BV Nguyễn Trãi - cho rằng, ngoài việc gây khó cho người bệnh, chính những quy định còn tạo áp lực cho bác sĩ, họ không lo tập trung chuyên môn mà chỉ đối phó với thủ tục BHYT để khỏi bị phạt. BV nhiều lúc linh động giải quyết bất chấp quy định cứng nhắc nhưng khi giải quyết lại lo không biết BH có chấp nhận thanh toán hay không?

BS Lưu Thị Thanh Huyền - PGĐ Bảo hiểm xã hội TPHCM - cho rằng, về lâu dài thẻ BHYT sẽ có một mã vạch, gắn với mỗi người suốt đời. Đề án mã vạch đã trình BHXH Việt Nam, có thể sẽ được áp dụng sớm trong năm 2013. 

Theo Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo