Chủ nhật, 24/10/2021 | 04:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 12/11/2012, 08:30 (GMT+7)

Doanh nghiệp lấy lý do không đóng bảo hiểm cho NLĐ

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 12/11/2012, 08:30 (GMT+7)

“Doanh nghiệp (DN) đang  khó khăn nên không có tiền nộp BHXH”, đó là trả lời của đại diện nhiều DN khi đoàn kiểm tra liên ngành BHXH TPHCM và LĐLĐ TP đến kiểm tra tình hình thực hiện chính sách thu - chi BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại một số đơn vị mới đây. Đáng nói là tất cả các đơn vị được kiểm tra đều có sai phạm.

Hỏi gì cũng “không biết”

Tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra, một số đơn vị thường biện minh cho hành vi chậm nộp BHXH, BHYT, BHTN là do khó khăn, tiền lương không có để trả cho người lao động thì làm gì có tiền nộp BHXH? Đối với các thắc mắc của đoàn kiểm tra: “Tại sao không đăng ký thang lương, bảng lương; không khai trình lao động; tiền lương trả cho người đã nghỉ hưu tại sao không có các khoản BHXH, BHYT?” - đại diện DN thường trả lời “không biết”, “xin rút kinh nghiệm”…

Chẳng hạn, tại Công ty CP K.T, trả lời lý do nợ BHXH gần 200 triệu đồng, đại diện DN cho biết: “Từ đầu năm 2012 đến nay, DN lâm vào hoàn cảnh khó khăn, liên tục cắt giảm lao động. Hiện DN chỉ có 16 người và hầu như không sản xuất kinh doanh”. Đối với câu hỏi tại sao ký nhiều hợp đồng lao động loại 6 tháng đối với người lao động, ký hợp đồng lao động với người đã nghỉ hưu sao không trả thêm các khoản như BHXH, BHYT, BHTN…, người phụ trách nhân sự trả lời “không biết pháp luật hiện hành có quy định này”.

 

Người lao động của một công ty bức xúc về việc không được tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp
 

Tại Công ty CP S.G, khi đoàn thanh tra hỏi đơn vị có khai trình lao động hay không? Hiện công ty giữ bao nhiêu sổ BHXH của người lao động, bao nhiêu người lao động nghỉ việc đã được chốt sổ BHXH?…, phó phòng tổ chức hành chính cho biết: “Mới được điều động từ phòng xuất nhập khẩu sang nên không biết gì về nghiệp vụ hành chính, sẽ cập nhật và báo cáo sau”.
 
Còn tại Công ty T.H, phó phòng hành chính thừa nhận đơn vị nợ BHXH từ tháng 12-2011 đến nay là 500 triệu đồng, nợ lương công nhân từ tháng 5-2011 đến nay nhưng không thấy ai kiện cáo gì! Vị này khẳng định: “Khi nào có tiền từ tổng công ty rót xuống, chúng tôi sẽ tiến hành trích nộp BHXH”. Tuy nhiên, người này cũng không biết “khi nào” là… bao giờ!

Xem thường cơ quan chức năng

Một cán bộ BHXH TP cho biết trước khi kiểm tra, cơ quan BHXH đã gửi quyết định kiểm tra, thành viên đoàn kiểm tra, đề cương kiểm tra, thời gian kiểm tra và các yêu cầu như đơn vị phải có giám đốc, phó giám đốc hoặc người đại diện có thẩm quyền tiếp đoàn, có báo cáo các vấn đề có liên quan. Thế nhưng, khi kiểm tra thì nhiều đơn vị không có người đại diện có thẩm quyền hoặc đơn vị không cung cấp được các giấy tờ có liên quan theo đề cương kiểm tra đã gửi trước đó.

Theo quy định hiện hành, hành vi không đóng BHXH, đóng không đủ số người, chậm đóng BHXH… bị phạt tiền đến 30 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị vi phạm còn bị buộc phải truy nộp số tiền chậm đóng, đóng không đúng và trả lãi số tiền chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ quỹ BHXH trong năm.

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP, cho biết việc DN nợ BHXH khiến các quyền lợi của người lao động như: hưu trí, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, tử tuất… sẽ không được giải quyết. Bên cạnh đó, do đơn vị nợ BHXH nên cơ quan BHXH không tiến hành chốt sổ BHXH để người lao động hoàn tất hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cơ quan BHXH sẽ khởi kiện các đơn vị chây ì, chậm nộp BHXH.
 

Theo NLD

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo