Thứ năm, 15/4/2021 | 12:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 28/3/2017, 17:32 (GMT+7)

[ĐHĐCĐ BIC] TGĐ cam kết hoàn thành kế hoạch năm 2017, đầu tư 3 triệu đô vào công nghệ

thuynt Thứ ba, 28/3/2017, 17:32 (GMT+7)

Sáng ngày 28/3/2017, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (mã BIC-HoSE) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 với sự tham gia của 86% cổ phần có quyền biểu quyết.

Mở đầu Đại hội, ông Trần Hoài An, Tổng Giám đốc BIC, trình và xin ý kiến cổ đông thông qua thay đổi về nhân sự năm 2016. Vị trí Chủ tịch HĐQT của BIC đã có sự thay đổi khi ông Phạm Quang Tùng chuyển công tác sang Ngân hàng Phát triển (VDB). Ông Trần Lục Lang, Phó Tổng Giám đốc BIDV, đã được BIDV giới thiệu và HĐQT bầu thay thế vị trí này.

Tại Đại hội, cổ đông cũng đã nhất trí bầu ông Trần Lục Lang chính thức vào vị trí Chủ tịch HĐQT.


Ông Trần Lục Lang đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT từ tháng 8/2016

Năm 2016 “vỡ” kế hoạch, năm 2017 cam kết hoàn thành

Báo cáo tại Đại hội, ông Trần Hoài An cho biết doanh thu và lợi nhuận năm 2016 đều không hoàn thành kế hoạch đề ra nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn ở mức khá so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Doanh thu phí bảo hiểm năm 2016 đạt 1.671 tỷ đồng, tăng 13,03% và hoàn thành 95,51% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 165,6 tỷ đồng, tăng 5,56% và mới chỉ hoàn thành hơn 72% kế hoạch. Năm 2016, tỷ lệ bồi thường đạt 46,3%, cao hơn mức kế hoạch nhưng theo số liệu thống kê của Hiệp hội và BCTC công ty khác thì mức bồi thường vẫn thấp hơn thị trường.

Nhiều nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh năm 2016 "vỡ" kế hoạch, trong đó có sự thay đổi định hướng của HĐQT như chính sách quản trị rủi ro chặt chẽ, từ chối các dịch vụ có mức độ rủi ro cao, thắt chặt sản phẩm Healthcare và không hạ phí sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới dù cạnh tranh khốc liệt. Nhà tái bảo hiểm năm 2016 cũng thắt chặt với sản phẩm thuộc nhóm 4 và nhóm 5 khiến BIC từ chối nhiều dịch vụ từ nhóm rủi ro này.

Năm 2016 cũng là năm nhiều "tổn thất" với ngành bảo hiểm. Tổng Giám đốc Trần Hoài An cho biết chi phí hoạt động đã được BIC hết sức tiết giảm. Năm 2016 không đầu tư trụ sở, xe cộ nhưng chi phí vẫn cao.

Hoạt động bảo hiểm vẫn lỗ do ảnh hưởng từ các cơn bão, lụt lội tại Tp.HCM hay 11 dự án thủy điện mà BIC tham gia đều bị lũ lụt. Tổng Giám đốc BIC cũng cho biết kết quả bồi thường các năm trước chưa xử lý hết nên định hướng tỷ lệ kết hợp các năm tới sẽ không dưới 100%.

BIC đặt mục tiêu tổng doanh thu phí bảo hiểm năm 2017 đạt 1.900 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất phấn đấu đạt 186 tỷ đồng, tăng 12,3% so với thực hiện năm 2016.

Kế hoạch kinh doanh năm 2017 liệu có thể hoàn thành được không?”, đây là câu hỏi được Chủ tịch Trần Lục Lang đặt ra cho Tổng Giám đốc trong một cuộc họp gần đây. Tổng Giám đốc Trần Hoài An đã cam kết với Chủ tịch sẽ hoàn thành kế hoạch này. Với tư cách HĐQT, Chủ tịch HĐQT khẳng định với cổ đông sẽ theo dõi cam kết trên.

Trả lời câu hỏi về căn cứ nào để Tổng Giám đốc hoàn thành kế hoạch kinh doanh với mức tăng trưởng lợi nhuận cao hơn doanh thu, ông Hoài An cho biết đã giao kế hoạch kinh doanh cho các 26 đơn vị thành viên tập trung quy mô lợi nhuận.

