Vui lòng chờ trong giây lát

Xét xử đại án OceanBank: Các Giám đốc chi nhánh kêu oan, HĐXX yêu cầu C46 triệu tập thêm loạt đối tượng

(NDH) HĐXX yêu cầu C46 triệu tập ngay chiều nay ông Trần Thanh Quang, chị Lê Thị Thoa, chị Trần Thị Kim Chi và các lãnh đạo VietsovPetro.

Sáng ngày 8/9, phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm bước sang ngày thứ 9. Tiếp tục phiên chiều qua, Luật sư Được hỏi các bị cáo là Giám đốc chi nhánh về tội danh "Cố ý làm trái...".

Luật sư hỏi các Giám đốc chi nhánh

Các Giám đốc chi nhánh kêu oan, không đồng ý với các cáo buộc

Theo Luật sư Được, với hành vi "Cố ý làm trái...", người vi phạm phải lợi dụng chức vụ để làm trái quy định nhà nước và gây hậu quả. Quan điểm của các bị cáo phần chi ngoài lãi suất mà chưa vượt trần thì chưa thể là vi phạm quy định, các bị cáo không lợi dụng chức vụ và hiệu quả hoạt động của các chi nhánh giai đoạn đó đều cho thấy hành vi không gây hậu quả.

Điều 165 BLHS quy định:

“1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

Luật sư Được hỏi bị can Lê Quỳnh An, nguyên Giám đốc Chi nhánh Vinh

Bị cáo tiếp nhận chủ trương từ Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu. Bị cáo nghĩ bị cáo chưa bao giờ lợi dụng chức vụ để cố ý làm trái. Bị cáo chỉ tuân thủ theo người chỉ đạo, điều hành của người sử dụng lao động.

Bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên – nguyên GĐ CN Vũng Tàu cho biết đến thời điểm này chưa hiểu tại sao lại vi phạm "Cố ý làm trái..." và cho rằng đấy là sự vô lý.

Bởi việc chi ngoài này các bị cáo không được bàn bạc với HĐQT hay ban lãnh đạo. Dẫn chứng thêm về việc phải thực hiện, bị cáo Kiều Liên cho biết nội quy lao động cản trở công việc của OceanBank hay cản trở người khác làm việc tại OceanBank. Giám đốc Chi nhánh có nhiệm vụ triển khai yêu cầu của lãnh đạo.

Bị cáo Kiều Liên cũng cho biết cuộc họp 3/4/2011 triển khai hai đầu bắc nam thì chi nhánh Vũng Tàu có 8 người bao gồm Trưởng phòng Kế toán, Kinh doanh, PGD,... nên việc chỉ đạo đã đến đơn vị nhỏ nhất. Bản thân bị cáo Kiểu Liên không có nhiệm vụ chỉ đạo này.

Bị cáo Kiều Liên quy kết trong Cáo trạng nói có 7 người nhận tiền từ Hội sở nhưng thực tế 11 người nhận tiền từ các cá nhân và sau đó 23 người thực hiện chi cho khách hàng.

Bị cáo Nguyễn Văn Đức – Thanh Hoá cũng cho biết với trách nhiệm của chi nhánh thì chỉ nghĩ số tiền này là do cấp trên từ chi nhánh chi về, giúp chi nhánh hoạt động hiệu quả. Còn việc cấp trên lấy tiền ở đâu ra và vi phạm gì thì đấy là do cấp trên. Với nghĩa vụ người lao động buộc chấp nhận chủ trương. "Quy buộc cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng như vậy thực sự là oan cho chúng tôi".

Luật sư hỏi các Giám đốc khối

Luật sư hỏi bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang và bị cáo Thu Ba, liên quan đến khối NH Bán lẻ.

Luật sư Nguyễn Đức Toàn bào chữa cho bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang.

Bị cáo cho biết cáo trạng đã sai về thông tin của bị cáo. Theo đó, bị cáo Khôi Trang là Giám đốc khối khách hàng cá nhân từ tháng 9/2012 đến 30/12/2014 chứ không phải đến tháng 12/2015 do tới tháng 12/2014 đã không còn làm tại ngân hàng nữa.

Thời điểm bị cáo làm việc đã có sẵn phần mềm. Cáo trạng quy buộc oan cho các giám đốc khối bởi các công tác này khi bỏ đi thì việc chi lãi ngoài vẫn được thực hiện. Nhiệm vụ các Giám đốc khối chỉ là đối chiếu thông tin khách hàng, không phải là khối chấm số tiền của từng khách hàng cũng không phải trực tiếp chi.

Bị cáo Khôi Trang cũng cho biết thêm một chi tiết đó là Phó Tổng Giám đốc trực tiếp không có tội thì không rõ lý do vì sao mình lại vướng tội.

Trả lời luật sư về quan điểm về số tiền thiệt hại, bị cáo Thu Ba cho rằng đấy là khoản chi phí cần thiết thì 51.000 khách hàng mới chịu ở lại. Chính khoản tiền tới 51.000 khách hàng là thu nhập của khách hàng mà không phải hưởng lợi bất chính.

