Vui lòng chờ trong giây lát

Warren Buffett và Jamie Dimon khuyên doanh nghiệp dừng dự báo lợi nhuận hàng quý

(NDH) Khi các công ty chịu áp lực vì những con số trong ngắn hạn, họ có thể đưa ra những quyết định có thể ảnh hưởng đến lợi ích lâu dài.

Hai nhân vật có ảnh hưởng tại phố Wall là Warren Buffett và Jamie Dimon cùng kêu gọi chấm dứt việc đưa ra dự báo thu nhập hàng quý của các công ty.

Dimon, chủ tịch của Hội nghị bàn tròn kinh doanh, cho biết nhóm các CEO đã bày tỏ sự ủng hộ trong việc bãi bỏ chế độ công bố dự báo lợi nhuận quý.

Các CEO thường cảm thấy áp lực khi đưa ra dự báo hàng qúy. "Các nhà quản lý từ CEO trở xuống cảm thấy có nghĩa vụ cung cấp các dự báo thu nhập. Do đó, họ không có thời gian để làm những điều khác có ích hơn", Dimon nói trong một cuộc phỏng vấn chung hiếm hoi với Buffett phát sóng hôm 7/6 trên Squawk Box của CNBC.

Dimon, chủ tịch và giám đốc điều hành của J. P. Morgan Chase, và Buffett, chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway, đã viết về sự ủng hộ của nhóm trong mục quan điểm ​trên tờ Wall Street Journal.

Các công ty thường công bố dự báo doanh thu và lợi nhuận cho các nhà phân tích Phố Wall để họ làm các báo cáo nghiên cứu và khuyến nghị cổ phiếu cho các nhà đầu tư. Việc không thể đạt được những “con số mục tiêu” đó thường khiến giá cổ phiếu biến động lớn trong ngắn hạn. Lập dự báo, và sau đó đạt mục tiêu, được xem như một cách để quản lý kỳ vọng và loại bỏ sự biến động.

Berkshire Hathaway của Buffett không đưa ra định hướng, điều mà ông Buffett từng nói có thể khiến các CEO “điều chỉnh” số liệu để đáp ứng mong đợi của phố Wall.

Điều này đang "gửi thông điệp sai", Buffett nói. "Khi các công ty chịu áp lực từ những con số trong ngắn hạn, họ có thể đưa ra những quyết định ảnh hưởng đến lợi ích lâu dài của doanh nghiệp."

Buffett và Dimon đã giúp tạo ra một bộ hướng dẫn quản trị tự nguyện hai năm trước. Một trong những nguyên tắc được nêu trong báo cáo đó là các công ty không nên cảm thấy có nghĩa vụ phải công bố dự báo hàng quý. Phe ủng hộ cho rằng nó cải thiện cách tương tác với phố Wall, giảm biến động và tăng giá trị cổ phiếu.

Tuy nhiên, McKinsey, dựa trên một nghiên cứu năm 2006, lại cho rằng dự báo hàng quý không ảnh hưởng đến PE và không làm giảm biến động giá cổ phiếu. Lợi ích đáng kể duy nhất từ việc dự báo là làm tăng về khối lượng giao dịch.

Thay vào đó, McKinsey nhận thấy việc đưa ra dự báo hàng quý khiến cấp quản lý tốn quá nhiều thời gian và họ chỉ tập trung vào ngắn hạn. Các công ty lớn như Coca Cola, UPS và AT & T cho biết họ sẽ không đưa ra dự báo hàng quý nữa.

Warren Buffett và Jamie Dimon khuyên doanh nghiệp dừng dự báo lợi nhuận hàng quý Warren Buffett và Jamie Dimon khuyên doanh nghiệp dừng dự báo lợi nhuận hàng quý
10 1042 56 reviews

(NDH) Khi các công ty chịu áp lực vì những con số trong ngắn hạn, họ có thể đưa ra những quyết định có thể ảnh hưởng đến lợi ích lâu dài.

 

Quốc tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top