BIC cũng xác định năm nay không đặt nặng vấn đề tăng trưởng doanh thu. Thị phần của BIC dù nhích nhẹ nhưng điều này không thể thay đổi thứ hạng thị phần của Công ty năm 2015. BIC tiếp tục vẫn đứng ngoài Top 5 các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ về doanh thu phí. Với lượng khách hàng có sẵn, BIC quay lại lựa chọn khách hàng. Khách hàng truyền thống không đáp ứng được yêu cầu sẽ bị loại bỏ.

BIC dự kiến sẽ tập trung vào thế mạnh bảo hiểm tài sản và xây dựng cùng kênh phân phối qua ngân hàng (Bancassurance). Ngoài BIDV, Công ty cũng đang ký kết với các ngân hàng ngoài khác. Gần đây, BIDV có văn bản chỉ đạo hỗ trợ BIC. Doanh thu qua kênh này hiện nay mới chỉ là 70 tỷ đồng. Tuy nhiên, BIC phấn đấu sẽ tăng con số này lên 150 tỷ đồng năm tới và 300 tỷ đồng 3 năm nữa.

Ưu tiên tiền gửi, đầu tư 3 triệu USD vào công nghệ, sắm đất xây trụ sở

Hoạt động đầu tư của BIC chủ yếu tập trung vào đầu tư tiền gửi. BIC đã lập ủy ban đầu tư với mục tiêu hiệu quả và lâu dài. Năm 2016, BIC chưa có đầu tư dài hạn mà tập trung đầu tư tiền gửi khi chiếm 85% tổng tài sản năm 2016. Khoản đầu tư khác gồm cổ phiếu, trái phiếu thu về 1,2 tỷ đồng.

Định hướng của BIC vẫn tiếp tục ưu tiên hoạt động tiền gửi. Ngoài ra, BIC thêm bất động sản vào danh mục đầu tư. Tuy nhiên, đây không phải kinh doanh bất động sản, Tổng Giám đốc Trần Hoài An cho biết.

BIC dự kiến đầu tư “mua đứt” các trụ sở cho các công ty thành viên khi bất động sản có mức giá hợp lý.

Khoản đầu tư xây trụ sở cũng sẽ dựa trên tiêu chí doanh thu các đơn vị. Hiện BIC có 26 công ty thành viên nhưng chỉ có duy nhất BIC Đồng Nai có trụ sở nhờ đầu tư 9 tỷ đồng từ 3 năm trước. Nhiều trụ sở của BIC hiện là thuê của BIDV. Công ty dự kiến sẽ đầu tư trụ sở tại Hà Nội, Tp. HCM, Đà Nẵng, Tây Nguyên.

Đối với việc chuyển trụ sở BIC tại Hà Nội về 30-32 Hàm Nghi, Tp. HCM, sau khi đánh giá về quyền lợi, chi phí bỏ ra và đặc biệt là vấn đề con người nhân sự, BIC quyết định tạm dừng việc chuyển trụ sở từ giữa năm 2016.

Ngoài ra, Chủ tịch BIC nhấn mạnh sẽ hoàn thiện hệ thống công nghệ và đánh giá đây là dự án cốt lõi mang lại hiệu quả lâu dài. Dự kiến lộ trình ban đầu khoảng 3 triệu USD. Ít nhất 2 năm sẽ đưa hệ thống mới vào hoạt động. Fair Fax đang giới thiệu một phần mềm CNTT đã áp dụng tại một số đơn vị thành viên. BIC dự kiến lập đoàn đi khảo sát trước khi ĐHĐCĐ để báo cáo nhưng chưa thực hiện được. Khi hoàn thành khảo sát, Tổng Giám đốc BIC sẽ báo cáo lại HĐQT và cổ đông.

HĐQT của BIC có thêm sự tham gia của nhóm cổ đông Fairfax từ năm qua. Đây cũng là năm BIC có sự thay đổi lớn khi chiếc ghế nóng Chủ tịch đổi chủ. Phương hướng hoạt động đã được HĐQT đề ra trong đó sẽ tăng kiểm tra, giám sát mọi hoạt động. Chủ tịch Trần Lục Lang cho hay công tác kiểm tra giám sát các đơn vi thành viên lỏng lẻo, đặc biệt là vấn đề ấn chỉ xe máy giao từ công ty thành viên đến đại lý. Năm 2016 xảy ra sai phạm tại các công ty thành viên và bắt đầu từ tháng 4/2017 sẽ tăng cường kiểm soát công ty thành viên, phòng ban trong công ty.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo