Thứ tư, 1/4/2020, 10:45 (GMT+7)

Ấn Độ 'vật lộn' trong cuộc phong tỏa 1,3 tỷ dân

Khi nền kinh tế cũng như con người bị phong tỏa, chính quyền Ấn Độ chịu chỉ trích trong việc lên kế hoạch không đầy đủ trước khi đưa ra quyết định.

Công nhân nhập cư chen chúc bên ngoài trạm xe buýt để trở về làng trong lần phong tỏa toàn quốc 21 ngày nhằm chống coronavirus, tại Chaziabad, ngoại ô New Delhi. Ảnh: Andree Fadnavis

Dành cho 1,3 tỷ người trong vòng 21 ngày - lệnh phong tỏa lớn nhất thế giới - đang đe dọa tàn phá Ấn Độ, nơi có hơn 1/4 dân số sống dưới mức nghèo.

Khi các hoạt động kinh tế bị co hẹp, người dân bị cách ly, sự chỉ trích cho thiếu sót trong công tác chuẩn bị trước khi thực hiện phong tỏa toàn quốc ngày càng dâng cao, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã phải đứng ra xin lỗi.

"Trước tiên tôi mong người dân tha thứ cho mình vì việc này", ông phát biểu trong radio toàn quốc vào ngày 26/3.

Việc phong tỏa chưa từng có đã đẩy hàng triệu người nghèo tại quốc gia có dân số lớn thứ 2 thế giới này vào cảnh thiếu đói, khiến vố số người nhập cư rời khỏi thành phố và đi bộ hàng trăm cây số về quê.

Theo dữ liệu chính thức, lái xe kéo, bán hàng rong, giúp việc, lao động bạn ngày và các hình thức lao động phi chính thức khác đang là xương sống của nền kinh tế Ấn Độ, đóng góp tới 85% việc làm.

Nhiều người phải trang trải cuộc sống với đồng lương ít ỏi họ kiếm được hàng ngày và không có đến một khoản tiết kiệm.

"Hàng nghìn công nhân nhập cư buộc phải rời khỏi nhà trọ vì họ không thể trả tiền thuê nhà. Điều quan trọng chính phủ cần làm lúc này là hỗ trợ họ trong việc này", ông Rahul Gandi - lãnh đạo phe đối lập, viết trong lá thư gửi thủ thướng Modi ngày 26/3.

Tại thủ đô New Delhi, hàng chục nghìn người, chủ yếu lao động nam giới và cũng nhiều gia đình, rời khỏi nhà khi những người làm công ăn lương qua ngày này được cho thôi việc ngay lập tức.

Trong suốt 3 ngày, hàng nghìn người lấp đầy các bến xe buýt ngoại ô thành phố để bắt xe về nhà khi chính quyền còn 'chật vật' thu xếp phương tiện đi lại cho họ.

Số ca xác nhận dương tính với Covid-19 tại đây tăng lên 979 vào ngày 26/3 với 25 trường hợp tử vong.

Công nhân bắt đầu rời New Delhi sau khi Thủ tướng Narenda Modi tuyên bố lệnh phong tỏa, khiến hàng triệu lao động tự do mất việc. Ảnh: Adnan Abidi.
Người dân mang hành lý trong bao tải. Những người phụ nữ trong bộ sari phải bồng bế trẻ em . Ảnh: Danish Siddiqui 
Gia đình một công nhân nhập cư ngồi dọc đường cao tốc khi chờ xe buýt trở về làng. Ảnh: Adnan Abidi
Việc phong tỏa toàn quốc chưa từng xảy ra khiến hàng triệu người nghèo tại quốc gia có dân số lớn thứ 2 trên thế giới này chịu ảnh hưởng nặng nề. Ảnh: Anadree Fadnavis
Công nhân nhập cư và gia đình trên xe đẩy tại đường cao tốc khi họ quay về làng trong thời gian cách ly 21 ngày. Ảnh: Adnan Abidi
Công nhân ăn lương theo ngày và người vô gia cư được phục vụ thức ăn trong trại trú ẩn ban đêm do chính phủ quản lý tại New Delhi. Ảnh: Anushree Fadnavis 
Các quan chức y tế Ấn Độ đã xác nhận 979 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 25 trường hợp tử vong. Các chuyên gia cho biết việc lây nhiễm nội địa là điều không thể tránh khỏi với quốc gia có hàng triệu người sinh sống tại đô thị chật chội và không được thường xuyên tiếp xúc với nước sạch. Ảnh: Altaf Qadri
Ấn Độ tiến hành đợt phong tỏa lớn nhất trên thế giới vào ngày 25/3 với gần 1,3 tỷ người được yêu cầu ở yên tại nhà trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch lây lan, tránh áp đảo hệ thông chăm sóc y tế vốn đã mong manh tại đây. Ảnh: Manish Swarup
Người mang quạt dọc bên đường trước khi rời thủ độ Ấn Độ để về nhà. Ảnh: Sajjad Hussain
 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo