Thứ ba, 1/12/2020 | 16:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 5/10/2010, 02:43 (GMT+7)

Doanh nghiệp tại Hà Nội nợ gần trăm tỷ đồng bảo hiểm xã hội

Thứ ba, 5/10/2010, 02:43 (GMT+7)

Tình trạng này còn ảnh hưởng sâu sắc tới những lao động chuẩn bị về hưu, hay muốn chuyển công tác. Bởi, những người đến tuổi về hưu sẽ không được… về hưu nếu cơ quan chủ quản của họ chưa đóng bảo hiểm xã hội. Trong lúc ngồi chờ các bên liên quan giải quyết sự việc thì người lao động vẫn đang gánh chịu những thiệt hại mà “người khác” gây ra.

Doanh nghiệp Nhà nước cũng… nợ

Thông tin từ cơ quan bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, đơn vị này đang hoàn tất các thủ tục pháp lý, chuẩn bị đưa một loạt doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động ra tòa. Tính đến 31-7, toàn thành phố có 106 doanh nghiệp đang nợ tổng cộng hơn 84,2 tỷ đồng bảo hiểm xã hội. Nợ đọng bảo hiểm xã hội hầu hết xảy ra với các đơn vị thuộc lĩnh vực giao thông vận tải, dệt may, xây dựng cơ bản... Trong đó có rất nhiều doanh nghiệp Nhà nước có tên tuổi, nợ đọng với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Cụ thể, một số doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp và Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) có số nợ khá lớn như Công ty TNHH một thành viên vận tải Viễn Dương Vinashin nợ 23 tháng, số tiền gần 4,5 tỷ đồng; Công ty Hàng hải Vinashin nợ hơn 1,2 tỷ đồng. Công ty TNHH Nhà nước một thành viên dệt Minh Khai nợ hơn 4,4 tỷ đồng. Nhà máy sản xuất ôtô 1-5 nợ 14 tháng, số tiền gần tám tỷ đồng.

Không chỉ trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp mà trong lĩnh vực giao thông, xây dựng, tình trạng này cũng phổ biến. Nhiều doanh nghiệp nợ từ một đến hai tỷ đồng, như: Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông 810; Công ty cổ phần Xây dựng số 6 Thăng Long; Công ty Xây dựng số 8 Thăng Long; Công ty cổ phần Cavico Giao thông...

Mức phạt chưa đủ sức răn đe

Trao đổi ý kiến với phóng viên, bà Nguyễn Thị Phương Mai, Giám đốc bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp xây dựng là những đơn vị có số nợ kéo dài và lớn nhất. Một phần nguyên nhân do đây đều là những đơn vị có nhu cầu sử dụng vốn lớn, nhưng chưa được Nhà nước hoặc các đơn vị đối tác thanh toán kịp thời sau khi xây dựng xong các công trình. Có những đơn vị xây dựng xong một cây cầu đã bảy năm nhưng địa phương vẫn chưa trả xong tiền. Chính vì vậy, một số đơn vị đang nợ bảo hiểm xã hội, khi biết tin sẽ bị kiện cho biết họ cũng muốn “được” kiện để có cơ hội công khai và đòi nợ. Tuy nhiên, con số này không nhiều. Việc nợ đọng phần lớn đều do doanh nghiệp cố tình trốn tránh trách nhiệm hoặc đóng muộn.

Cách đây một năm, bảo hiểm xã hội Hà Nội cũng đã khởi kiện chín doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội. Các cơ quan bảo hiểm xã hội của TP Hồ Chính Minh, Đồng Nai, Bình Dương… cũng đã từng làm việc này. Tuy nhiên, trong quá trình khởi kiện nảy sinh một số vấn đề khúc mắc, chưa có tiền lệ. Quá trình chuẩn bị, hoàn thiện thủ tục với tòa án quá lâu dẫn tới hết thời hạn khởi kiện. Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp nộp tiền trước khi tòa án mời… hòa giải thì án phí phải sung vào công quỹ, mà số tiền này phía bảo hiểm xã hội thành phố sẽ phải chi trả. Do đó, càng kiện nhiều thì cơ quan bảo hiểm xã hội càng có khả năng mất nhiều án phí đã ứng. Việc nợ, chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội cũng không được quy định trong Bộ luật Hình sự. Do vậy, khi bị khởi kiện, các doanh nghiệp cũng chỉ cần ra tòa án dân sự để… thanh toán tiền gốc và lãi (thực tế thì mức lãi mà doanh nghiệp phải trả do nợ bảo hiểm xã hội cũng chẳng đáng bao nhiêu so với lợi nhuận họ thu được từ việc sử dụng số tiền nợ cho kinh doanh?!).

“Các mức phạt hành chính đối với doanh nghiệp vi phạm dù mới được quy định tăng lên, áp dụng từ 1-10 tới đây, nhưng mức tăng cũng không đáng kể, chưa đủ sức răn đe”, bà Mai thừa nhận.

Bảo hiểm xã hội Hà Nội đang phối hợp lực lượng thanh tra lao động tiến hành thanh tra, kiểm tra một loạt doanh nghiệp nợ đọng. Qua đó phát hiện những doanh nghiệp nào cố tình trốn đóng để hoàn thiện thủ tục pháp lý, chuyển hồ sơ sang tòa án để thụ lý khởi kiện. Những doanh nghiệp nào nợ đọng vì lý do khách quan, bảo hiểm xã hội có thể linh động, cho doanh nghiệp ký cam kết thời gian trả nợ. “Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tích cực phối hợp với tòa án, rút kinh nghiệm từ quá trình khởi kiện năm 2009 để có thể hoàn thiện hồ sơ, thụ lý khởi kiện nhanh nhất, tránh tình trạng quá thời hiệu khởi kiện”, bà Mai cho biết.

Thực tế cho thấy, việc nêu tên những doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội lên báo chí và các phương tiện truyền thông đem lại hiệu quả khá tốt. Năm 2009, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng trả nợ bảo hiểm xã hội ngay sau khi bị “bêu” tên trên báo chí. Cũng bởi thế, việc tích cực phối hợp với các cơ quan thông tấn đăng tin về những doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội để có thể nhanh chóng thu hồi nợ mà không cần phải ra tòa cũng là việc mà cơ quan bảo hiểm xã hội Hà Nội sẽ thực hiện trong thời gian tới.
 

Theo Tâm Hiếu – Nhân Dân

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo