Vui lòng chờ trong giây lát

WB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 6,8%, cảnh báo rủi ro 'đám mây phía chân trời'

(NDH) So với mức 6,5% trước đó, WB đã có dự báo lạc quan hơn hồi tháng 4 đầu năm. Tuy nhiên, đại diện WB cũng nhấn mạnh con số có thể thấp hơn nếu có những cú sốc ngoại sinh bất lợi.

Sáng 3/10, Ngân hàng thế giới (WB) tổ chức Hội nghị Cập nhật kinh tế các nền kinh tế đang phát triển khu vực Đông Á và Thái Bình Dương với các đầu cầu trực tuyến tại hàng loạt quốc gia.

Theo WB, GDP năm 2018 theo giá so sánh của Việt Nam dự kiến tăng 6,8%, nâng cao đáng kể so với dự báo hồi tháng 4 (6,5%).

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia được WB nâng dự báo triển vọng tăng trưởng. Lý giải về việc nâng dự báo cho nền kinh tế Việt Nam, ông Sudhir Shetty, Chuyên gia Kinh tế Trưởng của Ngân hàng Thế giới, phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết nền kinh tế Việt Nam đã có nền tảng mạnh hơn cũng như kỳ vọng tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế từ Hiệp định tự do thế hệ mới với EU chính thức được ký kết.

“Dự báo tăng trưởng được đưa ra hồi đầu năm khi chưa có thống kê của quý đầu tiên. Dù căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng, tăng trưởng kinh tế các quý đầu năm vẫn đạt kết quả tốt”, đại diện WB cho biết. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP 2018 khả quan nhưng tổ chức này dự báo GDP sẽ ổn định lại ở mức 6,6% vào năm 2019 và 6,5% vào năm 2020.

Cẩn trọng với các rủi ro tiềm ẩn

Dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam khả quan nhưng đại diện WB cũng nhấn mạnh con số có thể thấp hơn nếu liên tục có nhiều cú sốc ngoại sinh bất lợi.

“Đám mây ở phía chân trời vẫn là các rủi ro tiềm ẩn ảnh hưởng đến Việt Nam”, ông Sudhir Shetty nhận định.

Theo ông, ngoài cú sốc ngoại sinh như cuộc chiến tranh thương mại, thiên tai... thì diễn biến lạm phát tăng và việc Mỹ đang thực hiện bình thường hóa chính sách tiền tệ (nâng lãi suất cao trở lại sau nhiều năm duy trì mức 0%) là các yếu tố mà các cơ quan chức năng cần lưu tâm.

Nợ công cũng là yếu tố quan trọng cần xem xét. Nợ công của Việt Nam đã giảm đáng kể trong năm 2017 vừa qua nhờ Chính phủ thu được khoản tiền từ cổ phần hóa và việc kiểm chế không thêm nợ công cũng như giảm khoản nợ Chính phủ bảo lãnh.

Chuyên gia kinh tế từ WB cho rằng Việt Nam cần tiếp tục duy trì mở cửa với thương mại và đầu tư, thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, trong đó nhấn mạnh hiệp định EVFTA mà Việt Nam sắp ký kết với EU.  

Trong các quốc gia khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, dự báo tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam đứng thứ ba, sau Campuchia (7%), Lào (6,9%). Tăng trưởng ở khu vực này được WB dự báo sẽ chững nhẹ xuống 6,3% trong năm nay, chủ yếu do Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng chậm dần. Nếu không kể quốc gia này, tăng trưởng các nền kinh tế đang phát triển khu vực Đông Á và Thái Bình Dương dự báo bình quân đạt 5,3% giai đoạn 2018 - 2020.

Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đối với các nền kinh tế trong khu vực là mối quan tâm không chỉ của Việt Nam. Nói về giải pháp trong bối cảnh này, ông Sudhir Shetty cho rằng kể cả khi một số nới đóng cửa thì khu vực Đông Á và Thái Bình Dương vẫn có điều kiện để bù đắp lại.

“Khu vực có thể làm rất nhiều việc khi phần còn lại của thế giới đang quay lưng lại với tự do thương mại”, vị chuyên gia kinh tế của WB nói.

Theo đó, các quốc gia cần hội nhập, hợp tác nhiều hơn trong khu vực, làm sâu sắc hơn các thỏa thuận thương mại cả thuế quan và phi thuế quan để giảm nhẹ vấn đề từ bên ngoài khu vực.

Đánh giá chung về kinh tế toàn khu vực, ông Sudhir Shetty cho rằng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương vẫn khả quan trong giai đoạn 2018 - 2020 nhưng luôn tồn tại rủi ro phía chân trời. Các rủi ro tiềm ẩn thậm chí có vẻ tăng lên. Nếu người hoạch định chính sách có thể giúp nền kinh tế tăng cường chuẩn bị và khả năng chống chịu, đại diện WB kỳ vọng khu vực này nằm trong vùng tăng trưởng nhanh nhất thế giới, nhanh hơn hầu hết các quốc gia thị trường mới nổi ở khu vực khác.

Có thể tận dụng chính sách giảm thuế nhập khẩu của Trung Quốc?

Theo ông Sudhir Shetty, khu vực Đông Nam Á độ mở lớn nên sẽ chịu nhiều rủi ro. Nếu tăng trưởng thương mại chậm lại trong thời gian dài, tác động sẽ rõ ràng hơn với dòng vốn thương mại, đầu tư.

Với trường hợp của Việt Nam, chuyên gia kinh tế của WB cho biết các doanh nghiệp có tiềm năng thay thế từ các nhà sản xuất hai quốc gia khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung diễn ra Việt Nam. Nhưng về dài hạn, việc suy giảm tăng trưởng toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam khi chịu ảnh hưởng lớn từ nhu cầu tiêu dùng trên thế giới.

Từ đầu cầu Viêng Chăn (Lào), một câu hỏi được đặt ra về việc Trung Quốc tuyên bố giảm thuế nhập khẩu. Đối với động thái này từ Trung Quốc, chuyên gia từ WB đánh giá đây là yếu tố tốt, giúp mở rộng trong giao dịch thương mại. Tuy nhiên, mức độ từng quốc gia tận dụng được phụ thuộc khả năng cạnh tranh trên thị trường Trung Quốc cũng như khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của quốc gia này.

Trong khi đó, từ đầu cầu Campuchia, có những lo ngại về việc vốn FDI của quốc gia này phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Theo đại diện WB, quốc gia này nên mở rộng nguồn đối tác, mở rộng thị trường xuất khẩu, tìm hiểu về các rào cản để từ đó thu hút các nguồn đầu tư từ quốc gia khác.

Ông cũng nhấn mạnh một trong các cách giảm phụ thuộc thương mại là tìm nguồn FDI mới. Rủi ro trong tương lai là việc chính sách ưu đãi thuế quan có thể mất đi. Campuchia do đó cần tìm thêm các thị trường thay thế trước khi bị cắt giảm ưu đãi.

WB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 6,8%, cảnh báo rủi ro 'đám mây phía chân trời' WB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 6,8%, cảnh báo rủi ro 'đám mây phía chân trời'
10 3904 56 reviews

(NDH) So với mức 6,5% trước đó, WB đã có dự báo lạc quan hơn hồi tháng 4 đầu năm. Tuy nhiên, đại diện WB cũng nhấn mạnh con số có thể thấp hơn nếu có những cú sốc ngoại sinh bất lợi.

 

Ngân hàng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top