Thứ hai, 17/1/2022 | 02:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 14/4/2014, 11:22 (GMT+7)

Không có bảo hiểm không cấp đăng ký xe

Thứ hai, 14/4/2014, 11:22 (GMT+7)

Tại Úc, đoàn đã có buổi làm việc với Tập đoàn IAG, khảo sát thị trường bảo hiểm tại bang New South Wales và bang Victoria; làm việc với Trung tâm Nghiên cứu đào tạo giám định và thử nghiệm an toàn xe của IAG…

Trong thời gian khảo sát, các thành viên của Quỹ đã tập trung tìm hiểu các quy định về việc cấp giấy phép lái xe; quy định pháp luật về bảo hiểm trách nhiệm dân sự; quy định trách nhiệm bồi thường của DN bảo hiểm; cách tính phí bảo hiểm; cơ chế giải quyết bồi thường; quy trình giải quyết khiếu nại…tại các bang của Úc.

Tại Úc, quy định về việc cấp giấy phép lái xe gồm 3 giai đoạn, lái xe phải thi lý thuyết, thực hành đạt cấp giấy phép lái xe loại P. Lái xe phải có người có kinh nghiệm lái xe làm người kèm trong tối thiểu 200 giờ/năm và có xác nhận để đổi lấy bằng hạng PC, để lái xe độc lập với 12 ô phiếu đính kèm. Nếu vi phạm luật lệ an toàn giao thông theo mức độ nặng nhẹ lái xe bị xóa từ 1 đến 6 ô phiếu. Sau 1 năm nếu bị xóa hết 12 ô thì làm lại từ đầu.

Nếu còn ít nhất 1 ô thì được cấp thẻ xanh với 12 ô phiếu. Nếu bị đánh dấu hết 12 ô phiếu thì lái xe thẻ xanh phải nghỉ lái từ 3 đến 6 tháng (tùy từng bang quy định) mới được cấp 12 ô mới để tiếp tục lái xe. Nếu lái xe không có bằng hoặc có bằng nhưng không còn ô phiếu gây tai nạn thì lái xe phải bồi thường 100%.

Về quy định pháp luật về Bảo hiểm trách nhiệm dân sự, tại Úc đều quy định chủ xe phải tham gia bảo hiểm bắt buộc cho thiệt hại về người của bên thứ ba bao gồm cả người, hành khách ngồi trên chính chiếc xe đó được bảo hiểm, nhưng không phải là lái xe hoặc chủ xe (nếu là lái xe hoặc chủ xe tử vong vì tai nạn đâm va thì được hỗ trợ nhân đạo).

Tuy nhiên, tại Úc có 6 bang và 2 vùng lãnh thổ (đảo), mỗi bang có hệ thống pháp luật quy định riêng về bồi thường dựa trên lỗi hay không dựa trên lỗi, không đưa ra giới hạn trách nhiệm hoặc đưa ra mức giới hạn trách nhiệm. Luật sư của bang này không được tham gia tranh tụng tại tòa của bang khác mà phải thuê luật sư của của bang mở phiên tòa để tranh tụng.

Cơ quan quản lý phương tiện xe cơ giới, được thành lập riêng (thuộc bộ GTVT), có trách nhiệm cấp đăng ký xe (mỗi năm 1 lần), đồng thời là đại lý bảo hiểm cho nhiều DN bảo hiểm được cấp phép triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo sự lựa chọn DN của khách hàng.

Không có bảo hiểm thì không cấp đăng ký xe. Ngược lại, khi DN bảo hiểm chấm dứt hợp đồng bảo hiểm (vì không đóng phí bảo hiểm) phải thông báo cho cơ quan quản lý phương tiện xe cơ giới biết để ngưng đăng ký lưu hành xe….

Hiện Úc là nước phát triển mạnh về bảo hiểm xe cơ giới, có đặc thù riêng là mỗi bang, vùng lãnh thổ có một cơ chế khác nhau về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, tất cả được quản lý bởi quy định và pháp luật khác nhau của từng tiểu bang.

Qua chuyến khảo sát đoàn sẽ đưa ra một số kiến nghị cụ thể đối với cơ quan quản lý nhằm phát triển thị trường bảo hiểm xe giới cho phù hợp với chuẩn chung của thị trường bảo hiểm xe cơ giới trên thế giới.

Theo Giao Thông Vận Tải - Hoàng Yên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo