Thứ năm, 19/9/2019 | 02:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 17/12/2010, 01:02 (GMT+7)

Kinh nghiệm khi mua bảo hiểm nhân thọ (P2)

Thứ sáu, 17/12/2010, 01:02 (GMT+7)

Kinh nghiệm khi mua bảo hiểm nhân thọ (P1)

6. Bảo hiểm để phòng vệ - không phải đầu tư

Các loại bảo hiểm giới hạn chỉ thực hiện chức năng phòng vệ rủi ro mà ít thấy yếu tố tiết kiệm. Bảo hiểm trọn đời hay các hình thức bảo hiểm nhân thọ nói chung cũng có tính chất tiết kiệm nhưng lại đắt đỏ hơn nhiều. Tốt hơn hết là bạn mua bảo hiểm giới hạn và dành phần tiền còn lại để đầu tư vào đâu đó.

7. Đặt những câu hỏi khó khăn

Đừng bao giờ ngại đặt câu hỏi với các nhà tư vấn. Bạn cần hiểu rõ sản phẩm bảo hiểm trước khi mua nó.

Đó có phải là loại hình có thể gia hạn hay và không thể hủy ngang? Mức phí được bảo đảm trong bao lâu?  Liệu có chính sách phụ trợ nào cho tử tuất? Các trường hợp miễn trừ ra sao?...

8. Đề phòng những nhà tư vấn "biết tuốt"

Nếu nhà tư vấn trả lời hết các câu hỏi của bạn mà không gặp bất cứ trục trặc nào và giường như anh là là người biết tuốt thì hãy cẩn thận. Những quy định bảo hiểm là rất phức tạp và thậm chí những nhà tư vấn giỏi nhất cũng không thể hiểu rõ 100% từng loại sản phẩm. Điều này là hoàn toàn bình thường.

9. So sánh các sản phẩm tương tự

Khi bạn mua hàng, chắc chắn bạn phải so sánh giá cả, và bảo hiểm cũng là một loại hàng hóa.

10. Đừng thay thế những hợp đồng trọn đời trước kia

Nếu bạn đã có hợp đồng bảo hiểm trọn đời vài năm trước, hãy cố đừng thay thế nó. Bạn có thể bị mất toàn bộ số phí mà mình đã đóng góp. Bạn cũng có thể phải nộp thêm các khoản phí hành chính (nếu có) hay thay đổi một số điều khoản hợp đồng. Nếu cuộc sống của bạn thay đổi và bạn cần nhiều tiền bảo hiểm hơn thì đơn giản nhất là mua thêm một vài hợp đồng bảo hiểm nữa. (Kinh nghiệm này không áp dụng cho bảo hiểm giới hạn).

11. Không thêm những điều khoản tốn kém

Các cố vấn có thể sẽ khuyên bạn áp dụng thêm một số điều khoản đi kèm cho những tình huống đặc biệt, tuy nhiên cần "tránh xa" chúng cho đến khi bạn thực sự đánh giá được tác dụng của nó. Các công ty bảo hiểm cũng rất muốn cung cấp các sản phẩm đi kèm này nhưng đã là điều khoản cho các trường hợp đặc biệt thì cũng không nhiều khả năng có thể biến thành hiệu quả thực sự cho khách hàng.

12. Chuẩn b

Hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị kĩ càng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Sản phẩm bảo hiểm đó đúng là cái bạn và gia đình cần, ngân sách của bạn có thể trang trải và bạn hiểu rõ hợp đồng. Bạn sẽ được giải thích về hợp đồng nhưng đừng quyết định trước khi bạn hiểu rõ vấn đề.

13. Đề nghị chính sách "dùng thử" 30 ngày

Bạn sẽ có 30 ngày để xem xét lại các điều khoản và hiểu nó. Nếu bạn không hài lòng, hãy dừng hợp đồng và nhận lại phí bảo hiểm của mình. Tuy nhiên không phải công ty bảo hiểm nào cũng sẵn lòng cung cấp cho bạn đãi ngộ này.

14. Đơn giản là nhất

Đừng làm phức tạp kế hoạch bảo hiểm của bạn. Ý tưởng cốt lõi của những lời khuyên này là bạn cần tự tạo cho mình thói quen tìm hiểu kĩ trước khi mua sắm.

Việt Cường - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo