Vui lòng chờ trong giây lát

Vụ MobiFone mua AVG: Uỷ ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu 5 cơ quan xử lý cá nhân liên quan

(NDH) Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu 5 cơ quan gồm Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công an, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Dương xử lý cá nhân liên quan vụ MobiFone mua lại AVG.

Từ ngày 10/9 đến ngày 12/9, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 29 với sự chủ trì của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Tại kỳ họp, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung.

Một trong những nội dung đó là xem xét kết quả kiểm điểm tại 5 cơ quan gồm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an và tỉnh Bình Dương về trách nhiệm liên quan đến các vi phạm xảy ra đối với dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng ở các cơ quan và địa phương nêu trên chỉ đạo xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân liên quan. Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo Ban Bí thư chỉ đạo xem xét, xử lý đối với một số cán bộ diện Trung ương quản lý.

Trước đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ được công bố ngày 14/3 nêu rõ những vi phạm của các bộ ngành liên quan dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Trụ sở MobiFone tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Niên.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư với vai trò, nhiệm vụ chủ trì thẩm định, lập báo cáo thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư gửi Thủ tướng, trong đó đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, là không đúng quy định tại Luật Đầu tư.

Đáng chú ý, sau khi MobiFone đã ký hợp đồng chuyển nhượng 95% cổ phần AVG, đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng, ngày 22/1/2016 Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản nêu rõ ảnh hưởng trực tiếp với nhiều nguy cơ, rủi ro từ việc mua 95% cổ phần AVG trong khi MobiFone đang tiến hành cổ phần hóa và đã “đề nghị dừng thực hiện dự án”.

Các ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại 2 văn bản trên là thiếu nhất quán. Trách nhiệm thuộc về cán bộ, công chức có liên quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ Tài chính có trách nhiệm quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, liên quan trực tiếp đến việc thực hiện cổ phần hóa MobiFone đã không kịp thời đưa ra những phân tích, đánh giá, đề xuất đầy đủ, toàn diện về những tác động trực tiếp từ việc MobiFone bỏ số vốn rất lớn để đầu tư dự án (8.889,815 tỷ đồng, chiếm gần 60% Vốn điều lệ của MobiFone) ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình cổ phần hóa, trong đó có việc hiện thực hóa số thu của Nhà nước khi bán cổ phần MobiFone.

Bộ Tài chính đã nhận thấy vấn đề trọng yếu của việc đầu tư dự án, nhất là hiệu quả đầu tư và sự ảnh hưởng của việc đầu tư dự án làm giảm kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của MobiFone nhưng vẫn thống nhất với đề xuất của Bộ Thông tin và Truyền thông về chủ trương đầu tư dự án… đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong khi Mobifone đang tiến hành cổ phần hóa.

Trách nhiệm thuộc về cán bộ, công chức có liên quan của Bộ Tài chính.

Văn phòng Chính phủ chưa có đầy đủ hồ sơ dự án nhưng đã gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính; tổng hợp, phân tích, đưa ra ý kiến thẩm tra, trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của Công ty AVG để phát triển dịch vụ truyền hình...

Bộ Công an có đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn Công ty AVG không được phép chuyển nhượng cổ phần cho nước ngoài, mà chỉ nên bán cổ phần cho các đối tác trong nước, doanh nghiệp nhà nước là tốt nhất.

Mặt khác, việc MobiFone nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG không thuộc lĩnh vực bí mật Nhà nước nhưng Bộ vẫn đưa tài liệu giao dịch này trong danh mục tài liệu bí mật của Bộ Thông tin và Truyền thông với mức độ “MẬT”, thực hiện bảo mật vụ việc mua bán, không giới hạn về thời gian bảo mật thông tin, là chưa phù hợp.

Bộ Công an nếu các ý kiến không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền theo quy định.

Vụ MobiFone mua AVG: Uỷ ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu 5 cơ quan xử lý cá nhân liên quan Vụ MobiFone mua AVG: Uỷ ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu 5 cơ quan xử lý cá nhân liên quan
10 1160 56 reviews

(NDH) Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu 5 cơ quan gồm Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công an, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Dương xử lý cá nhân liên quan vụ MobiFone mua lại AVG.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top