Vui lòng chờ trong giây lát

Vụ VN Pharma: Kiến nghị xem xét trách nhiệm Cục Quản lý dược

HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi, trách nhiệm của những cá nhân liên quan thuộc Cục Quản lý dược; đồng thời làm rõ hành vi chi phí hoa hồng, nếu đủ tài liệu, chứng cứ sẽ xử lý sau.

Phiên tòa xét xử vụ án "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức" xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma dự kiến diễn ra 8 ngày nhưng sau hơn 4 ngày xét xử và nghị án, phiên tòa đã khép lại.

Căn cứ vào các tài liệu và lời khai của các bị cáo trong suốt phiên tòa, sáng 25-8, TAND TP HCM quyết định tuyên phạt 2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng 12 năm tù về tội "Buôn lậu". Các bị cáo đồng phạm lãnh từ 1 năm 6 tháng đến 5 năm tù về các tội "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

 Các bị cáo nghe tòa tuyên án vào sáng ngày 25-8.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án vào sáng ngày 25-8.

Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX xem xét các ý kiến, quan điểm của VKS và luật sư. Với quan điểm của các luật sư về việc các bị cáo nhập khẩu thuốc đã khai báo, xin duyệt cấp phép và làm thủ tục hành chính đầy đủ nên không thể quy vào tội "Buôn lậu". HĐXX bác quan điểm này cho rằng các bị cáo bị truy xét với chuỗi hành vi phạm tội chứ không truy xét theo từng giai đoạn phạm tội.

HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Minh Hùng biết rõ nguồn gốc xuất xứ không đạt chuẩn, bị cáo thấy có nhu cầu trong nước nên đã nhập khẩu về Việt Nam bán. Bị cáo Hùng và các cá nhân trong Công ty VN Pharma còn sai phạm về việc làm giả hồ sơ, nâng khống giá thuốc… Hùng và Cường đã có sự bàn bạc về việc nhập khẩu và nâng giá thuốc từ năm 2013.

Riêng bị cáo Cường không thể xác minh việc bị cáo này có làm giả 2 tài liệu giả nhưng Cường cung cấp số tài liệu này để giúp Hùng nhập khẩu lô thuốc 9.300 hộp H-Capita 500mg không rõ nguồn gốc.

Từ đó, HĐXX nhận định tòa xử các bị cáo tội "Buôn lậu" là có căn cứ, đúng người đúng tội. HĐXX xét thấy hành vi phạm tội của 2 bị cáo Hùng và Cường là ngang nhau.

Các bị cáo Nhật, Loan, Quốc, Phương là những người làm công, không hưởng lợi bất chính. Tuy nhiên, những người này đã làm theo chỉ đạo của Hùng làm giả một số giấy tờ. Từ đó, các bị cáo này đóng vai trò giúp sức. Tuy nhiên, hành vi của các bị chưa gây ra hậu quả nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX cũng xem xét đủ căn cứ buộc tội các bị cáo Duy, Thông và Kiệt về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Trước đó, TAND TPHCM đã nhiều lần trả hồ sơ vụ án này để làm rõ vai trò của những cán bộ của Bộ y tế nhưng VKSND Tối cao không phê chuẩn, cho rằng chưa đủ căn cứ để truy tố xử lý hành vi phạm tội những người này.

Tuy nhiên, qua diễn biến tại tòa, HĐXX nhận định hành vi của một số cá nhân trong Tổ thẩm định, đã thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu lô thuốc 9.300 hộp H-Capita 500 mg của Công ty VN Pharma. Những cán bộ này đã không phát hiện Công ty Austin (công ty bán thuốc cho công ty VN Pharma) đã hết hạn giấy phép hoạt động. Tổ thẩm định đã đề xuất Cục Quản lý dược – Bộ Y tế ký duyệt cấp phép cho Công ty VN Pharma nhập khẩu hàng và đăng ký lưu hành thuốc.

Với các sai phạm này, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế xử lý, khắc phục thiếu sót trong quản lý kinh doanh dược phẩm.

Nay, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi, trách nhiệm của những cán bộ này, đồng thời làm rõ hành vi chi phí hoa hồng, nếu đủ tài liệu, chứng cứ sẽ tiến hành xử lý sau.

Theo cáo trạng, vào năm 2013, Nguyễn Minh Hùng thông qua Võ Mạnh Cường môi giới mua thuốc từ một công ty dược nước ngoài sản để cung cấp cho các bệnh viện ở VN, trong đó có thuốc H-Capita 500mg dùng chữa bệnh ung thư.

 Các bị cáo liên quan tới vụ án buôn lậu thuốc giả xảy ra tại VN Pharma.

Các bị cáo liên quan tới vụ án buôn lậu thuốc giả xảy ra tại VN Pharma.

Do không có hồ sơ kỹ thuật thuốc cũng như tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược – Bộ Y tế, Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo cấp dưới thuê người viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg giả để hợp thức hồ sơ nộp xin cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc.

Khi được dược duyệt nhập, tháng 4-2014, Công ty VN Pharma nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg (trị giá hơn 5 tỉ đồng) về nước. Lúc này, Cục quản lý dược nghi ngờ về nguồn gốc lô thuốc này đã yêu cầu Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường giải trình. Cơ quan này cũng thanh kiểm tra công ty VN Pharma và niêm phong, không cho bán thuốc này ra thị trường và báo cơ quan điều tra vào cuộc.

Kết luận giám định thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa hơn 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không sử dụng cho người. Kết quả điều tra cho thấy không có công ty nào đăng ký kinh doanh như giấy tờ của VN Pharma nộp cho Cục quản lý dược. Cơ quan điều tra nhận định hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg đều không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, hồ sơ vụ án còn thể thể hiện công ty VN Pharma chi hoa hồng cho các bác sĩ tại bệnh viện để kê đơn cho bệnh nhân các loại thuốc của công ty này nhập khẩu. Chỉ riêng lô thuốc 9.300 lô thuốc H-Capita 500mg, chi phí hoa hồng đã lên tới 7,5 tỉ đồng.

Để có chi phí, công ty VN Pharma nâng khống giá thuốc trên hợp đồng nhập khẩu thuốc (đối với thuốc H-Capita 500mg là từ 27 lên đến 75 USD/ hộp). Các khoản chi phí này đều không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ, không được thể hiện ở sổ sách ở công ty.

Cơ quan điều tra nhận định hành vi trên có dấu hiệu trốn thuế nhưng không thu giữ được tài liệu đầy đủ nên không có căn cứ xử lý.

Mức án cụ thể

Nhóm tội "Buôn lậu"

1. Nguyễn Minh Hùng (39 tuổi, ngụ quận 10, TP HCM, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) lãnh 12 năm tù.

2. Võ Mạnh Cường (39 tuổi, quê Khánh Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) lãnh 12 năm tù.

3. Nguyễn Trí Nhật (42 tuổi, ngụ quận Tân Phú, nguyên phó giám đốc công ty VN Pharma) lãnh 5 năm tù.

4. Ngô Anh Quốc (33 tuổi, ngụ quận 10, nguyên phó giám đốc VN Pharma) lãnh 4 năm tù

5. Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma) lãnh 3 năm 6 tháng tù.

6. Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng VN Pharma) lãnh 3 năm tù.

Nhóm tội "Làm giả con dấu tài liệu cơ quan tổ chức"

1. Phạm Văn Thông (dược sĩ) lãnh 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm.

2. Bùi Ngọc Duy (31 tuổi, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển VN Pharma) lãnh 1 năm 6 tháng tù

3. Phạm Anh Kiệt (54 tuổi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn – Sapharco) lãnh 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm.

Vụ VN Pharma: Kiến nghị xem xét trách nhiệm Cục Quản lý dược Vụ VN Pharma: Kiến nghị xem xét trách nhiệm Cục Quản lý dược
10 3774 56 reviews

HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi, trách nhiệm của những cá nhân liên quan thuộc Cục Quản lý dược; đồng thời làm rõ hành vi chi phí hoa hồng, nếu đủ tài liệu, chứng cứ sẽ xử lý sau.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top