Cuối năm 2011, số dư cho vay ra là 19.000 tỷ trong khi cho vay khách hàng cá nhân là 6.600 tỷ đồng. Ngân hàng cố gắng giữ vì đây là nguồn ổn định. Cuối 2012, cho vay 26.000 tỷ đồng, huy động dân cư 12.000 tỷ đồng. Toàn bộ hệ thống khi đó xác định đặt việc giữ chân khách hàng cá nhân là quan trọng.

Luật sư hỏi bị cáo Minh Thu

Giám đốc khối chịu quản lý trực tiếp của Phó Tổng Giám đốc hay Tổng Giám đốc?

Phó Tổng Giám đốc. Tại OceanBank, riêng lĩnh vực của Phó Tổng Giám đốc Thanh Quang phụ trách trực tiếp Giám đốc khối và Phó Giám đốc khối. Bị cáo không điều hành khối do Phó Tổng Giám đốc Trần Thanh Quang phụ trách.

Cáo trạng quy buộc bị cáo Khôi Trang theo chỉ đạo của bị cáo?

Bị cáo mong Viện Kiểm sát xem xét bị cáo không là người quản lý trực tiếp các khối này.

HĐXX đặt câu hỏi tới đại diện của NHNN về lãi suất cơ bản. Vị đại diện này cho biết xin phép trả lời sau. HĐXX yêu cầu có câu trả lời trong chiều nay.

Ba câu hỏi này bao gồm: Lãi suất cơ bản của NHNN là thế nào? Lãi suất cơ bản đầu năm 2011 là bao nhiêu %? Lãi suất cơ bản và lãi suất huy động tối đa trùng nhau như thế? Phần xét hỏi của luật sư Được chiều qua đã cho rằng Thông tư 02 đã trái với quy định của Bộ luật dân sự.

HĐXX đã ra lệnh triệu tập. HĐXX yêu cầu C46 triệu tập ngay chiều này ông Trần Thanh Quang, chị Lê Thị Thoa, chị Trần Thị Kim Chi và các lãnh đạo VietsovPetro.

Ông Trần Thanh Quang nguyên là Phó Tổng Giám đốc OceanBank và hiện đang công tác tại PVComBank.

Bà Lê Thị Thoa là vợ Trưởng Ban Kiểm soát Bùi Văn Hải đồng thời là Phó Giám đốc Chi nhánh Hà Nội. Theo bị cáo Nga, bà Lê Thị Thoa cũng là người trực tiếp chi lãi ngoài.

Tại chi nhánh Hà Nội, nhiều bị cáo đã phải chịu trách nhiệm hình sự với số tiền lớn gồm ông Nguyễn Minh Đạo, nguyên Giám đốc Chi nhánh Hà Nội (42,15 tỷ đồng), bị cáo Trần Anh Thiết- nguyên Giám đốc Chi nhánh Hà Nội (4,7 tỷ đồng).

Bà Trần Thị Kim Chi là Phó Giám đốc chi nhánh Hải Phòng. Lời khai một số cán bộ chi nhánh Hải Phòng cho rằng mình đã bị bà Kim Chi ép nhận tiền lãi ngoài.

HĐXX tiếp tục phiên tòa sau khi tạm dừng

Luật sư Phương Nga bào chữa cho 4 bị cáo

Bị can Đỗ Quốc Trình, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Phú Mỹ Hưng (giai đoạn từ tháng 6/2013 đến 05/10/2016)

Hoạt động chi chăm sóc khách hàng đến thời gian nào?

Khoảng tháng 10/2014 (thời điểm ông Thắm bị bắt – pv).

Bị cáo Trình cũng cho rằng giống như tham gia giao thông và bị bắt. Anh bị bắt không biết là may mắn hay xui xẻo. Bị cáo trước đây cũng từng nói tếu với cán bộ cùng phòng giá như lúc xưa bớt làm đi một chút thì không bị khởi tố. "Nghịch lý là chi nhánh là lá cờ đầu của hệ thống xác định gây hậu quả càng nặng".

Bị cáo Hoàng Phương Nga -nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Phú Mỹ Hưng (giai đoạn từ tháng 6/2012-tháng 5/2013).

Khi bị khởi tố, bị cáo rất hoang mang. Tại OceanBank, các nhân viên tự nhập lên phần mềm chung, khách hàng của nhân viên nào thì khách hàng tự cập nhật.

Bị cáo Nga có thu hồi tiền từ các khách hàng (hơn 2 triệu đồng - tiền chi bình hoa nhân ngày khai trương của 1 tổ chức ). Tuy nhiên, sau đó không làm đc tiếp vì không có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc thu lại của các khách hàng.

Xét xử đại án OceanBank: Các Giám đốc chi nhánh kêu oan, HĐXX yêu cầu C46 triệu tập thêm loạt đối tượng Xét xử đại án OceanBank: Các Giám đốc chi nhánh kêu oan, HĐXX yêu cầu C46 triệu tập thêm loạt đối tượng
10 193 56 reviews

(NDH) HĐXX yêu cầu C46 triệu tập ngay chiều nay ông Trần Thanh Quang, chị Lê Thị Thoa, chị Trần Thị Kim Chi và các lãnh đạo VietsovPetro.

 

Ngân hàng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top