Thứ năm, 28/1/2021 | 00:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 12/12/2014, 09:51 (GMT+7)

Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản của người nhờ mang thai

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 12/12/2014, 09:51 (GMT+7)

Khi trẻ được giao cho "mẹ ruột", chế độ thai sản của người mang thai hộ cũng được chuyển cho người nhờ mang thai hộ để đảm bảo điều kiện chăm sóc trẻ.

Chiều 11/12, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 vừa qua.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết, luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2016 có nhiều điểm mới, mở rộng hơn đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội; hoàn thiện nguyên tắc đóng - hưởng bảo hiểm xã hội, mang ý nghĩa đoàn kết chia sẻ trong cộng đồng, là sự bảo đảm thay thế cho người lao động nhằm giải quyết những rủi ro trong cuộc sống khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mất việc làm cũng như khi đến tuổi già không còn khả năng lao động.

Để bảo vệ quyền lợi của người lao động, luật đã bỏ quy định người sử dụng lao động bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của người lao động trong thời gian người lao động làm việc; giao người lao động giữ sổ bảo hiểm xã hội. Luật cũng đồng thời bổ sung trách nhiệm định kỳ 6 tháng, niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; hàng năm niêm yết công khai thông tin đóng bảo hiểm xã hội của người lao động do cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp.

Người lao động cũng có quyền được hưởng bảo hiểm y tế trong thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi; đang hưởng trợ cấp ốm đau đối với người lao động mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữ trị dài ngày.

Quy định về chế độ thai sản có nhiều điểm chú ý khi như quy định bổ sung, lao động nam có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh thường, 7 ngày làm việc khi vợ sinh mổ, sinh non dưới 32 tuần tuổi.

Trường hợp vợ sinh đôi, người chồng được nghỉ 10 ngày làm việc và nếu sinh ba trở lên, cứ thêm mỗi con, người chồng được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Trường hợp người vợ sinh đôi trở lên mà cần phải phẫu thuật, người chồng được nghỉ 14 ngày làm việc.

Nếu chỉ có người chồng tham gia bảo hiểm xã hội, khi vợ sinh con cũng được hưởng trợ cấp một lần.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân thông tin thêm, luật bổ sung chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ. Theo đó, việc này thực hiện theo nguyên tắc, chỉ một người tham gia đóng bảo hiểm xã hội nhưng 2 người phụ nữ cùng được hưởng chế độ thai sản. Người nhờ mang thai hộ sẽ được hưởng chế độ thai sản của người mang thai hộ chuyển sang khi trẻ được giao về cho "mẹ ruột". Tuy nhiên, nguyên tắc đặt ra là tổng chế độ 2 người hưởng bằng mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ bình thường khác.

Một điểm mới khác, về chế độ bảo hiểm hưu trí, luật quy định, đối với người đang hưởng lương hưu hoặc đủ điều kiện hưởng lương hưu mà bị phạt tù giam thì cũng được hưởng lương hưu.

Theo P.Thảo- Dân trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo