Thứ bảy, 16/10/2021 | 04:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 15/11/2012, 10:35 (GMT+7)

Người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tăng vọt

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 15/11/2012, 10:35 (GMT+7)

Tăng vọt

Theo bà Nguyễn Thị Kim Loan, Trưởng phòng BHTN, Trung Tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, số người đến nộp hồ sơ tăng vọt. Trong 10 tháng đầu năm, Bảo hiểm xã hội đã giải quyết 17.161 hồ sơ BHTN với số tiền chi trả hơn 283 tỷ đồng. Trong khi đó, năm 2011 chỉ là 79 tỷ và năm 2010 chi trả chưa đến 18 tỷ.

Phòng BHTN của Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội lúc nào cũng tấp nập người đăng ký hưởng BHTN.  Đa số những người đăng ký BHTN là những lao động trẻ. Độ tuổi nhận BHTN chiếm số lượng lớn nhất là độ tuổi từ 25-40 tuổi.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, sinh năm 1990, tất tưởi từ Vĩnh Phúc sang Trung Tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội để hoàn tất thủ tục hưởng BHTN và kịp về làm ca tối tại một khu công nghiệp ở Vĩnh Phúc. Chị cho biết chị đã đóng BHTN đủ 12 tháng tại công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha moto Việt Nam ở Đông Anh, Hà Nội. Chị được hưởng 3 tháng tiền BHTN tương đương với 5 triệu đồng. Mặc dù đã tìm được công việc ngay sau khi nghỉ làm tại công ty trên nhưng chị Hạnh cho biết mình sẽ làm thủ tục hưởng trợ cấp một lần luôn, sang công ty mới lại tiếp tục đóng lại BHTN.
 

Người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tăng vọt trong 10 tháng đầu năm - Ảnh D.Thùy
 

Anh Phạm Viết Cường làm việc cho Công ty cổ phần thiết bị công nghiệp và điện cho biết do tình hình công ty khó khăn nên không chỉ anh mà có 8 người nữa vừa có quyết định thôi việc. Trong lúc chưa tìm được công việc mới anh đến Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội để đăng ký mong muốn có một số tiền cầm cự trong những tháng ngày tới nhưng  lại quá hạn đăng ký hưởng BHTN nên anh đành buồn rầu ra về.

Tính từ đầu năm đến nay cả thành phố có hơn 21.000 người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp, năm 2011 là 16.100 và cao gấp 5 lần so với năm 2010 (4.192 người đăng ký).

Trong 10 tháng đầu năm, trung bình mỗi ngày, Trung tâm giới thiệu việc làm tiếp nhận hơn 70 người đăng ký, trong khi năm 2011 là hơn 40 người.

Ngoài ra, không chỉ lao động phổ thông mà những người có chuyên môn, thu nhập cao cũng tìm đến trợ cấp thất nghiệp nhiều hơn. Cụ thể trong 10 tháng đầu năm 2012, lao động phổ thông chiếm 53%, lao động có trình độ đại học, cao đẳng chiếm 35%.

 

Tại Hà Nội, có 7 điểm tiếp nhận và nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
Người lao động đăng ký BHTN tại Trung tâm giới thiệu việc làm - Ảnh D.Thùy


 

Ai được chi trả?

Trong các loại hình doanh nghiệp thì đối tượng đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp thuộc loại hình doanh nghiệp TNHH chiếm đến 60% với 12.398 người đăng ký, Công ty Cổ phần  có 6.741 người đăng ký, chiếm 33% và các lại hình doanh nghiệp khác chiếm 7%.

Nguyên nhân là do kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải giải thể, ngừng hoạt động. Bên cạnh đó các doanh nghiệp còn cắt giảm nhân lực khiến nhiều người rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Từ tháng 1 đến tháng 10/2012 có 21.324 người đăng ký BHTN tuy nhiên chỉ có 17.161 người được hưởng BHTN.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Loan, Trưởng phòng BHTN, có nhiều nguyên nhân “chênh” nhau giữa số người đăng ký và số người có quyết định hưởng BHTN nhưng thường là do trong vòng 15 ngày kể từ khi đăng ký, người lao động không đến hoặc do họ tìm được công việc mới.

"Nhiều người cho rằng người lao động nhiều khi lợi dụng bảo hiểm thất nghiệp để hưởng lợi nhưng theo tôi nghĩ chẳng có ai đang có công việc ổn định lại “chủ động” thất nghiệp cả. Hơn nữa họ được hưởng theo quy định, nếu hồ sơ đầy đủ thì chúng tôi tiến hành cấp quyết định hưởng BHTN", bà Loan chia sẻ.

Nhân viên tại Trung tâm Giới thiệu việc làm ở Tạ Quang Bửu cho biết, theo quy định điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là khi người thất nghiệp đóng đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động; đăng ký với trung tâm giới thiệu việc làm trong vòng 7 ngày khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký với trung tâm giới thiệu việc làm. Trên thực tế nhiều người tìm được việc ngay sau khi thất nghiệp nhưng họ vẫn được chi trả nếu như họ chưa có hợp đồng lao động mới.

Theo báo cáo của Phòng BHTN, Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, số người được tư vấn giới thiệu việc làm là 15.335 nhưng chỉ có 163 người được giới thiệu việc làm. Trong đó số tiền chi hỗ trợ nghề là khoảng 1,5 tỷ đồng. Số người được giới thiệu việc làm chiếm một tỉ lệ rất nhỏ so với người được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo Infonet

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo