Vui lòng chờ trong giây lát

Vướng Nghị định 116, ôtô nhập khẩu về Việt Nam lao dốc mạnh tháng đầu năm

(NDH) Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc trong tháng 1 giảm mạnh cả về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê, ước tính trong tháng đầu năm 2018, Việt Nam nhập khẩu khoảng 1.000 ôtô nguyên chiếc với tổng giá trị 94 triệu USD. So với tháng 12 năm ngoái, lượng xe về nước giảm đến 13 lần, trong khi giá trị cũng thấp hơn 266 triệu USD.

Nếu so sánh với cùng kỳ năm 2017, kim ngạch nhập khẩu ôtô tháng 1 cũng giảm đến 86,2% về lượng và 38% về giá trị.

Nhiều hãng nhập khẩu xe kêu khó vì Nghị định 116/2017

Một trong những nguyên nhân chính khiến nhập khẩu ôtô giảm là tác động từ Nghị định 116 ban hành tháng 10 năm ngoái. Cụ thể, Nghị định mới quy định về các loại giấy tờ chất lượng kiểu loại xe nhập khẩu được cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài cung cấp. Không phải quốc gia nào trên thế giới cũng cung cấp loại giấy này. Đây là khó khăn lớn nhất mà các hãng phải đương đầu khi nhập khẩu ôtô.

Bên cạnh đó, khi về nước, xe nhập khẩu sẽ vướng thêm một bước kiểm định khác. Với mỗi lô xe, bao gồm những chiếc xe giống nhau, cơ quan chức năng sẽ chọn ra một chiếc để kiểm định, mặc dù chất lượng các xe trong các lô hàng được cho là đều như nhau. Theo giới nhập xe, việc kiểm định này sẽ tốn thời gian và tạo chi phí phát sinh.

Hiện Nghị định 116 đang vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các bên. Trong khi Trường Hải và Hyundai Thành Công ủng hộ, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) lại kiến nghị hoãn quy định ‘siết’ nhập khẩu ít nhất 6 tháng.

Do ảnh hưởng của nghị định này, mới đây một số hãng xe như Toyota và Honda tuyên bố tạm ngưng xuất khẩu xe tới thị trường Việt Nam.

>>Mazda sẽ sáp nhập với Toyota?

Vướng Nghị định 116, ôtô nhập khẩu về Việt Nam lao dốc mạnh tháng đầu năm Vướng Nghị định 116, ôtô nhập khẩu về Việt Nam lao dốc mạnh tháng đầu năm
10 1477 56 reviews

(NDH) Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc trong tháng 1 giảm mạnh cả về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Phương tiện

Top