Thứ sáu, 22/10/2021 | 04:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 21/12/2012, 08:59 (GMT+7)

Chế độ thai sản khác nhau giữa các đối tượng

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 21/12/2012, 08:59 (GMT+7)

Liên quan đến câu hỏi của Chị, Công ty Luật TNHH Liên Kết Thanh Danh (“HPLaw”) trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 31, Luật BHXH thì:

 Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định sau đây:

a) Bốn tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;

b) Năm tháng, nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc là nữ quân nhân, nữ công an nhân dân;

c) Sáu tháng đối với lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật;

d) Trường hợp sinh đôi trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm ba mươi ngày.”

Việc Công ty cho hưởng 50% lương trong bốn (04) tháng nghỉ thai sản là một chế độ KHÔNG MANG TÍNH BẮT BUỘC. Đây thuần túy chỉ là chính sách bổ sung của Công ty nên HPLaw không thể đưa ra nhận định đúng/sai nếu chưa xem các quy định nội bộ này. Chị có quyền yêu cầu Công ty giải thích lý do vì sao Chị không được áp hưởng chế độ nêu trên. Về nguyên tắc, tất cả các chế độ do Công ty ban hành nếu không mang tính cá biệt thì tất cả người lao động làm việc trong Công ty sẽ được đối xử như nhau. Điều này được ghi nhận trong Thỏa ước lao động tập thể của Công ty.

                                                         Công ty Luật TNHH Liên Kết Thanh Danh (“HPLaw”)

 

Bạn đọc có câu hỏi thắc mắc về các vấn đề chính sách, pháp luật xin nhấn vào đây để gửi cho NDHMoney.vn hoặc gửi trực tiếp về về địa chỉ cauhoi@ndh.vn để được các luật sư tư vấn trả lời.

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo