Thứ sáu, 15/11/2019 | 17:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 11/12/2012, 08:18 (GMT+7)

“Nên sửa Luật Bảo hiểm y tế để thu hút người tham gia”

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 11/12/2012, 08:18 (GMT+7)

Trên 30 triệu người chưa tham gia BHYT

Theo thống kê của BHXH VN, tính đến cuối tháng 9.2012, cả nước mới có trên 57 triệu người tham gia. Ước tính đến hết năm 2012, 67% dân số tham gia BHYT (hơn 59 triệu người). Các nhóm đối tượng có tỉ lệ tham gia BHYT cao với gần 100% là nhóm làm công ăn lương, quỹ BHXH đóng toàn bộ kinh phí mua BHYT như người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi... Trong khi đó, cả nước hiện vẫn còn trên 30 triệu người chưa tham gia BHYT.

Về tỉ lệ tham gia BHYT ở các đối tượng cũng đã cho thấy, Luật BHYT đến thời điểm này vẫn chưa thu hút được người tham gia. Cụ thể: Nhóm người lao động trong các doanh nghiệp mới đạt 49,9%; nhóm học sinh, sinh viên đạt 80,4%, nhóm hộ cận nghèo đạt khoảng 18,9%, nhóm tự nguyện chỉ đạt khoảng 24,5% tổng số đối tượng...

Theo đại diện Vụ BHYT - Bộ Y tế, tỉ lệ hộ cận nghèo tham gia BHYT thấp do nhiều địa phương không lập danh sách hộ cận nghèo mà chỉ tập trung bình xét và lập danh sách hộ nghèo. Hơn nữa, nhóm đối tượng này thường có thu nhập thấp nên rất khó tham gia BHYT. Thậm chí, nhiều địa phương đã lên phương án hỗ trợ cho các đối tượng cận nghèo đóng BHYT lên đến mức 80% nhưng họ vẫn không tham gia. “Ăn không đủ lấy tiền đâu đóng BHYT” là lý do phổ biến để trả lời câu hỏi tại sao đối tượng này không chịu tham gia BHYT.

Chê BHYT vì chất lượng dịch vụ, thái độ, quá tải BV…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, chất lượng khám - chữa bệnh vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân khi BV tuyến trên luôn trong cảnh quá tải trầm trọng, khám - chữa bệnh phải chờ đợi quá lâu, thủ tục thanh toán phiền hà, thái độ của nhân viên y tế, tiêu cực phong bao, phong bì.

Theo ý kiến của đại diện của BHXH Việt Nam, thì người có thẻ BHYT vẫn phải tự chi trả khá nhiều từ tiền túi (trên 40%) cho các chi phí khám - chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi được hưởng. Đại diện Bảo hiểm xã hội VN đề xuất nâng hỗ trợ mức đóng của đối tượng là học sinh sinh viên từ 30% lên 50% mức đóng BHYT và hỗ trợ 30% mức đóng cho đối tượng thuộc hộ nông-lâm-ngư-diêm nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT trên cơ sở tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của các bộ, ban, ngành và địa phương để hướng tới mục tiêu tăng tỉ lệ tham gia BHYT, phấn đấu tới năm 2015 có ít nhất 75% dân số tham gia BHYT, tới năm 2020 là 80% dân số tham gia. Để làm được việc này, trước hết phải tăng chất và lượng của các dịch vụ y tế. Tăng quyền lợi nhưng hạn chế thấp nhất sự chi trả từ tiền túi của người bệnh.
 

Theo Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo