Vui lòng chờ trong giây lát

WB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2019 thấp hơn 2 năm trước

(NDH) Ngân hàng Thế giới nhận định kinh tế Việt Nam nhìn chung vẫn tích cực nhưng sẽ chững lại và giảm dần trong trung hạn.

Báo cáo “Vượt qua trở ngại” cập nhật tình hình kinh tế tại các quốc gia khu vực Đông Á và Thái Bình Dương vừa Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hôm nay (24/4) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam chững lại, còn 6,6% năm 2019. Hai năm trước đó, số liệu được ghi nhận lần lượt là 6,8% và 7,1%. Nguyên nhân đến từ việc tín dụng được thắt lại, tiêu dùng tư nhân giảm và nhu cầu bên ngoài yếu hơn.

Mức tăng trưởng theo dự báo của WB vẫn nằm trong khoảng mục tiêu 6,6 - 6,8% mà Quốc hội đề ra, song thấp hơn kỳ vọng 6,8% mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại kỳ phiên họp thường kỳ Chính phủ đầu tháng 4.

Về trung hạn, WB dự báo sẽ xoay quanh mốc 6,5% vào các năm 2020, 2021 do tác động tăng theo chu kỳ như hiện này sẽ giảm dần.

Công nhân Việt Nam làm việc tại một nhà máy dệt may. Ảnh: Reuters.

WB cho rằng mdù viễn cảnh trước mắt được cải thiện nhưng vẫn còn những rủi ro do việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng bị trì hoãn, đầu tư công suy giảm...

Tổ chức này lưu ý việc chi ngân sách nhà nước giảm còn 27,6% GDP trong năm 2018, thấp hơn so với 28,5% năm 2016 và 27,8% năm 2017, chủ yếu do cắt giảm chi đầu tư và hợp lý hóa các nội dung chi có thể chủ động khác. "Các biện pháp trên mặc dù có hiệu quả trong ngắn hạn nhưng lại ảnh hưởng đến đầu tư cần thiết cho hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực", WB nhận xét.

Chính vì vậy, bên cạnh cam kết tăng cường kỷ luật, kỷ cương ngân sách... chính sách cần cần cân đối tạo dư địa tài khóa để duy trì những nội dung đầu tư quan trọng về hạ tầng và chi tiêu cho các dịch vụ công thiết yếu.

Tăng trưởng GDP theo giá so sánh và đóng góp vào tăng trưởng. Nguồn: Dữ liệu chính thức và ước tính của Ngân hàng Thế giới.

Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam vẫn dễ bị tổn thương với những biến động tiếp theo của nền kinh tế toàn cầu do độ mở cửa thương mại lớn, dư địa chính sách tiền tệ và tài khóa còn tương đối hạn chế. Khi sức cầu yếu đi và biến động tài chính tăng lên, WB khuyến cáo Việt Nam cần tiếp tục tập trung quản lý kinh tế vĩ mô theo hướng chủ động và thận trọng ứng phó với các cú sốc có thể xảy ra trong cả ngắn và trung hạn.

Dù vậy, tổ chức này cho rằng kinh tế Việt Nam trước mắt vẫn tương đối tích cực với sự hỗ trợ của sức cầu mạnh trong nước và ngành sản xuất chế tạo, chế biến theo định hướng xuất khẩu.

Áp lực lạm phát vẫn ở mức vừa phải theo dự báo của WB trong điều kiện sức cầu trên toàn cầu giảm nhẹ, giá cả năng lượng và lương thực thực phẩm ở mức vừa phải. Cả 3 năm 2019, 2020, 2021 dự báo lạm phát của Việt Nam ở mức khoảng 4%.

WB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2019 thấp hơn 2 năm trước WB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2019 thấp hơn 2 năm trước
10 3068 56 reviews

(NDH) Ngân hàng Thế giới nhận định kinh tế Việt Nam nhìn chung vẫn tích cực nhưng sẽ chững lại và giảm dần trong trung hạn.

 

Chỉ số kinh tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top