Thứ ba, 25/2/2020 | 03:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 16/12/2010, 00:22 (GMT+7)

Kinh nghiệm khi mua bảo hiểm nhân thọ (P1)

Thứ năm, 16/12/2010, 00:22 (GMT+7)

Từ thời hạn bảo hiểm, người thụ hưởng cho đến những điều kiện chuyển đổi đều là những vấn đề có thể gây khó dễ cho bạn trong quá trình lựa chọn. Nhiều người sẽ tìm đến các nhà tư vấn độc lập hoặc các môi giới bảo hiểm để tìm kiếm trợ giúp nhưng cũng không ít người không thực sự tin tưởng vào những môi giới vì những môi giới này thường chỉ để tâm quảng cáo sản phẩm của công ty mình.

Chính vì thế bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây để tìm được sản phẩm phù hợp mà tiết kiệm nhất cho mình:

1. Hiểu rõ nhu cầu bản thân

Không ai hiểu rõ tình hình tài chính của bạn tốt hơn bạn. Điều đó nghĩa là bạn nên tránh việc cứ yêu cầu ai đó khuyên mình nên dành bao nhiêu tiền cho bảo hiểm. Bạn có thể áng chừng số tiền cần bảo hiểm qua việc cộng tổng những khoản nợ và những chi phí cần có nếu chẳng may bạn qua đời như chi phí tang lễ, một khoản thu nhập để hỗ trợ gia đình... Một cách phổ biến là đem nhân thu nhập hàng năm của bạn với một con số trong khoảng từ 5 đến 10 lần. Nếu bạn ít nợ nần và không có nhiều gánh nặng tài chính với gia đình thì có thể chọn con số thấp và cao hơn nếu những nhu cầu tài chính này gia tăng.

Việc đánh giá tình hình tài chính sẽ giúp bạn đưa ra những chính sách thích hợp nhất. Khác với lời khuyên của các nhân viên môi giới vì mục đích của họ là tối đa hóa lợi nhuận cho công ty, bạn không cần những hợp đồng bảo hiểm giá trị lớn, cái bạn cần là những khoản bảo hiểm phù hợp với bạn và tình hình tài chính của gia đình.

2. Phân biệt bảo hiểm giới hạn và bảo hiểm trọn đời

Hiểu rõ 2 loại bảo hiểm giới hạn và bảo hiểm trọn đời (bảo hiểm vĩnh viễn) có thể giúp bạn nhận ra nhu cầu bảo hiểm của mình là ra sao và đâu là hình thức phù hợp hơn cả. Hiện nay, các loại bảo hiểm giới hạn có thể trang trải hầu hết các nghĩa vụ nợ và nhu cầu tài chính nên bạn không nhất thiết phải mua bảo hiểm trọn đời.  Hãy để ý để không bị thuyết phục bởi những câu "Nếu mà...", "Chẳng may...", "... cho nó yên tâm" của các nhân viên môi giới. Thực tế là các công ty bảo hiểm sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn từ các hợp đồng bảo hiểm trọn đời. Hãy mua loại hợp đồng phù hợp nhất và sẽ điều chỉnh nếu cần sau này. Bảo hiểm giới hạn thông thường sẽ có thể gia hạn và có điều khoản chuyển đổi cho phép bạn có những điều chỉnh trong tương lai. Có những tình huống nhất định mà bảo hiểm trọn đời sẽ có lợi hơn cho bạn, tuy nhiên, đừng chỉ mua nó vì bạn nhận được lời khuyên như vậy từ người bán bảo hiểm.

3. Tham khảo những nhà tư vấn độc lập

Người tư vấn có thể là những bạn bè có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm hay cũng có thể là những công ty chuyên tư vấn tài chính. Những người tư vấn này tiếp cận với nhiều sản phẩm bảo hiểm trên thị trường hơn bạn

 và chính vì thế mà bạn có nhiều cơ hội để mua sản phẩm phù hợp nhất cho mình.

4. Đừng đồng ý ngay

Nếu người môi giới bảo hiểm đề nghị kí hợp đồng với bạn ngay trong lần gặp đầu tiên thì có lẽ anh ta đã không dành nhiều thời gian để phân tích về tình hình thực tế của bạn, giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất. Vì vậy, hãy khéo léo từ chối và tìm hiểu thêm.

5. Hãy tìm hiểu về thu nhập của những người tư vấn cho bạn

Thử tìm hiểu xem họ có nhận được hoa hồng, phí và hoa hồng hay chỉ nhận được phí tư vấn. Nếu tồn tại một khoản hoa hồng trong đó thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn về các sản phẩm mà người tư vấn không khuyên bạn nữa. Khi có hoa hồng, nhiều khả năng người tư vấn sẽ gặp phải xung đột lợi ích. Việc người tư vấn cho bạn nhận hoa hồng thì không hẳn đã là việc xấu, nhưng cái bạn cần chú ý là khi đó bạn phải đặt nhiều câu hỏi hơn cho họ. Sẽ thật tốt nếu các nhà môi giới minh bạch hóa mức hoa hồng của họ với từng sản phẩm cho khách hàng được biết.

Việt Cường - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo