Vui lòng chờ trong giây lát

Xét xử vụ Thanh Hà A: Sếp dầu khí lạm quyền

Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại Dự án Thanh Hà của Cienco 5 Land. Ngoài Lê Hòa Bình và đồng bọn, cáo trạng cũng chỉ rõ lý do mà Chủ tịch PVP Land "kiếm" 10 tỷ đồng như thế nào.

Trong ngày xét xử đầu tiên, phần thẩm tra căn cước với người tham gia phiên tòa mất gần một buổi sáng do số lượng bị hại trong vụ án Lê Hòa Bình cùng đồng bọn phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" lên đến 463 người. Theo kế hoạch, phiên tòa sẽ kéo dài đến 9/12.

Sau khi tiến hành thủ tục bắt đầu phiên tòa, đại diện Viện KSND TP. Hà Nội đã công bố cáo trạng. Theo đó, 5 bị cáo đã bị đưa ra xét xử gồm: Lê Hòa Bình (SN 1954), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty 1-5, Nguyễn Mạnh Cường (SN 1972), cựu Tổng giám đốc Công ty 1-5, Nguyễn Thị Kim Thoa (SN 1965), cựu Phó tổng giám đốc, kiêm Kế toán trưởng Công ty 1-5, Đào Duy Phong (SN 1958), cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (SN 1972).

Các bị cáo bị truy tố với các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo cáo trạng, tháng 1/2010, Công ty 1-5 ký hợp đồng hợp tác với CTCP Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land). Công ty 1-5 cho Cienco5 Land vay 200 tỷ đồng, đổi lại, Công ty 1-5 được ưu tiên thực hiện hợp tác đầu tư vào Khu đô thị Thanh Hà A (thuộc quận Hà Đông và huyện Thanh Oai, Hà Nội) với diện tích 55.000 m2.

Tuy nhiên, do Công ty 1-5 không thực hiện đúng cam kết, nên chủ đầu tư Khu đô thị Thanh Hà A đã có văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng nói trên. Dù vậy, Bình và đồng bọn vẫn bưng bít thông tin tiếp tục sử dụng hợp đồng cho Cienco 5 Land vay vốn cùng một số giấy tờ thỏa thuận khác để lừa khách hàng.

Lê Hòa Bình và Nguyễn Thị Kim Thoa chỉ đạo nhân viên thu thập các bản đồ quy hoạch sử dụng đất của dự án ngoài luồng, không có giá trị pháp lý đưa cho khách hàng lựa trọn vị trí và đăng ký mua. Sau đó, dùng kỹ thuật trong máy vi tính in thành Bản trích lục vị trí lô đất rồi Bình ký tên, đóng dấu; đính kèm vào hợp đồng "giao vốn" đem ra ký kết với những người có nhu cầu mua đất. Không chỉ sưu tầm bản đồ quy hoạch ngoài luồng, Bình và Thoa còn tự ý xé nhỏ các lô đất trong Dự án Thanh Hà A ra thành nhiều mảnh nhỏ đem bán, kể cả những lô đất nằm ngoài sự thỏa thuận ban đầu với Cienco 5 Land.

Kết quả điều tra xác định, kể từ khi Cienco 5 Land ra thông báo hủy bỏ sự hợp tác với Công ty 1-5, đến ngày 12/4/2010, Bình và cấp dưới đã ký tổng cộng 463 hợp đồng giao vốn (thực chất là mua quyền sử dụng đất tại Dự án Thanh Hà A) với tổng diện tích hơn 80.000 m2, tương đương hơn 789 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền thu của khách hàng, Bình cùng đồng bọn chia nhau, trả nợ và đưa vào các công ty.

Gần 800 tỷ đồng của 429 bị hại, những người đã ký hợp đồng và giao tiền cho Bình và đồng phạm, đi đâu, đã được sử dụng như thế nào? Cơ quan CSĐT xác định, Bình và đồng phạm sử dụng hơn 398,4 tỷ đồng vào các mục đích khác nhau, trong đó chi 264,2 tỷ đồng để mua 24 triệu cổ phần tại CTCP Dịch vụ xuyên Thái Bình Dương (Công ty Xuyên Thái Bình Dương), chi 10 tỷ đồng mua cổ phần CTCP Lilama SHB, chi trả nợ ngân hàng, chi cá nhân…

Liên quan đến giao dịch mua cổ phần của Công ty Xuyên Thái Bình Dương, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ của bị cáo Đào Duy Phong. CTCP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) là cổ đông sở hữu 50,5% tổng số cổ phần. Công ty Xuyên Thái Bình Dương được cấp phép xây dựng dự án Tổ hợp công trình Nam Đàn Plaza, tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm (Hà Nội). Do dự án này gặp một số khó khăn, nên PVP Land có chủ trương thoái vốn.

Thông qua sự môi giới của bị cáo Nguyễn Quốc Duy, Lê Hòa Bình tìm gặp lãnh đạo PVP Land đặt vấn đề mua lại toàn bộ cổ phần tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Để hưởng lợi cá nhân 10 tỷ đồng, Đào Duy Phong, cựu Chủ tịch HĐQT PVP Land đã chỉ đạo nguyên giám đốc PVP Land bán hơn 12 triệu cổ phần với giá thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế cũng như Nghị quyết của HĐQT.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục diễn ra

Xét xử vụ Thanh Hà A: Sếp dầu khí lạm quyền Xét xử vụ Thanh Hà A: Sếp dầu khí lạm quyền
10 3820 56 reviews

Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại Dự án Thanh Hà của Cienco 5 Land. Ngoài Lê Hòa Bình và đồng bọn, cáo trạng cũng chỉ rõ lý do mà Chủ tịch PVP Land "kiếm" 10 tỷ đồng như thế nào.

 

Người lãnh đạo

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top