Chủ nhật, 22/9/2019 | 17:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 2/11/2010, 03:37 (GMT+7)

Thanh toán Bảo hiểm y tế trọn gói: Bệnh nhân khỏe, bác sĩ vui

Thứ ba, 2/11/2010, 03:37 (GMT+7)

Ngày 09/11/2009 (2 tháng sau khi luật Bảo hiểm y tế được triển khai trên phạm vi cả nước), Bộ Y tế có quyết định phê duyệt “Đề án thí điểm phương thức chi trả trọn gói theo trường hợp bệnh với một số nhóm trường hợp bệnh thường gặp tại bệnh viện Thanh Nhàn và bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội)”.

Đây là 2 bệnh viện đầu tiên trong cả nước thí điểm phương thức thanh toán mới mẻ này. Phương thức thanh toán này có thể coi là một điểm sáng tạo trong quá trình triển khai luật Bảo hiểm y tế bởi tính minh bạch và gọn nhẹ của nó.

Minh bạch, gọn nhẹ, ngăn chặn tiêu cực

Tại bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), tổng chi phí trọn gói cho một ca mổ thường đối với bệnh viêm ruột thừa là 2,3 triệu đồng. Gói chi phí này được tính toán dựa trên tổng chi phí của 62 dịch vụ cần được sử dụng cho phẫu thuật và điều trị viêm ruột thừa thường.

Phương thức chi trả trọn gói theo trường hợp bệnh hiện đang được thí điểm với 4 loại bệnh: Viêm ruột thừa, Đẻ thường, Viêm phế quản người lớn và Viêm phế quản trẻ em. Tất cả 4 bệnh này đều được xây dựng chi tiết các dịch vụ cần phải sử dụng trong điều trị, tương tự với bệnh viêm ruột thừa như trên.

“Căn cứ quan trọng nhất để có được chi phí trọn gói này là xây dựng được một quy trình chuyên môn kỹ thuật chuẩn cho từng loại bệnh. Quy trình này được một Hội đồng khoa học họp bàn và thống nhất, sau đó mới đưa vào áp dụng”, TS. Đặng Văn Chính, Giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn cho hay.

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế khẳng định: “Thiết lập danh mục dịch vụ này, vấn đề chuyên môn khám chữa bệnh không bị can thiệp. Tuy nhiên, các bệnh viện cần xây dựng quy chuẩn, bảng kiểm minh bạch để người bệnh có thể theo dõi, xác minh. Giá các dịch vụ cũng được tính dựa trên cơ sở giá cao nhất, giá thấp nhất rồi lấy giá bình quân có tính yếu tố trượt giá”.

Theo ông Chính, thực hiện chi trả trọn gói nghĩa là bác sĩ, bệnh viện phải chủ động và đây được coi như một lời cam kết với người bệnh. Một bệnh nhân Bảo hiểm y tế vào viện nếu được chẩn đoán như thế này thì thầy thuốc phải biết sẽ triển khai những dịch vụ gì, phải làm gì? Trên cơ sở tất cả những dịch vụ cần phải làm, bệnh viện sẽ tính giá các dịch vụ theo giá quy định của Bộ Y tế để đưa ra giá thành trọn gói.

Ông Chính cũng khẳng định, đây là danh mục dịch vụ chuẩn, được xây dựng để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân viêm ruột thừa trong điều kiện bình thường. Một khi đã có được danh mục này, bệnh nhân sẽ kiểm soát được họ đã dùng những gì và bác sỹ cũng không thể bớt xén cái gì của họ được.

Bệnh nhân và bác sỹ đều “khỏe”!

Trước đây, để có được kết quả chẩn đoán cũng như theo dõi sau mổ, bệnh nhân, nhất là những người có thẻ Bảo hiểm y tế phải làm nhiều thủ tục như lấy giấy xét nghiệm, đóng tiền, lấy xác nhận của từng đơn vị tham gia khám, chữa bệnh... Các bác sĩ cũng mất nhiều thời gian hơn cho việc xác nhận, duyệt đơn thuốc, cân đối vật tư tiêu hao đi kèm với những thuốc chỉ định dùng cho bệnh nhân (trong trần Bảo hiểm y tế cho phép) như truyền dịch, truyền thuốc

Nhưng nay bệnh nhân Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo phương thức chi trả trọn gói như trên tỏ ra khá hài lòng vì các thủ tục hành chính không còn quá rườm rà như trước: “Chỉ cần vào viện, ký quỹ phần cùng chi trả là xong. Sau đó, mọi thủ tục đã có nhân viên bệnh viện lo. Tôi chỉ việc chờ đợi và được chăm sóc, khi nào ra viện lại ký giấy tờ ra viện nữa là hoàn tất, không phải chạy lung tung nhiều vòng như trước đây để lo làm thủ tục”, chị Hương, bệnh nhân Bảo hiểm y tế sử dụng dịch vụ trọn gói này tại bệnh viện Thanh Nhàn cho hay.

Kể từ khi thí điểm triển khai phương thức chi trả như trên, mỗi ngày bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận khoảng 50-60 trường hợp Bảo hiểm y tế chi trả trọn gói. Những phản hồi từ phía bệnh nhân cho thấy họ đã phần nào bớt “ngộp thở” với thủ tục hành chính. Nhân viên thu viện phí của bệnh viện cũng tiết kiệm được nhiều thời gian nhờ phương thức thanh toán đơn giản, tiện lợi.

Theo ông Phạm Lê Tuấn - Vụ Trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính - Bộ Y tế, việc áp dụng phương thức trả trọn gói cho 4 nhóm bệnh trên chắc chắn các bệnh viện sẽ giảm tải, người bệnh và người nhà của họ bớt phải mất nhiều thời gian cũng như công sức chạy đi, chạy lại để đóng tiền.

Nhờ tính ưu việt nổi trội, ngoài 4 nhóm bệnh trên, mới đây Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã đưa mổ tim hở vào danh mục được Bảo hiểm y tế chi trả trọn gói và trong thời gian tới sẽ tiếp tục đưa thêm nhiều bệnh vào nhóm được thanh toán theo phương thức hiệu quả này.

“Chúng tôi hy vọng hết năm 2014 sẽ hoàn thiện được phương thức thanh toán này để có thể đưa nhiều nhóm bệnh vào chi trả trọn gói, vừa kiểm soát được tiêu cực, vừa giúp bệnh nhân nhẹ nhõm ở khâu thủ tục hành chính. Ở nhiều nước trên thế giới (như tại Đức chẳng hạn) đã đưa được hơn 1.000 nhóm bệnh thanh toán trọn gói theo chẩn đoán”, ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết.
 

Theo Ngọc Anh - Vietnamnet

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo