Vui lòng chờ trong giây lát

WB duyệt gói tín dụng 125 triệu USD hỗ trợ TP HCM cải cách thể chế

(NDH) Gói tín dụng lần đầu tiên cấp cho các địa phương này sẽ hỗ trợ TP HCM loại bỏ rào cản thể chế, xử lý những vấn đề về quản lý đô thị.

Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) cho biết vừa phê duyệt gói tín dụng trị giá 125 triệu USD để hỗ trợ TP HCM tăng cường nền tảng thể chế phục vụ phát triển đô thị bền vững.

Chương trình hỗ trợ nhằm loại bỏ những rào cản thể chế, tạo điều kiện để TP HCM xử lý những thách thức cấp thiết nhất về quản lý đô thị.

Gói hỗ trợ để thực hiện những cái cách tích hợp có tính liên ngành trong những lĩnh vực quy hoạch sử dụng đất, quản trị tài khóa, quản lý rác thải, giao thông công cộng, và năng lực cạnh tranh kinh tế. Theo WB, những lĩnh vực trên vô cùng quan trọng cho phát triển đô thị TP HCM.

Ba trụ cột chính của chương trình là dữ liệu thông tin không gian tích hợp và minh bạch phục vụ quản lý đô thị; tăng cường về quản lý tài sản có và tài sản nợ của khu vực Nhà nước và đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ đô thị ưu tiên.

Một góc TP HCM nhìn theo tuyến metro. Ảnh: Thanh Niên.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, nói: “TP HCM là đại đô thị mới nổi trên toàn cầu và là trung tâm kinh tế với rất nhiều cơ hội, nhưng đồng thời phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng về đô thị”.

Theo ông, để quản lý thành công quá trình tăng trưởng đô thị đang diễn ra nhanh chóng, việc quản trị cần thực hiện theo cách tích hợp và hiệu quả, đồng thời phải đầu tư đầy đủ cho dịch vụ và hạ tầng. Trong môi trường tài khóa hạn chế như hiện nay, lãnh đạo WB cho rằng càng cần phải huy động và phân bổ nguồn lực hiệu quả.

Nơi đóng góp 21% vào GDP cả nước này được đánh giá là cỗ máy kinh tế và thành phố lớn nhất Việt Nam. WB cho rằng những cải cách nói trên dự kiến sẽ đem lại lợi ích không chỉ cho thành phố mà còn lan tỏa ra cả nền kinh tế.

Đây là chương trình hỗ trợ ngân sách đầu tiên của WB cho cấp địa phương ở Việt Nam. Chiến lược của WB đang chuyển hướng, từ chỗ cho vay đầu tư theo ngành sang hỗ trợ cải cách thể chế và chính sách liên ngành ở cấp địa phương.Gói tín dụng này do Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) cung cấp.

WB duyệt gói tín dụng 125 triệu USD hỗ trợ TP HCM cải cách thể chế WB duyệt gói tín dụng 125 triệu USD hỗ trợ TP HCM cải cách thể chế
10 1950 56 reviews

(NDH) Gói tín dụng lần đầu tiên cấp cho các địa phương này sẽ hỗ trợ TP HCM loại bỏ rào cản thể chế, xử lý những vấn đề về quản lý đô thị.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top