Thứ sáu, 22/10/2021 | 04:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 29/9/2012, 07:37 (GMT+7)

Cùng cấp cứu, nhiều mức chi bảo hiểm y tế

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ bảy, 29/9/2012, 07:37 (GMT+7)

Hồ sơ bệnh nhân Lê Thị Lợi và Hoàng Thị Chuyên cùng cấp cứu mổ lấy thai như nhau nhưng mức hưởng BHYT khác nhau - Ảnh: L.G.

Ông Mai Thái Hà, chồng sản phụ Nguyễn Thị Thanh Hường (TP Đồng Hới), cho biết ngày 11-8 vợ ông bị đau bụng dữ dội nên ông đưa vợ vào Bệnh viện VN - Cuba, cách nhà hơn 1km thay vì vào Bệnh viện Đồng Hới xa đến 5km là nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT, để cấp cứu. Một giờ sau, bệnh viện làm thủ tục mổ lấy thai. Khi thanh toán ra viện, BHYT cho vợ ông hưởng mức thanh toán 50%.

Khi có người mách là mổ lấy thai cấp cứu được BHYT thanh toán đến 80%, ông gặp BHYT đề nghị thanh toán mức cao hơn nhưng không được đồng ý với lý do vợ ông đã từng sinh mổ đứa con thứ nhất, nên đứa sau cũng sẽ mổ lấy thai, vì vậy gia đình đã được chuẩn bị tâm lý phải mổ nên không cần vượt tuyến.

Bà Nguyễn Thị Loan, hưu trí, ở xã Mỹ Trạch (huyện Bố Trạch), cũng vào bệnh viện này cấp cứu do bị u xơ tử cung. Ra viện, BHYT chỉ cho thanh toán mức 50%. Người nhà không chịu và đòi kiện thì sau đó được BHYT nâng mức thanh toán lên 95%!

Bà Lê Thị Vụ, điều dưỡng trưởng khoa phụ sản Bệnh viện VN - Cuba Đồng Hới, cho biết có nhiều hồ sơ bệnh viện đã kết luận thuộc trường hợp cấp cứu, vì họ vào viện trong vòng 24 giờ là phải mổ lấy thai hoặc sinh ngay, đáng lý họ được thanh toán 80% nhưng giám định BHYT tại bệnh viện chỉ chi trả ở mức 50%. Trong khi đó, cũng có nhiều trường hợp tương tự lại được BHYT thanh toán mức 80%.

Cụ thể là trường hợp bệnh nhân Lê Thị Lợi, ở xã Quang Phú (TP Đồng Hới), vào cấp cứu ngày 25-8, trong vòng 24 giờ đã phải mổ lấy thai nhưng chỉ được thanh toán mức 50%. Trong khi bệnh nhân Hoàng Thị Chuyên, ở phường Bắc Lý (Đồng Hới) cũng vào khoa cấp cứu, cũng mổ lấy thai trong vòng 24 giờ sau nhập viện như chị Lợi, lại được thanh toán mức 80%...

Ông Phạm Thanh Tùng, phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Quảng Bình, cho rằng những việc mà tổ giám định BHYT ở Bệnh viện VN - Cuba Đồng Hới đã làm là đúng. Nhưng khi được hỏi về các trường hợp cụ thể mà BHYT đã giám định và cho bệnh nhân hưởng mức thanh toán khác nhau thì ông Tùng cho biết rất khó để xác định là trường hợp nào vào cấp cứu thật, trường hợp nào “vờ” cấp cứu để... chờ sinh con.
 

Chưa có quy định thế nào là cấp cứu

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 26-9, đại diện ban thực hiện chính sách BHYT (Bảo hiểm xã hội VN) cho rằng do quy định thế nào là cấp cứu rất khó, nên hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể các tình huống bệnh để đánh giá chính xác thế nào là cấp cứu, vì vậy vẫn còn những trường hợp có tranh cãi giữa bệnh nhân - bệnh viện và cơ quan bảo hiểm về việc chi trả phí BHYT (chi trả toàn bộ hay chỉ được hưởng 30-50% theo tuyến điều trị).

Cũng theo vị đại diện này, Bộ Y tế nên sớm có hướng dẫn cụ thể để bảo hiểm và bệnh viện xác định bệnh trạng và chi trả phí khám chữa bệnh thuận lợi hơn. Về nguyên tắc, giám định viên BHYT phải xem xét hồ sơ tổng thể, xác định bệnh trạng của bệnh nhân khi nhập viện, kể cả bệnh nhân vào viện chưa được mổ ngay vẫn có thể xếp vào diện cấp cứu do thể trạng bệnh nhân chưa đáp ứng được nếu phẫu thuật ngay, không đợi đến lúc bệnh viện giải trình mới xếp bệnh nhân vào diện cấp cứu.

Vị đại diện này cũng cho biết trong trường hợp bệnh nhân chưa thấy thỏa đáng với cách đánh giá của giám định viên và Bảo hiểm xã hội Quảng Bình, bệnh nhân có thể gửi đề nghị kèm hồ sơ về Bảo hiểm xã hội VN để được xem xét theo trình tự.
 

Theo Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo